Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 02:20 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm trên biên giới, vùng biển Kiên Giang

Biên phòng - Năm 2020, BĐBP Kiên Giang đã có nhiều giải pháp hiệu quả, quyết liệt đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Thế Anh. Ảnh: Lạc Âu Thành

- Thời gian qua, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vùng biển tỉnh Kiên Giang diễn ra rất phức tạp. Đề nghị đồng chí cho biết, tình hình, thủ đoạn của tội phạm này trên biên giới, vùng biển tỉnh Kiên Giang?

- Tỉnh Kiên Giang có đường biên giới đất liền dài khoảng 56,8km, với 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 7 cửa khẩu phụ và hàng trăm đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Vùng biển Kiên Giang rộng trên 63.000km2, bờ biển dài khoảng 200km, có nhiều cửa sông, cửa kênh, rạch đổ ra biển, với 143 đảo lớn, nhỏ. Với đặc điểm như vậy, Kiên Giang luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, khai thác hải sản trái phép và hoạt động người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trong năm 2020, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Kiên Giang đã tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép, các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vùng biển. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao từ việc mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép nên các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, gần đây, các đối tượng buôn lậu còn dùng cả thiết bị bay không người lái để theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thuê người dân vận chuyển hàng lậu, có thời điểm chúng thuê cả một nhóm lên tới 30 người, “hộ tống” hàng hóa và mang theo hung khí như: Tuýp sắt có gắn dao nhọn, gậy dài, dao... sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ để giải vây cho đồng bọn, cướp lại tang vật. Trên biển, nhiều phương tiện khai thác hải sản dùng thủ đoạn tháo thiết bị định vị, cải hoán phương tiện thành nhiều khoang để buôn lậu, vận chuyển xăng dầu trái phép.

Nghiêm trọng hơn, đã có nhiều lần, tội phạm buôn lậu còn nhắn tin vào số điện thoại cá nhân của lãnh đạo BĐBP Kiên Giang đe dọa hoặc mua chuộc hay tìm cách chia rẽ, gây mất đoàn kết nội bộ.

- Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã có những giải pháp gì để ngăn chặn các hoạt động này, thưa đồng chí?

- Trước sự manh động của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vùng biển, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vùng biển.

Hiện, BĐBP Kiên Giang đang duy trì 72 chốt trên biên giới, 4 đội cơ động, 1 biên đội tàu trên biển, nhằm “khóa chặt” đường biên, vùng biển, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Cùng với đó, BĐBP Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang kiểm đếm thuốc lá ngoại nhập lậu bị thu giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lạc âu thành

- Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Nhận định trong thời gian tới, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới, vùng biển của tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang sẽ tập trung các giải pháp hữu hiệu nhằm đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm có tổ chức, đường dây, buôn lậu quy mô lớn, đánh trúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Đồng thời, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, quản lý chặt chẽ nội bộ, nâng cao hiệu quả đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, biển đảo.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trong năm 2020, các đơn vị của BĐBP Kiên Giang đã thu giữ trên 128.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 25.000 khẩu trang y tế, trên 63.000 lít dầu DO, 6,2kg thuốc nổ, trên 18kg ma túy đá và nhiều tang vật khác. Trong đó, khởi tố 3 vụ án hình sự với 3 đối tượng; điều tra ban đầu và bàn giao Công an khởi tố 7 vụ với 10 đối tượng. Chủ trì phát hiện, xử lý theo quy định 34 vụ với 90 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO