Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:55 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu, gian lận thương mại trên biên giới An Giang

Biên phòng - Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang luôn vững vàng nơi biên giới, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển với nước láng giềng.

htfp_19a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn kiểm đếm tang vật thu giữ. Ảnh: Chiến Khu

Đối tượng có trăm phương, ngàn kế

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết: “Năm 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới tỉnh An Giang diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và thay đổi nhanh theo tình hình. Phía ngoại biên đối diện vẫn tồn tại 26 kho chứa hàng hóa sẵn sàng chờ cơ hội để tuồn vào Việt Nam tiêu thụ, trong đó tập trung chủ yếu là đường cát, thuốc lá, rượu, bia; đồ điện tử, mỹ phẩm... Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng vận chuyển phế liệu nhập lậu trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh An Giang”.

Các đối tượng buôn lậu có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh. Chúng cấu kết, móc nối với nhau hình thành đường dây, tổ chức trong địa bàn khu vực biên giới và nội địa; tổ chức các đầu nậu, đường dây vận chuyển chuyên nghiệp, khép kín gồm nhiều bộ phận như vận chuyển, đai vác, canh coi đường... Hàng hóa được tập kết sát biên giới, khi có thời cơ thuận lợi, các đối tượng dùng phương tiện vỏ lãi, xuồng cao tốc hoặc xé lẻ thuê người đai vác qua biên giới đưa sâu vào nội địa tiêu thụ.

Tinh vi hơn, các đối tượng buôn lậu không hoạt động ồ ạt như trước đây mà chuyển sang vận chuyển nhỏ lẻ và ngụy trang, cất giấu với số lượng vừa phải, khi bị bắt giữ chưa đủ yếu tố để khởi tố. Chúng tổ chức người theo dõi, giám sát hoạt động của lực lượng chống buôn lậu ngay gần đồn, trạm, chốt Biên phòng để thông báo cho đối tượng buôn lậu đối phó, né tránh; thường xuyên thay đổi tuyến đường, địa điểm tập kết, phương tiện giao nhận hàng.

Đặc biệt, quá trình hoạt động, các đầu nậu tính toán rất chặt chẽ, gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu đối với người đai vác, vận chuyển thuê; nên khi bị bắt giữ hàng hóa, các đối tượng thường lôi kéo người thân, phụ nữ, thanh niên, trẻ em để cướp lại hàng và chống người thi hành công vụ... Chủ hàng và đầu nậu không lộ mặt mà chỉ đạo các đối tượng từ xa bằng điện thoại di động nên rất khó bắt giữ.

Ngoài các thủ đoạn nêu trên, đối tượng buôn lậu còn lợi dụng quay vòng hóa đơn mua hàng tịch thu; các bộ hồ sơ bán hàng phát mãi, để hợp thức hóa đường cát nhập lậu. Ngoài ra, tại một số địa bàn trên tuyến biên giới của tỉnh còn hình thành nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đường phèn; các đối tượng vận chuyển đường lậu từ biên giới đưa thẳng vào các cơ sở đó để sơ chế, sau đó thay đổi bao bì vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Đối với các đối tượng buôn lậu thuốc lá điếu, khi đã vận chuyển qua biên giới, các đầu nậu tổ chức nhiều đường dây theo từng tuyến đường, mỗi tốp từ 5-7 xe, chạy với tốc độ cao vận chuyển sâu vào nội địa hoặc lợi dụng cất giấu trên xe khách, xe tải, xe du lịch, xe honda, xuồng ghe chở hàng hóa đưa vào nội địa tiêu thụ.

Đối với các đối tượng buôn lậu các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, rượu ngoại, đồ điện tử, điện lạnh, gỗ, vàng, ngoại tệ..., chúng tổ chức người theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng và coi đường khi thấy có cơ hội là vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết: “Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới “nóng” lên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường lực lượng cho các đồn để tổ chức chốt chặn, phát hiện, đánh bắt buôn lậu. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị xác định rõ tinh thần, trách nhiệm, độc lập hoặc phối hợp với các lực lượng kiên quyết ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa ngay từ biên giới”.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng, chống các loại tội phạm của BĐBP An Giang là tuyến biên giới dài, địa hình bằng phẳng có nhiều đường mòn, kênh rạch và sông biên giới (trên 13km), trong khi lực lượng chống buôn lậu còn mỏng, thiếu so với biên chế nên có lúc, có nơi chưa kiểm soát chặt chẽ hết địa bàn; tội phạm và các đối tượng lợi dụng tiến hành hoạt động vi phạm pháp luật. Một số trang bị kỹ thuật của lực lượng chống buôn lậu đã cũ, không phát huy được hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

5qxt_19b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình vận chuyển tang vật nhập lậu vào kho tạm giữ. Ảnh: Chiến Khu

Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, BĐBP An Giang đã phối hợp chặt chẽ với Công an, Hải quan và chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình hình buôn lậu qua biên giới. Trong năm 2018, BĐBP tỉnh bắt 179 vụ/35 đối tượng, trị giá hàng hóa hơn 4,5 tỷ đồng; phối hợp với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn bắt 8 vụ/14 đối tượng, trị giá hàng hóa khoảng 2,6 tỷ đồng.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa, triệt phá các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới và các loại tội phạm, trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, tập trung thực hiện toàn diện, có chiều sâu biện pháp nghiệp vụ trinh sát, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới trong mọi tình huống.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO