Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 05:54 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt trên mặt trận buôn lậu trong thời gian cao điểm

Biên phòng - Biên giới tỉnh Bình Phước những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tuy không “nóng” nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Đây cũng là thời điểm khan hiếm nhiều mặt hàng nên các đối tượng lợi dụng để tuồn “hàng” từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, nhiều nhất là các mặt hàng như: Thuốc lá ngoại nhập lậu, pháo nổ, bánh kẹo, dược phẩm...

54by_18
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu kiểm đếm tang vật đơn vị thu giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lê Đồng

Trăm phương, nghìn kế

Để “đánh” những chuyến “hàng” trót lọt từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, các đối tượng buôn lậu lợi dụng lúc trời nhá nhem tối, địa hình phức tạp, nhiều sông suối, các đường mòn, lối tắt để vận chuyển hàng hóa về các điểm tập kết sát biên giới. Chúng ngụy trang, cất giấu hàng trong vườn điều, lô cao su gần biên giới, chờ thời cơ lúc vắng bóng lực lượng chức năng để nhanh chóng đưa hàng “vượt biên”, sau đó dùng xe máy để “tuồn” hàng vào sâu trong nội địa. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu, các chủ hàng thường bố trí người canh gác lực lượng chức năng, nếu có “động”, chúng báo ngay cho các đối tượng vận chuyển để tạm dừng mọi hoạt động. Manh động hơn, chúng bố trí người ngăn cản lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt hàng hóa, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ. Đặc biệt, để tránh bị truy tố trách nhiệm hình sự, các đối tượng nắm khá rõ quy định của pháp luật và các chế tài xử phạt, khung, mức hình phạt, nên thường xé lẻ hàng hóa, nếu có bị bắt giữ, thì cũng không bị khởi tố do hàng hóa không đủ định lượng, ở dưới khung hình phạt. Mặt khác, đa số các vụ bắt giữ, vận chuyển, mua bán hàng lậu, hàng cấm mà trọng điểm là thuốc lá ngoại, pháo nổ, lực lượng chức năng đều không bắt được đối tượng đầu nậu, gây khó khăn trong công tác điều tra, làm rõ và xử lý đối tượng cầm đầu. 

Điển hình, vào hồi 3 giờ 30 phút, ngày 18-2-2020, trong lúc tuần tra, kiểm soát tại khu vực cột mốc 62(1) thuộc địa bàn ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước đã phát hiện 3 đối tượng đang vác bao tải đi từ hướng Campuchia về Việt Nam. Phát hiện thấy tổ công tác, các đối tượng đã bỏ lại hàng hóa và nhanh chóng chạy về phía biên giới. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện, thu giữ 2.990 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Được biết, trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu ở khu vực biên giới tỉnh Bình Phước thường vận chuyển trái phép các mặt hàng như: Hàng điện tử, rượu, bia, thuốc lá, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, động vật hoang dã... 

Huy động tối đa quân số

Nhạy bén trong công tác nắm bắt tình hình cũng như quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, thời gian gần đây, BĐBP Bình Phước đã dồn lực cho những điểm “nóng” về buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Ngoài bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các đường mòn, lối mở, BĐBP Bình Phước còn tổ chức lực lượng tuần tra cơ động, linh hoạt khép kín trong mọi tình huống.

Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước chia sẻ: “Có những lúc, anh em Biên phòng cũng bị đối tượng buôn lậu đánh lừa. Chúng cho một xe đi trước nắm tình hình, ngụy trang thùng phía sau giống như buôn lậu. Khi thấy đối tượng đi qua, lực lượng mật phục liền vây bắt, nhưng khi kiểm tra bên trong chẳng có hàng hóa gì. Trong khi đó, biết có lực lượng mật phục, xe phía sau chở “hàng” sẽ lập tức dừng lại, không đi nữa. Vậy là kế hoạch bị bại lộ, anh em trinh sát đành ngậm ngùi quay về chờ mẻ lưới khác. Nhưng ám ảnh nhất đối với những trinh sát làm nhiệm vụ là các đối tượng buôn lậu dùng những chiếc xe đã độ chế, chạy với tốc độ cao, khi gặp lực lượng chống buôn lậu, chúng lao thẳng xe vào đội hình mật phục, nhằm trốn thoát. Vì vậy, mỗi lần quyết định đánh án là chúng tôi phải bàn bạc các phương án rất kỹ lưỡng để tránh bị động, bất ngờ...”. 

Trong năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, BĐBP Bình Phước đã độc lập, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 134 vụ/54 đối tượng. Tang vật thu giữ 31.900 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 99,885m3 gỗ các loại, 1.150kg đường cát, 329,1kg pháo nổ các loại, 175 bao ShiSa, 57,237 tấn phế liệu sắt thép, 48 bộ phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, 116 mặt hàng bánh kẹo, phụ tùng xe máy, dược phẩm, thực phẩm chức năng và hàng tiêu dùng, 3 tấn hạt tiêu bắc, 3 tấn hạt điều, 15 xe ô tô và nhiều hàng hóa liên quan khác.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu qua biên giới, BĐBP Bình Phước đã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên toàn tuyến biên giới và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Cũng theo Trung tá Nguyễn Ngọc Út: “Với đường biên rộng lớn, khá phức tạp, nên BĐBP Bình Phước đã nỗ lực hết mình để nắm bắt tình hình từng loại tội phạm cụ thể, từ đó, tìm phương án, biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất. Chính nhờ sự nhạy bén, cũng như sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng mà trong thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã đấu tranh thành công nhiều vụ án nổi bật, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị...”.

Để công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao, thời gian tới, BĐBP Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt thông tin từ xa, từ ngoài biên giới để xây dựng chuyên án đấu tranh. Trong đó, đặc biệt chú ý đối với các đối tượng, tổ chức, đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn, kiên quyết không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, nổi cộm trên toàn tuyến biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO