Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 01:14 GMT+7

Đấu tranh phòng chống tội phạm: Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Biên phòng - Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đã đạt những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, qua Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng như từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cho thấy, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp.

5a129a10455714305c000950
Đối tượng Khà A Hua bị Đội Đặc nhiệm, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP và Đồn BP Tân Xuân, BĐBP Sơn La bắt giữ khi đang vận chuyển 8 bánh hê- rô-in tại khu vực bản Nà An, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hoa Hạ

Báo cáo của Chính phủ và các báo cáo của khối cơ quan tư pháp về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 cho biết, tình hình tội phạm đã được kiềm chế, một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật giảm mạnh, đạt yêu cầu chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Trong đó, số vụ phạm tội có tổ chức giảm 45,86%, môi giới mại dâm giảm 27,28%, cướp tài sản giảm 19,84%, vi phạm trật tự an toàn giao thông giảm ở cả ba tiêu chí... Cả nước đã khởi tố 16.923 vụ với 20.791 bị can. Tuy nhiên, một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người tăng 1,44%, tội phạm ma túy tăng 10,13%.

Đáng chú ý, hoạt động tội phạm ma túy đã mở rộng địa bàn ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, phức tạp cả về tính chất, mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Hiện tại, đã xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ, chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và người mua. Bên cạnh đó, tội phạm có tổ chức, nhất là băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, tranh giành địa bàn hoạt động, thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng,  hành hung y, bác sĩ gia tăng gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm báo cáo trước Quốc hội: Để giải quyết vấn đề nóng mà dư luận đang đặc biệt quan tâm hiện nay như gây rối, phá hoại tài sản của bệnh viện, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, bắt cóc trẻ em, xâm phạm tình dục trẻ em..., Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị phối hợp với ngành y tế tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức tuyên truyền công khai để người dân biết, cảnh cáo, răn đe để phòng ngừa chung.

Đồng thời, trước tình hình gia tăng các vụ xâm hại tình dục trẻ em gây ảnh  hưởng đến đạo đức xã hội, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo công an các địa phương và đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các diễn đàn hội nghị, hội thảo tọa đàm, các nhà văn hóa nơi công cộng thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ, nhất là đối với các cháu gái trước tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Xây dựng quy trình và tổ chức tập huấn cho lực lượng công an các cấp về kĩ năng tiếp nhận, xử lý tin tố giác, điều tra, xử lý tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, nhanh chóng xác định thủ phạm, lập hồ sơ xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tình hình diễn biến của loại tội phạm này rất phức tạp, chứng cứ chứng minh tội phạm ít nên Bộ Công an đã đề xuất với Ủy ban Tư pháp, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân xây dựng cơ chế đặc biệt để điều tra đối với loại tội phạm này.

Tham gia đóng góp ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Vương Ngọc Hà, Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang cho rằng: Các vụ án liên quan đến phá rừng đã được khởi tố điều tra, song không chỉ làm rõ đối tượng phạm tội và hành vi vi phạm, cơ quan điều tra cũng phải tổng kết, đưa ra những bài học kinh nghiệm và xác định được nhóm đối tượng nguy cơ cao trong việc tham gia phá rừng và chủ thể nào phải chịu trách nhiệm.

Để phòng ngừa một cách hiệu quả tình trạng phá rừng, đại biểu Vương Ngọc Hà đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng khi đủ điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số và giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Đồng thời, các chính sách đã đưa ra cho đồng bào cần thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả để người dân sống được từ rừng, yêu rừng và để rừng được bảo vệ trong vòng tay của người dân.

Tán thành báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy, Đoàn đại biểu tỉnh Hòa Bình cho rằng, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng, nạn nhân bị xâm hại thường là các cháu nhỏ ở độ tuổi từ 3 đến dưới 15 tuổi, là những người chưa tiếp cận kiến thức về giới tính và cũng chưa được trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Đối tượng phạm tội thường có xu hướng lệch lạc về lối sống, đạo đức, nhiễm các tật xấu như sử dụng rượu, bia dẫn đến bột phát không làm chủ bản thân hoặc do hoàn cảnh, điều kiện kinh tế và thiếu sự hiểu biết về pháp luật, phong tục tập quán còn lạc hậu.

Vì vậy, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy đề nghị, cần tập trung vào một số giải pháp cơ bản có tính đặc thù như: Đẩy mạnh và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tăng cường công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao dân trí, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, hình thành mạng lưới các nhân tố tích cực trong công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục kiến thức về giới và kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ bị xâm hại; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái, sớm khắc phục tình trạng bất bình đẳng về giới.

Về công tác phòng, chống tội phạm, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng-an ninh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng trọng điểm, nhạy cảm, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tội phạm ma túy, không để hình thành các ổ nhóm ma túy trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Hương Mai

Bình luận

ZALO