Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:20 GMT+7

Đấu tranh không khoan nhượng với “cát tặc” trên vùng biển vịnh Bắc Bộ

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên vùng biển vịnh Bắc Bộ xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi. Điều này tác động trực tiếp đến nguồn tài nguyên khoáng sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở đê kè, đồng thời, đe dọa trực tiếp đến tài sản, tính mạng và sinh kế lâu dài của người dân địa phương.

Tổ công tác của Hải đoàn 38 BĐBP kiểm tra tàu hút cát trái phép trên cửa sông Thái Bình. Ảnh: Công Minh

Nhiều chiêu trò, thủ đoạn

Hải đoàn 38 BĐBP là một trong những đơn vị nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biên giới biển, đảo phía Bắc của Tổ quốc, đồng thời, là đơn vị đóng vai trò quan trọng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đấu tranh với hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Theo Trung tá Phạm Văn Thê, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Hải đoàn 38 BĐBP, hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn đơn vị phụ trách cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, không phát sinh các điểm “nóng” gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn diễn ra nhỏ lẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi, chủ yếu hoạt động về đêm.

Các đối tượng thường bố trí tàu thuyền cảnh giới, nếu có “động”, các tàu cảnh giới sẽ phát tín hiệu để các tàu khai thác cát trái phép tiến hành tắt máy, “biến hình” vào màn đêm. Hơn nữa, các tàu khai thác cát trái phép còn trang bị máy bơm hút, vòi công suất lớn để rút ngắn thời gian hoạt động. Cá biệt, một số đối tượng khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì chống trả quyết liệt, thậm chí liều mình nhảy xuống sông để bỏ trốn, gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý, giám định tang vật...

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, cùng với sự hướng dẫn của cấp trên, Hải đoàn 38 BĐBP đã thực hiện nhiều kế hoạch cao điểm trấn áp tội phạm, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách, quyết tâm cao nhất để phát hiện, triệt phá tận gốc các vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép.

Điển hình, ngày 14-4-2022, tại khu vực cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, tổ công tác số 1 của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Hải đoàn 38 BĐBP và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hải Phòng đã phát hiện, tạm giữ 3 tàu cùng 20 đối tượng khai thác cát ngoài phạm vi mỏ được cấp phép. Tại thời điểm kiểm tra, các chủ tàu đều không xuất trình được các giấy tờ hợp pháp và giấy phép liên quan đến việc khai thác khoáng sản. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị đã tiến hành lập biên bản, tịch thu tang vật gồm khoảng 1.200m3 cát.

Tiếp đó, vào ngày 21-4-2022, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại cửa sông Thái Bình, Biên đội II/22 thuộc Hải đoàn 38 BĐBP chủ trì, phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình phát hiện, tạm giữ 5 tàu công suất lớn cùng 20 đối tượng có hành vi khai thác cát ngoài phạm vi mỏ được cấp phép hoạt động. Tại đây, các đơn vị đã tịch thu gần 2 tấn cát đen do các đối tượng khai thác trái phép.

Tăng cường biện pháp ngăn chặn

Theo Thượng tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 38 BĐBP, việc đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, khai thác khoáng sản trái phép nói chung và “cát tặc” nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, do địa bàn rộng, lực lượng làm nhiệm vụ tại địa bàn còn mỏng nên công tác khoanh vùng đối tượng, xử lý vi phạm gặp nhiều thách thức.

Để tiến tới giảm thiểu tối đa tình trạng khai thác cát trái phép, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn 38 BĐBP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức phân vùng quản lý, thực hiện tốt các chủ trương, quy định trong khai thác, thăm dò khoáng sản, nhất là tài nguyên cát. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tổ chức rà soát hệ thống danh mục các tàu đang được cấp phép hoạt động khai khoáng, phân định rõ các vùng trong phạm vi khai thác, tránh tình trạng khai thác vượt trữ lượng cho phép.

“Cùng với đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về các quy định liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, vận động người dân cung cấp thông tin có giá trị giúp lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản. Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khai thác cát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật” - Thượng tá Vũ Trọng Quỳnh nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng trong quý I năm 2022, Hải đoàn 38 BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ 8 tàu cùng 40 đối tượng khai thác cát ngoài phạm vi mỏ được cấp phép hoạt động; bắt, xử lý 1 tàu cá với 5 đối tượng vận chuyển khoảng 52.000 lít dầu DO không có giấy tờ hợp lệ. Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính 2 tàu cá cùng 10 ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản trái tuyến.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO