Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 06:44 GMT+7

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Biên phòng - Thái Bình có 54km bờ biển, với 14 xã, thị trấn ven biển thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải; có 5 cửa sông lớn; 1 cảng thương mại và nhiều cảng cá, trên 2.000 phương tiện vận tải, thu mua và đánh bắt hải sản với hàng chục nghìn lao động; hàng trăm công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm ăn, thu mua, chế biến thủy hải sản. Mỗi năm khu vực biên giới biển Thái Bình có hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan du lịch. Đây là địa bàn thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa qua lại đường biển. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy.

3jyc_6
Đối tượng mua bán trái phép các chất ma túy bị BĐBP Thái Bình bắt giữ tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải. Ảnh: Văn Cương

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/ĐU, ngày 1-8-2007 của Đảng ủy BĐBP về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP trong tình hình mới”, BĐBP Thái Bình đã chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn trọng điểm, để có các phương án đấu tranh hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên tuyến ven biển.

Thượng tá Vũ Xuân Thiểm, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh chia sẻ: Công tác đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc chiến cam go, khốc liệt, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng. Do vậy, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, phòng đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lựa chọn những cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ tốt; sử dụng thành thạo trang thiết bị kỹ thuật; đồng thời, cử đi đào tạo, tập huấn những kiến thức cơ bản, chuyên sâu để trực tiếp làm công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2007 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã trực tiếp đấu tranh, bắt giữ gần 100 vụ với gần 200 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; phối hợp với lực lượng Công an mở gần 30 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ở khu vực biên giới biển, bắt 117 vụ với 193 đối tượng về ma túy; triệt xóa 91 điểm phức tạp về ma túy..., qua đó đã góp phần làm trong sạch địa bàn.

Ngoài đấu tranh với tội phạm ma túy, BĐBP tỉnh còn bắt giữ 8 vụ với 9 đối tượng phạm tội mua bán người và tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép; 1 vụ với 3 đối tượng vận chuyển 60,8kg tê tê; 1 vụ vận chuyển 70.000m3 dầu trái phép; 29 vụ với 36 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ, thu gần 2.000kg pháo thành phẩm; bắt giữ 5 phương tiện với 37 người có hành vi khai thác trái phép cát trên vùng biển giáp ranh Thái Bình - Hải Phòng; khởi tố hàng chục vụ án hình sự; xử phạt vi phạm hành chính 294 vụ với 402 đối tượng; phạt tiền 273 vụ với 363 đối tượng, thu nộp ngân sách hàng tỷ đồng...

Bên cạnh việc triệt phá các tụ điểm ma túy, các đơn vị BĐBP trong tỉnh còn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới biển để quần chúng tham gia đấu tranh phòng chống ma túy. Đồng thời, đơn vị thường xuyên thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể... Do vậy, từ năm 2007 đến nay, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn ven biển tuyên truyền hàng trăm buổi cho gần 16 nghìn lượt người nghe về các văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống ma túy...; phối hợp xây dựng được trên 160 tổ tàu thuyền tự quản về an ninh trật tự và họ giáo không ma túy..., 10 đội tàu thuyền tự quản với 320 phương tiện và 656 thành viên. Đồng thời, thực hiện tốt phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, phòng ngừa tố giác tội phạm và tổ chức cho các gia đình, các chủ phương tiện và các trường học trên địa bàn ký cam kết không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn...

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng chức năng và địa phương ven biển đưa 174 lượt đối tượng đi cai nghiện bằng Methadone, 182 đối tượng cai nghiện bắt buộc, đồng thời, lồng ghép chương trình cai nghiện, quản lý và tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đại tá Nhâm Xuân Tình, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh cho biết: “Những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy hiện nay là các đối tượng thường dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để che mắt các lực lượng chức năng; hoạt động của chúng rất manh động, khi bị phát hiện, bắt giữ thì sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả. Trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Thái Bình, nhiều đường dây, ổ nhóm ma túy đã bị triệt phá, nhưng vẫn còn các tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy nhỏ, lẻ. Đặc biệt, lượng ma túy dạng đá từ các tỉnh, thành phố lân cận đưa vào địa bàn tỉnh nhiều, đối tượng sử dụng ma túy dạng đá ngày càng đa dạng, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Dự báo, thời gian tới, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, BĐBP Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa của ma túy, thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, lập hồ sơ theo dõi, quản lý để chủ động xác lập chuyên án đấu tranh; đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình về tội phạm ma túy, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm ở khu vực biên giới biển của tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, góp phần bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Văn Cương

Bình luận

ZALO