Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 12:18 GMT+7

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy ở khu vực ven biển Bình Định

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Bình Định đã làm tốt công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với người dân trên địa bàn, đồng thời phối hợp tốt với các lực lượng chức năng triệt phá nhiều đường dây, bắt nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy, trả lại sự bình yên cho khu vực biên giới biển.

pe1r_7a
BĐBP Bình Định thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tọa đàm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ảnh: Thanh Bình

Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền 

Đại tá Phạm Công Phát, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy là công việc hết sức cam go, quyết liệt, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và người dân địa phương. Chính vì vậy, để dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ thì trước tiên phải làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người hiểu tác hại của ma túy và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng.

Ngoài tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, các trang mạng xã hội..., Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền tập trung, hoặc lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, giao lưu gặp gỡ, tọa đàm về tác hại của việc mua, bán, sử dụng ma túy và vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy với hàng nghìn lượt người nghe. Qua đó, nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm ma túy được nâng lên rõ rệt.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng BĐBP tỉnh tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội; thành lập các tổ công tác bám địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng và thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Cùng với việc xác định thực hiện công tác phòng ngừa là chủ yếu, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP Bình Định đã phối hợp cùng các đơn vị chủ động xác lập các kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh bắt giữ đối tượng, triệt xóa các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần tích cực trong việc kiềm chế sự gia tăng tội phạm ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Khó khăn lớn nhất mà lực lượng làm công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh gặp phải đó là lực lượng khá mỏng, hầu hết còn trẻ, vừa mới ra trường nên ít kinh nghiệm thực tế, vũ khí trang bị hỗ trợ chưa đồng bộ. Trong khi đó, quản lý địa bàn rộng với 134km bờ biển đi qua 5 huyện, thành phố với 33 xã/phường, 252 thôn/khu phố, trong đó có 106 thôn/khu phố ven biển, dân số gần 113 nghìn hộ với 640 nghìn nhân khẩu.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, tỉnh Bình Định nói chung và khu vực biên giới biển của tỉnh nói riêng đang phát triển mạnh các dự án kinh tế - xã hội, các hoạt động văn hóa, du lịch kéo theo hoạt động phức tạp của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Không những vậy, tội phạm ma túy phần lớn ở địa phương khác đến thuê nhà ở để hoạt động và liên tục di chuyển; phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, hoạt động liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Trước yêu cầu nhiệm vụ và những khó khăn đặt ra, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quan tâm lãnh đạo về chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức biên chế, tuyển chọn, bồi dưỡng những cán bộ, chiến sĩ có năng lực, sức khỏe bổ sung cho lực lượng phòng chống ma túy và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về nơi ở, làm việc, trang bị phương tiện; thường xuyên quan tâm chỉ đạo, động viên để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. 

Trung úy Nguyễn Văn Thi, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: Đấu tranh với tội phạm ma túy là một công việc hết sức khó khăn, nguy hiểm, thậm chí hy sinh cả tính mạng, nhưng vì sự bình yên của nhân dân, chúng tôi luôn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sự hy sinh thầm lặng đó đã được đền đáp xứng đáng. Chỉ tính riêng năm 2018 và đầu năm 2019, BĐBP tỉnh đã bắt 15 vụ/21 đối tượng, thu giữ 19,8kg cocain; 0,66g ketamin; 0,536g heroin; 947 viên ma túy tổng hợp; 294,88g ma túy tổng hợp dạng đá.

Những con số đó tuy không lớn, nhưng là công sức, mồ hôi, thậm chí cả xương máu của những chiến sĩ mang quân hàm xanh làm công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần đem lại sự yên bình, hạnh phúc cho nhân dân trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Thanh Bình 

Bình luận

ZALO