Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:15 GMT+7

Biên phòng cửa khẩu Cảng TP Hồ Chí Minh:

Đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại

Biên phòng - Cuối năm 2017 và quý I năm 2018 là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội lớn... nên việc lưu thông hàng hóa và sức mua của người tiêu dùng tăng mạnh. Nhân cơ hội này, các đối tượng buôn lậu tăng cường hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Vì vậy, trong đợt cao điểm này, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Cảng TP Hồ Chí Minh (BĐBP TP Hồ Chí Minh) đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm.

7v8f_6a
Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng thu giữ đồng hồ đeo tay không rõ nguồn gốc. Ảnh: Hồ Phúc 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh về đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Trạm Kiểm soát Biên phòng triển khai các kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát... đấu tranh, ngăn chặn vấn nạn này.

Ngày 8-1-2018, ngay khi nhận được tin báo từ cơ sở về việc có 1 đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn đồng hồ đeo tay từ nước ngoài về Việt Nam qua Cảng TP Hồ Chí Minh, Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng đã chỉ đạo các trạm kiểm soát tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại. Đến 15 giờ 40 phút cùng ngày, qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại cổng A, cảng Cát Lái, Tổ công tác Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng đã phát hiện đối tượng Vũ Văn Huynh (SN 1982), trú tại Vĩnh An, Vĩnh Bảo, Hải Phòng, là thuyền viên tàu Vạn Lý (quốc tịch Việt Nam), vận chuyển 95 chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Olympia Star, trong đó có 55 chiếc được đối tượng dùng băng keo quấn quanh người, 40 chiếc đựng trong ba lô.

Tại thời điểm kiểm tra, Huynh không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa trên. Huynh khai nhận, số đồng hồ trên được một người đàn ông tên Lim (không rõ quốc tịch) thuê vận chuyển về cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) với số tiền 10.000 đồng/chiếc. Vì vậy, Huynh đã một mình bí mật vận chuyển từ Singapore về cảng Cát Lái. Phương thức giao nhận là khi tàu Vạn Lý về Cảng Cát Lái, sẽ có người chủ động gọi điện thoại cho Huynh, đến nhận hàng và trả tiền công vận chuyển.

Sau khi tàu đến neo đậu tại cảng Cát Lái, chiều ngày 8-1-2018, Huynh xin Ban chỉ huy tàu lên bờ, mục đích là đưa lô hàng hóa về nhà người quen tại quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) để gửi nhờ và chờ đợi người nhận hàng liên lạc. Tuy nhiên, khi mang hàng ra đến cổng A, cảng Cát Lái thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Trung tá Hà Văn Dũng, Trưởng ban Phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện Kế hoạch của đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, ngay từ những tháng cuối năm, Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Trạm Kiểm soát Biên phòng đóng quân trên khu vực cửa khẩu cảng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt diễn biến tình hình, để chủ động đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là buôn lậu, gian lận thương mại.

Cụ thể, Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các trạm kiểm soát quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đơn vị quản lý, đồng thời, đẩy mạnh công tác thu thập, xử lý thông tin, sàng lọc đối tượng trong diện nghi vấn.

Bên cạnh đó, chủ động nắm các phương thức, thủ đoạn thường được chúng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng như: Hải quan, Công an, Quản lý thị trường... phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong phạm vi địa bàn quản lý. Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh, từ cuối tháng 11-2017 đến nay, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã thu giữ 95 chiếc đồng hồ đeo tay, 1.665 lít dầu DO, 3 tủ lạnh và 1 máy giặt, xử phạt vi phạm hành chính gần 30 triệu đồng.

Trung tá Hà Văn Dũng chia sẻ thêm: “Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã từng bước được kiềm chế, nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định, việc đấu tranh với vấn nạn này là một “cuộc chiến” lâu dài và không khoan nhượng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng chức năng. Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO