Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:44 GMT+7

BĐBP Hà Tĩnh:

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Biên phòng - Những năm gần đây, trên tuyến biên giới do BĐBP Hà Tĩnh quản lý, hoạt động của các loại tội phạm có diễn biến phức tạp. Điều đó đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng ngăn chặn, đấu tranh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

15h
BĐBP Hà Tĩnh phá Chuyên án 484 L, bắt 2 đối tượng, thu 30kg ma túy tổng hợp dạng đá, 10 bánh heroin. Ảnh: Minh Toàn

BĐBP Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ trên 164,488km đường biên giới đất liền, tiếp giáp với 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn (Lào) và tuyến bờ biển dài 137km với dân cư đông đúc. Trên tuyến biên giới đất liền tỉnh Hà Tĩnh tiếp giáp với các địa phương của Lào địa hình rừng núi hiểm trở, sông suối chia cắt và có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với lưu lượng người, phương tiện lưu thông qua lại tấp nập. Đặc biệt, những năm gần đây, trên địa bàn biên giới của tỉnh thu hút nhiều dự án phát triển kinh tế quy mô lớn, kéo theo số lượng lao động đông từ nhiều địa phương khác đến làm việc. Sự phát triển kinh tế sôi động ở khu vực biên giới Hà Tĩnh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn. Hoạt động của các loại tội phạm qua biên giới, tỉ lệ người nghiện ma túy có nguy cơ tăng cao...

Qua thực tế cho thấy, trong năm 2018, tình hình tội phạm trên các tuyến biên giới của tỉnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, đáng chú ý nhất là tội phạm ma túy. Các đường dây, tổ chức vận chuyển, buôn bán ma túy từ Myanmar qua Lào vào nước ta qua biên giới Hà Tĩnh hoạt động ngày càng tinh vi. Thủ đoạn của chúng là lợi dụng quá trình xuất nhập cảnh để ngụy trang vận chuyển ma túy qua khu vực cửa khẩu chính ngạch hoặc đóng ma túy dưới các gói hàng ký gửi qua các hình thức chuyển phát nhanh xuyên quốc gia. Một hình thức “tinh vi” khác để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đó là các đối tượng thuê người “cõng” ma túy vượt rừng núi xâm nhập vào biên giới. Các đối tượng thường được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Điều đáng lo ngại là hoạt động buôn bán lẻ ma túy tại một số khu kinh tế, địa bàn dân cư của tỉnh Hà Tĩnh đang có dấu hiệu gia tăng. Không chỉ tội phạm ma túy, các hoạt động như buôn bán pháo nổ, thuốc nổ, khai thác, vận chuyển trái phép các loại động vật hoang dã cũng có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trên tuyến biển, các vụ buôn lậu xăng dầu, khai thác thủy, hải sản trái phép, trộm cắp ngư lưới cụ... cũng không ngừng tăng lên.

Thực trạng các loại tội phạm hoạt động sôi động trên địa bàn đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động sản xuất của nhân dân. Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kìm chế, đẩy lùi tệ nạn, tội phạm, làm trong sạch địa bàn. BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai quân số bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng nắm chắc tình hình. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân. Chú trọng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự.

Ở một số địa bàn trọng điểm, BĐBP đã cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân, doanh nghiệp ký cam kết không tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật... Cùng với đó, BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức xây dựng lực lượng làm nhiệm vụ vững vàng về bản lĩnh, tinh thông về nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm qua biên giới. Trong năm qua, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công 43 chuyên án, vụ án lớn, bắt giữ 57 đối tượng liên quan, thu giữ 101kg ma túy tổng hợp dạng đá, 42.336 viên ma túy tổng hợp, 85 bánh heroin, 6,7kg cần sa, 450kg pháo nổ, 85kg thuốc nổ... cùng nhiều tang vật có liên quan.

Ngày 19-1, kiểm tra công tác 1389 của BĐBP Hà Tĩnh, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã đánh giá cao kết quả công tác tổ chức, quán triệt, triển khai các kế hoạch cao điểm và Kế hoạch 1389 mà BĐBP Hà Tĩnh đã thực hiện trong năm 2018. Trong đó, đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và các địa phương của Lào đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang bị.

Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đề nghị, thời gian tới, BĐBP Hà Tĩnh cần tăng cường, làm tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trực thuộc phát huy tinh thần trách nhiệm của người chỉ huy, cấp ủy các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ 1389. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019.

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO