Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:17 GMT+7

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Biên phòng - Tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh phụ trách được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm. Trong năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tội phạm, phá nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu số lượng lớn tang vật có liên quan.

5c3843f73f5e02b7c5001256
2 đối tượng cùng tang vật ma túy bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bắt giữ ngày 25-10-2018. Ảnh: Lam Giang

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài trên 41km; kiểm soát xuất, nhập cảnh, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Địa bàn quản lý của đơn vị gồm 2 xã Sơn Kim I, Sơn Kim II, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Khu vực biên giới có địa hình phức tạp; cửa khẩu thường xuyên có số lượng lớn người, phương tiện xuất, nhập cảnh làm ăn, du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng hoạt động buôn lậu và vận chuyển chất cấm vào nước ta tiêu thụ. Đặc biệt, đoạn biên giới này được xác định là cung đường trọng điểm mà bọn tội phạm vận chuyển ma túy từ Mi-an-ma qua Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cũng tồn tại một số vấn đề đáng lo ngại như tình trạng người dân thiếu việc làm, nhiều người nghiện ma túy... 

Từ thực tế đó, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong đó, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, cũng như hoạt động buôn lậu qua biên giới được đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, chỉ huy đơn vị chỉ đạo Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thường xuyên kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới một cách nhanh gọn, thông thoáng, đúng pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân qua lại làm ăn; đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kiên quyết không để các đường dây, đối tượng tội phạm lợi dụng hoạt động; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn để họ nhận thức rõ, không vi phạm, tiếp tay cho các hoạt động tội phạm. 

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tổ chức cho các doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên làm ăn qua lại biên giới ký cam kết không vi phạm pháp luật. Đồn cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra khép kín biên giới, đấu tranh bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật.

Trong năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị bắt giữ 21 vụ/24 đối tượng, thu giữ 47kg ma túy đá, 30 bánh heroin, 1.403 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Điển hình là vụ ngày 25-10-2018, tại một khách sạn thuộc thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ 2 đối tượng: Trần Xuân Thanh, sinh năm 1988, ở xóm 7, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, chỗ ở hiện nay Viêng Chăn, Lào và Võ Quốc Dương, sinh năm 1977, ở xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; thu giữ 32kg ma túy tổng hợp dạng đá và 10 bánh heroin. Trước đó, ngày 17-7-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ 3 đối tượng người Lào khi đang vận chuyển 25kg ma túy tổng hợp dạng đá và 52 bánh heroin vào nước ta tiêu thụ...

Với những biện pháp đã triển khai và kết quả đạt được, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã góp phần ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự tại địa bàn đơn vị phụ trách. Theo Thượng tá, Đồn trưởng Trần Đức Phúc: “Từ thực tế địa bàn, chúng tôi luôn xác định, công tác đấu tranh với các loại tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, đơn vị đã xác lập nhiều chuyên án, vụ án phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá các đường dây, tụ điểm tội phạm. Trong thời gian tới, cùng với nhiệm vụ chung, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm và buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019”. 

Lam Giang

Bình luận

ZALO