Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:20 GMT+7

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Biên phòng - Năm 2018, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau đã nắm chắc tình hình địa bàn, xử lý kịp thời các vụ việc, không để bị động, bất ngờ; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2018, đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

sd0j_15
Cán bộ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau lấy lời khai đối tượng tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau cho biết: Năm 2018, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm và lực lượng trinh sát của đơn vị đã triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác nghiệp vụ cơ bản, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác. Đơn vị phối hợp với các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống về an ninh chính trị, đồng thời, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Một số vụ tiêu biểu: Vào lúc 20 giờ 45 phút, ngày 20-1-2018, lực lượng Đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Đất Mũi kiểm tra phương tiện không có biển kiểm soát của Công ty TNHH Hải Đăng (trụ sở tại thành phố Cà Mau), phát hiện có 35 bao ni lông chứa 114 cá thể tê tê còn sống, tổng trọng lượng gần 800kg; 15 thùng xốp bên trong chứa vảy tê tê khô, tổng trọng lượng khoảng 300kg. Các đối tượng vận chuyển không có thủ tục, giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng nói trên. Làm việc với cán bộ trinh sát BĐBP, các đối tượng khai nhận, số tê tê và vảy tê tê khô trên được họ sử dụng tàu BV 96347 TS ra vùng biển giáp ranh với Ma-lai-xi-a để nhận từ các tàu của nước ngoài, theo chỉ đạo của ông Trần Quý, Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng. Vụ việc sau đó được BĐBP hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngày 11-4-2018, trong khi tuần tra bảo vệ vùng biển, lực lượng Đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Sông Đốc phát hiện, bắt quả tang 3 phương tiện đang mua bán dầu trái phép. Các thuyền trưởng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán dầu. Cả 3 phương tiện này đăng ký nghề cào cá cơm, nhưng khi ra biển không hoạt động nghề theo đăng ký, mà chỉ mua dầu lậu của các phương tiện nước ngoài, sau đó chạy về khu vực cách Hòn Chuối, Cà Mau khoảng 15 đến 20 hải lý neo đậu, rồi bán dầu lại cho các phương tiện cào đôi của Kiên Giang. Đồn Biên phòng Sông Đốc đã ra quyết định tịch thu trên 40 ngàn lít dầu và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 100 triệu đồng.

Năm 2018, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo, phối hợp bắt giữ 7 vụ với 18 đối tượng liên quan đến ma túy; độc lập bắt giữ 14 vụ với 28 đối tượng liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa; tạm giữ 1 xe tải, 1 tàu đánh cá, 114 cá thể tê tê sống, tổng trọng lượng gần 800kg; 301kg vảy tê tê khô; 12 cá thể họ vích đã chết, tổng trọng lượng 320kg; gần 50 ngàn lít dầu DO; 2.800 bao thuốc lá nhập lậu và nhiều tang vật khác, với tổng giá trị khoảng 8 tỷ đồng. Bắt, khởi tố 1 vụ mua bán người, với 6 đối tượng, giải cứu 8 nạn nhân.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm và các đồn Biên phòng tiếp tục quán triệt, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; đánh giá, dự báo tình hình toàn diện các địa bàn; chủ động xử lý tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, ban, ngành địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn đóng quân. 

Từ những thành tích đạt được trong năm 2018, qua sơ, tổng kết các đợt thi đua cao điểm, đột xuất, lực lượng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau được Bộ Tư lệnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng 3 Giấy khen cho các cá nhân. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO