Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 01:54 GMT+7

Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trên các tuyến biên giới

Biên phòng - Trong 6 tháng đầu năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới đất liền, bờ biển của nước ta diễn biến rất phức tạp. Trước thực tế đó, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp “khóa chặt” biên giới, vừa ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 từ biên giới, vừa kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP trấn áp tội phạm ma túy qua biên giới. Ảnh: T. Hà

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nước ta và các quốc gia có chung đường biên giới đều thực hiện biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh qua biên giới. Chính vì vậy, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn biên giới nước ta phần nào được kiềm chế.

Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy vẫn có diễn biến phức tạp.

Các đường dây tội phạm tiếp tục móc nối để vận chuyển số lượng lớn ma túy qua biên giới tại địa bàn một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng như pháo, hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, hàng quý hiếm (đất hiếm, ngà voi, vảy tê tê...), gia súc (lợn, trâu, bò), nguyên liệu thuốc Bắc diễn ra khá phổ biến ở địa bàn biên giới các tỉnh phía Bắc.

Tại các tỉnh biên giới phía Tây Nam, Tây Nguyên nổi lên hoạt động buôn lậu thuốc lá, đường, xăng dầu, khai thác, vận chuyển lâm sản. Trong khi đó, trên biên giới tuyến biển, hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt, khai thác hải sản cũng rất sôi động.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu về trang thiết bị, bảo hộ y tế của các nước tăng cao, khiến cho hoạt động buôn lậu mặt hàng này có thời điểm trở thành điểm nóng ở địa bàn biên giới.

Trên cơ sở nắm chắc tình hình trên, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của lãnh đạo các cấp.

Đồng thời, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy và tội phạm, triển khai kế hoạch về phòng, chống ma túy và tội phạm năm 2020, kế hoạch về mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và đợt cao điểm phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2020.

Trong đó, đẩy mạnh xác lập, đấu tranh các chuyên án, tập trung vào tội phạm ma túy, buôn lậu, mua bán người, vật liệu nổ đặc biệt là các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp thực hiện hiệu quả hai nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa đấu tranh chống các loại tội phạm.

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Kết quả trên cho thấy, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389/QG và Bộ Tư lệnh BĐBP. Kết hợp chặt chẽ giữa phòng chống dịch với đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy và hoạt động vận chuyển trái phép khẩu trang, vật tư y tế qua biên giới; khai thác trái phép cát trên các vùng biển; chỉ đạo, hướng dẫn xử lý các vụ án, vụ việc kịp thời, chặt chẽ, nhất là đấu tranh chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới”.

BĐBP Hải Phòng bắt vụ vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển. Ảnh: T. Hà

Nhận định trong thời gian tới, tình hình tội phạm trên các tuyến biên giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với đấu tranh với các loại tội phạm. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ công tác điều tra cơ bản, tăng cường áp dụng biện pháp trinh sát kỹ thuật trong phòng, chống ma túy và tội phạm. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm theo kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị BĐBP đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng, chống các loại tội phạm. Cụ thể, các đơn vị đã đấu tranh thành công 45 chuyên án, bắt giữ hơn 4.000 vụ với gần 10.000 đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó, bắt giữ 259 vụ/356 đối tượng phạm tội mua, bán ma túy, thu giữ 1.158kg ma túy các loại; 859 vụ/490 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tạm giữ số hàng hóa để điều tra, xác minh trị giá khoảng 37 tỷ đồng. Ngoài ra, phối hợp, bắt giữ 16 vụ, giải cứu 18 nạn nhân mua bán người...

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO