Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:24 GMT+7

Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu trên khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh có nhiều diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân địa phương. Trước thực trạng trên, BĐBP Tây Ninh đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch cao điểm, ra quân đấu tranh phòng, chống tội phạm, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu kiểm đếm số pháo lậu do đơn vị thu giữ. Ảnh: Hải Bằng

Nỗ lực ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Thời gian gần đây, tình hình đại dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, các cửa khẩu trên các tuyến biên giới mở cửa hoạt động trở lại, giao dịch thông thương. Thế nhưng, dưới tác động của đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều lao động tự do bị mất đi việc làm, buộc họ phải kiếm tìm thông tin tuyển dụng lao động trên mạng. Đặc biệt, với chiêu trò mức lương cao, bao phí ăn, ở, không cần trình độ của các đối tượng, nhiều người lao động đã “sa chân” vào đường dây xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để chiêu dụ được “khách hàng”, các đối tượng cò mồi sẽ đăng các tin tuyển dụng trên các trang, hội nhóm Facebook, Zalo với mức lương hấp dẫn, làm công việc nhẹ nhàng trong các casino, đảm bảo thu nhập hàng tháng... Sau đó, hướng dẫn người lao động tìm việc tập kết tại khu vực giáp ranh biên giới nước bạn, lợi dụng đêm tối, tranh thủ sơ hở của lực lượng chức năng để xuất cảnh trái phép. Hoạt động này diễn ra rất nhanh chóng, chớp nhoáng, nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát của các lực lượng chuyên trách.

Đặc biệt, qua công tác điều tra, xác minh, cơ quan chức năng còn phát hiện tại một số đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép, xuất hiện tình trạng lừa đảo, dẫn dụ người có nhu cầu tìm việc, buộc người xin việc phải đóng cọc trước, lừa qua biên giới, sau đó viện cớ không đủ tiêu chuẩn, bắt họ phải trả thêm nhiều chi phí để đảm bảo có việc làm. Đã có nhiều lời cầu cứu đến BĐBP Tây Ninh nhờ hỗ trợ, thế nhưng, việc truy xuất, làm rõ các nguồn tin phải tốn nhiều thời gian, điều này cũng tác động không nhỏ đến công tác điều tra, phá án của các đơn vị.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 10-3 đến ngày 9-4), các đơn vị thuộc BĐBP Tây Ninh đã chủ trì, phát hiện, xử lý 8 vụ/11 đối tượng và 2.286 trường hợp vi phạm các quy định trong quản lý xuất, nhập cảnh. Tại đây, các đồn Biên phòng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 2.276 trường hợp nhập cảnh tại cửa khẩu vi phạm quy định “Không xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế khi người có thẩm quyền tại Việt Nam yêu cầu”, đồng thời, nộp ngân sách Nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng, tiến hành bàn giao cho lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ngăn chặn hàng lậu từ cửa ngõ biên giới

Ngoài tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa trái phép, nhập lậu trên tuyến biên giới cũng có chiều hướng gia tăng trở lại. Theo ghi nhận, các đối tượng buôn lậu chủ yếu là người địa phương, thông thạo địa bàn, thường có mối quan hệ chặt chẽ với các chủ hàng bên nước bạn Campuchia, lợi dụng khan hiếm các mặt hàng, chúng tập kết hàng tại các điểm sát biên giới Việt Nam, sau đó thuê “cửu vạn” chia nhỏ hàng hóa, lợi dụng đêm tối đi theo những lối mòn, nơi ít người qua lại chờ thời cơ để tuồn hàng vào trong nội địa để tiêu thụ.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị lực lượng trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc bắt giữ. Ảnh: Hải Bằng

Thượng tá Cao Xuân An, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh cho biết: “Địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh do có nhiều đường mòn, lối mở tự phát nên tình hình hoạt động của các đối tượng buôn lậu luôn có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân tại khu vực biên giới. Hơn nữa, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt, thậm chí trang bị vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt, vì thế, gây nhiều sức ép với các lực lượng chuyên trách khi đấu tranh, trấn áp tội phạm”.

Để phát hiện, tổ chức bắt quả tang người cùng tang vật buôn lậu, lực lượng trinh sát tại các tổ, chốt buộc phải “căng mình” trên các điểm nóng, nhiều lúc mật phục xuyên đêm, bất chấp thời tiết để theo dõi từng di biến động của các đối tượng, quyết tâm cao nhất để triệt phá những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Trước dấu hiệu gia tăng của các loại tội phạm trên tuyến biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động quán triệt đến các đơn vị cần chú trọng hơn nữa trong công tác bám nắm tình hình; kịp thời tham mưu cho các cấp về các tình huống phát sinh, xử lý các vụ việc theo đúng quy trình, đảm bảo chặt chẽ, đáp ứng các yêu cầu về chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và đối ngoại. Đặc biệt, phải tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới nâng cao cảnh giác, tích cực cùng BĐBP đấu tranh tố giác tội phạm, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới phụ trách.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO