Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 10:03 GMT+7

Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm ở biên giới Lộc Hòa

Biên phòng - Lợi dụng khu vực biên giới xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) có nhiều đường mòn, lối mở nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, khó lường. Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển xe máy trộm cắp từ Việt Nam qua Campuchia tiêu thụ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.

x21d_7a
Tang vật thuốc lá ngoại bị Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Không để xe gian lọt qua biên giới

Ngày 10-6-2019, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã tiến hành bàn giao xe mô tô 2 bánh bị mất cắp cho anh Trương Tiêu Quay (sinh năm 1994), trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, vào ngày 4-5-2019, Tổ tuần tra Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cột mốc biên giới số 68/3, thuộc ấp Suối Thôn, xã Lộc Hòa đã phát hiện 1 đối tượng điều khiển mô tô 2 bánh hướng về Campuchia có nhiều nghi vấn. Khi Tổ tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra, đối tượng đã bỏ chạy sang bên kia biên giới, để lại xe mô tô hiệu Yamaha Exciter màu đen xanh, biển kiểm soát 93C1-23551. Trong quá trình điều tra, lực lượng Biên phòng xác định biển kiểm soát của xe là biển giả (biển kiểm soát thật là 60B4 - 53475).

Đây là một trong số hàng chục vụ việc mà Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đấu tranh ngăn chặn, trao trả phương tiện cho chủ sở hữu trong khoảng 3 năm trở lại đây. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian qua, nạn trộm cắp, vận chuyển xe máy không rõ nguồn gốc bán qua biên giới đang là vấn đề nổi cộm tại Bình Phước, trong đó, tình trạng vận chuyển xe trộm cắp qua địa bàn biên giới xã Lộc Hòa sang Campuchia tiêu thụ diễn biến phức tạp. Chỉ trong tháng 5-2019, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã đấu tranh ngăn chặn kịp thời 3 vụ vận chuyển phương tiện bị trộm cắp đưa qua biên giới tiêu thụ. 

Trung tá Lê Quang Minh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư chia sẻ: “Qua những vụ việc bắt giữ gần đây cho thấy, các đối tượng sinh sống cả trong và ngoài địa phương móc nối với nhau để vận chuyển xe máy trộm cắp trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, sau đó đưa qua biên giới để bán. Chúng hoạt động khá chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng từ khâu nghiên cứu địa bàn, thời gian, địa điểm đến việc thực hiện hành vi vận chuyển và tiêu thụ. Các đối tượng thường lợi dụng đường mòn, lối tắt để vận chuyển qua biên giới. Khi phát hiện lực lượng Biên phòng, hầu hết các đối tượng thường bỏ lại tang vật và tẩu thoát”.

Trước tính chất, hoạt động phức tạp của loại tội phạm này, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã cử các tổ tuần tra làm nhiệm vụ ở khu vực cửa khẩu chủ động tăng cường công tác nắm bắt tình hình, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự ở địa phương thường xuyên trao đổi thông tin, tích cực tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng yếu để kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng trộm cắp, vận chuyển xe máy trộm cắp qua biên giới tiêu thụ.

Từng bước kiềm chế nạn buôn lậu

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xã Lộc Hòa tuy không “sôi động”, nhưng thời gian qua vẫn còn diễn ra. Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đường mòn, hai bên cánh gà khu vực cửa khẩu, lối mở tự phát dọc biên giới để lén lút tuồn hàng lậu qua biên giới bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Hàng lậu đưa qua biên giới trót lọt, các đối tượng sẽ chọn thời điểm thích hợp để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ hoặc bán lại cho các đại lý trên địa bàn huyện Lộc Ninh và các địa phương lân cận. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng sẵn sàng bỏ lại tang vật để thoát thân.

Theo tìm hiểu, địa bàn xã Lộc Hòa và các xã lân cận vẫn có một lượng không nhỏ người dân sống chủ yếu bằng nghề rừng, buôn bán hàng rong qua lại cửa khẩu cho người dân bên Campuchia. Một số người trong độ tuổi lao động không có việc làm ổn định hoặc có việc làm nhưng theo thời vụ đã tham gia vượt biên sang Campuchia khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ, thú rừng, thuốc lá, nước ngọt, hàng điện tử điện lạnh đã qua sử dụng... đưa về Việt Nam bán kiếm lời. 

Trước thực trạng trên, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư thường xuyên đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời các vụ việc, vụ án buôn lậu, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Trung tá Lê Quang Minh cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 40 vụ/26 đối tượng; tang vật thu giữ gồm: 3 xe máy, 8.360 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, gần 30kg pháo nổ, 6.600kg xoài, hơn 12m3 gỗ, 602kg gỗ hương dạng gốc và thân cây bọng, 5.700kg phế liệu...; xử phạt hành chính với số tiền gần 100 triệu đồng”.

“Các đối tượng tham gia buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép phần lớn là những người dân địa phương không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khó khăn. Thời gian qua, đơn vị cũng đã tham mưu cho địa phương một số giải pháp để phát triển kinh tế, hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho bà con. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là với chính quyền xã Lộc Hòa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm, góp phần hạn chế đến mức thấp hàng hóa thẩm lậu qua biên giới” - Trung tá Lê Quang Minh cho biết.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO