Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 12:14 GMT+7

Đấu tranh chống tội phạm ở Trần Đề

Biên phòng - Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng, thời gian qua, Đồn BP Bãi Giá, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đứng chân trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, ấm no cho nhân dân.

cksb_7a
Đồn BP Bãi Giá bắt giữ các đối tượng vận chuyển dầu trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Trong chuyến công tác tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng những ngày đầu năm mới 2017, chúng tôi được chứng kiến không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân bắt đầu một vụ sản xuất mới. Dẫn chúng tôi đi, Đại úy Nguyễn Thanh Đừng, Phó Đồn trưởng Đồn BP Bãi Giá tâm sự: "Đơn vị được giao quản lý địa bàn gồm xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề thuộc huyện Trần Đề. Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn khá phức tạp, đặc biệt là những dịp lễ, Tết. Vì thế, những năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng thường xuyên bám sát địa bàn, lập danh sách theo dõi các đối tượng từng vi phạm pháp luật, kiểm soát chặt chẽ các tụ điểm vui chơi giải trí mất an ninh trật tự. Những đợt cao điểm như dịp Tết Nguyên đán 2017, đơn vị cũng đã cử các tổ công tác kiểm tra chặt chẽ các địa bàn trọng điểm để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ".

Được biết, trên địa bàn Đồn BP Bãi Giá phụ trách, tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn biến rất phức tạp như mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp, đánh bạc, gây rối an ninh trật tự, buôn lậu và gian lận thương mại... 1 năm qua, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với Công an huyện Trần Đề bắt giữ 2 vụ với 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 32 đối tượng gây rối an ninh trật tự và trộm cắp tài sản, 4 đối tượng buôn lậu dầu trên biển. Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 3 gói ma túy đá với trọng lượng 96,48g, hơn 130.000 lít dầu DO, xử phạt hành chính gần 30 triệu đồng.

Theo Đại úy Nguyễn Thanh Đừng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng mà tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đã giảm mạnh so với những năm trước. Tuy nhiên, điều mà những người làm công tác đảm bảo an ninh trật tự nơi đây luôn trăn trở là tình hình mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, trong đó, các đối tượng ngày càng trẻ hóa, liều lĩnh, manh động, hoạt động lại rất tinh vi và xảo quyệt.

Trong khi đó, địa bàn rộng nên công tác đấu tranh với loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn thách thức. Các đối tượng nghiện ma túy chủ yếu là những thanh niên lười lao động hoặc không được bố mẹ quan tâm, nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên đã sa vào con đường nghiện ngập. Đến khi không có tiền mua ma túy, các đối tượng này lại đi trộm cắp, cướp giật để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Tình trạng đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo an ninh trật tự của địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực trạng này, thời gian qua, Đồn BP Bãi Giá đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn điều tra, lập danh sách hơn 40 đối tượng nghiện ma túy. Đồng thời, đến từng nhà vận động các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện; thường xuyên theo dõi, động viên, giúp đỡ các đối tượng đã cai nghiện thành công để họ quay lại với cuộc sống bình thường.

Những năm qua, đơn vị luôn tăng cường phối hợp với các lực lượng, nhất là Công an, Quân sự, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư và người có uy tín trong cộng đồng tôn giáo, dân tộc nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, góp phần giữ bình yên địa bàn. Cán bộ Đồn BP Bãi Giá cũng thường xuyền phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tích cực tố giác tội phạm, khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn báo ngay cho lực lượng chức năng để kịp thời xử lý. Qua đó, nêu cao ý thức của người dân cùng chung tay với lực lượng Biên phòng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, xây dựng địa bàn huyện Trần Đề ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nói về những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bãi Giá, ông Ngô Văn Út, một người dân sống trên địa bàn thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề vui vẻ nói: "Nhờ công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ của lực lượng Biên phòng và cơ quan chức năng, đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Mỗi khi có vụ việc xảy ra, chúng tôi báo lên Đồn BP Bãi Giá, các anh đều có mặt kịp thời để xử lý. Chính sự nỗ lực đó mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo, người dân yên tâm hơn trong sinh hoạt cũng như lao động sản xuất".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO