Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 04:42 GMT+7

Đấu tranh chống buôn lậu trên vùng biển Đông Bắc

Biên phòng - Nhiều năm nay, vùng biển Đông Bắc luôn nóng bỏng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM), nhất là mặt hàng than đá, than cám và gần đây xuất hiện thêm mặt hàng phân lân Super phốt phát. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, chúng không còn lén lút vào ban đêm, mà hoạt động công khai giữa ban ngày, bởi trong tay họ đã có đủ các loại giấy tờ để hợp thức hóa. Do đó, công tác đấu tranh với loại tội phạm này ngày càng gian nan.

5s8d_16b
Hải đoàn 38 BĐBP phối hợp với lực lượng Cảnh sát Biển tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lê Đồng

Nhiều thủ đoạn mới

Theo đánh giá của Hải đoàn 38 BĐBP, thời gian gần đây, tình hình hoạt động BL-GLTM trên vùng biển Đông Bắc không “sôi động” như trước đây, nhưng vẫn diễn ra nhỏ lẻ và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại nhiều địa bàn trọng điểm trước đây, hoạt động này đã được kiểm soát, không xảy ra điểm nóng. Đặc biệt, các mặt hàng trọng điểm như than các loại, rượu ngoại, pháo nổ, hàng điện tử, điện lạnh, gần đây là phân lân Super phốt phát lại được các đối tượng buôn lậu chú ý. Ngoài ra, còn nổi lên hoạt động vận chuyển trái phép bã xít, chất thải, bụi lò đi Trung Quốc.

Tại vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, các đối tượng buôn lậu tổ chức mua than xít, than cám, than cục don và cả than bùn tại các bến, bãi hoặc thu gom than nhỏ lẻ của người dân, sau đó vận chuyển đi các tỉnh khác tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng lúc thời tiết xấu, gió mùa Đông Bắc, địa bàn giáp ranh để hoạt động. Bên cạnh đó, tàu buôn lậu có trọng tải lớn từ 800 đến 2.000 tấn, được trang bị đầy đủ các thiết bị hàng hải hiện đại, đội ngũ thủy thủ lại có kinh nghiệm sông nước, thông thạo luồng lạch. Vì vậy, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, trời mù, thời tiết xấu cho tàu, thuyền ra các vùng biển giáp ranh hoặc đi vào vùng biển gần bờ để thực hiện hành vi giao dịch.

Trong thời gian gần đây, các đối tượng buôn lậu còn hợp thức hóa hồ sơ trên bờ trước để đối phó với lực lượng chức năng. Không những thế, để hợp thức hóa hàng lậu, các đối tượng quay vòng hồ sơ, hóa đơn, tẩy sửa ngày tháng, chủng loại hàng hóa rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

Điều đáng nói là các đầu nậu thường không trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà gián tiếp thông qua thuyền trưởng, người áp tải hàng hoặc công ty trung gian. Để đánh lạc hướng điều tra của lực lượng chức năng, các đối tượng thường thay đổi tên và số phương tiện, tuyến hành trình, tắt thiết bị định vị, cho phương tiện chạy lòng vòng trên biển, chờ thời cơ tẩu tán hàng, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, truy bắt.

Nhiều giải pháp hữu hiệu

Hàng loạt vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên vùng biển Đông Bắc bị lực lượng Hải đoàn 38 BĐBP triệt phá gần đây cho thấy quy mô, phạm vi hoạt động của các đường dây buôn lậu ngày càng lớn và phức tạp. Trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Hải đoàn 38 BĐBP đã độc lập, chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý 25 vụ với 36 phương tiện (tàu), 93 đối tượng. Tang vật thu giữ gần 14 nghìn tấn than các loại, gần 300 tấn phân lân Super phốt phát, hơn 20 nghìn tấn bã xít, 162 chiếc loa, 4 âm ly và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thượng tá Khổng Phi Trường, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 38 BĐBP cho biết: “Hiện nay, các tàu vận chuyển hàng lậu đều trang bị radar, ống nhòm hiện đại, dùng đủ mọi chiêu thức để vận chuyển hàng trái pháp luật. Vì vậy, để phát huy hết vai trò là lực lượng chủ công chống BL-GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, chủ động xác lập và đấu tranh triệt phá các chuyên án điểm về hoạt động BL-GLTM trên biển, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định”.

pjw8_16a
Cán bộ Hải đoàn 38 BĐBP kiểm tra phương tiện chở than đang hoạt động trên vùng biển Đông Bắc. Ảnh: Lê Đồng

Để tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển nói chung, hoạt động mua bán, vận chuyển than trái phép nói riêng, Hải đoàn 38 BĐBP đã xây dựng hàng chục kế hoạch chuyên đề, phối hợp với các ngành liên quan, thu thập thông tin xác lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ nhằm triệt phá các đường dây buôn lậu trên biển.

Đặc biệt, đơn vị tổ chức các Biên đội thường xuyên bám biển tăng cường công tác điều tra cơ bản, kiểm tra, kiểm soát hành chính, tuần tra công khai kết hợp với mật phục, đón lõng, đánh bắt đối tượng buôn lậu. Bên cạnh đó, Hải đoàn 38 BĐBP còn chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Hoạt động buôn lậu trên vùng biển Đông Bắc thời gian tới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tình trạng BL-GLTM, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển, Hải đoàn 38 BĐBP đã có nhiều giải pháp khắc phục những kẽ hở pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm, tăng cường các đợt cao điểm tấn công tội phạm trên biển, đánh trúng vào những đối tượng chủ mưu, cầm đầu và đầu nậu.

Bên cạnh đó, Hải đoàn cũng xây dựng các kế hoạch chống buôn lậu ngay từ trên bờ, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp thông đồng, móc ngoặc trong việc vận chuyển hàng lậu, mua bán hóa đơn lậu, hóa đơn giả, hoặc tiến hành các “hợp đồng ma” để vận chuyển than xuất lậu ra nước ngoài.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO