Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:46 GMT+7

Đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Nằm trên hành lang kinh tế Đông - Tây, có Quốc lộ 9 được ví như “huyết mạch” giao thông kết nối các tỉnh miền Trung (Việt Nam) với các nước Lào, Thái lan và Myanmar nên từ lâu, khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị được xem là “điểm nóng” diễn ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với các “mặt hàng truyền thống” là thuốc lá, rượu, bia ngoại thẩm lậu qua biên giới, sự xuất hiện ngày càng nhiều chủng loại “hàng độc” như pháo nổ, ma túy, thực phẩm bẩn... đang ngày càng “hâm nóng” công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng.

9ly1_7c
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo kiểm tra hàng hóa qua biên giới. Ảnh: Hoàng Anh

Trăm phương, nghìn kế

Theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động của các đối tượng buôn lậu diễn ra cực kỳ tinh vi với những phương thức, thủ đoạn thường xuyên thay đổi nhằm qua mắt các cơ quan chức năng. Để tránh bị phát hiện, bọn buôn lậu vận chuyển hàng hóa từ Lào về Việt Nam chia thành nhiều công đoạn, phức tạp nhất là ở khu vực dọc sông Sê Pôn, len lỏi vào các đường mòn trên biên giới, lối mở dân sinh dẫn về nội địa. Hàng lậu là thuốc lá, rượu, bia ngoại, đường cát, nước giải khát... thường được chia nhỏ, xé lẻ, chờ thời cơ huy động “cửu vạn” gùi, cõng bộ qua biên giới, hoặc dùng thuyền máy vận chuyển qua sông Sê Pôn rồi phân tán vào nhà dân sống trong khu vực biên giới.

Tại các điểm tập kết đặc biệt này, hàng lậu một lần nữa được bốc lên các loại phương tiện vận tải đường bộ, chờ khi trời chập choạng tối, hoặc những thời điểm thưa vắng lực lượng chức năng sẽ được vận chuyển vào sâu trong nội địa Việt Nam tiêu thụ. Để thực hiện êm xuôi các phi vụ làm ăn bất hợp pháp, các đối tượng buôn lậu thường tổ chức những tốp “chim lợn” theo sát mọi di biến động của lực lượng chức năng. Nếu có động tĩnh gì hay gặp phải những “trục trặc” ngoài ý muốn là ngay lập tức thông báo cho đồng bọn tẩu tán, cất giấu hàng, chờ thời cơ tiếp tục hoạt động trở lại.

Trước sự tấn công quyết liệt của các lực lượng chức năng, giới buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, hình thành nhiều đường dây buôn lậu quy mô lớn, được tổ chức chặt chẽ, hoạt động liên tỉnh, liên quốc gia, có sự tham gia tiếp tay của nhiều thành phần, nhiều đối tượng cả trong nước và nước ngoài. Chính sự ma quái, dích dắc đó đã khiến cho cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới của các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng BĐBP trở nên cam go hơn bao giờ hết.

Kiên quyết đấu tranh

Nắm bắt các quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo luôn xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến biên giới là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, đơn vị đã tập trung cho mặt trận nóng bỏng này với việc tăng dày các hoạt động tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu; đồng thời đẩy mạnh công tác nắm bắt thông tin, rà soát đối tượng, kiểm soát các địa bàn trọng điểm để kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, chất ma túy qua biên giới.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát hiện, bắt giữ 83 vụ/37 đối tượng liên quan đến buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ gần 7.000 bao thuốc lá ngoại các loại; 700 thùng bia Heneken, 5.550kg đường cát và nhiều phương tiện, mặt hàng khác với tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Mặc dù các lực lượng đã triển khai rất nhiều phương án ngăn chặn và kiểm soát buôn lậu, song vẫn có không ít khối lượng hàng hóa lậu vượt biên, “tuồn” vào nội địa nước ta bằng nhiều con đường khác nhau. Để hạn chế tình trạng này, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân nắm vững kiến thức pháp luật, không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu; tích cực tham gia tố giác tội phạm, kịp thời thông tin về các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả qua biên giới.

Thượng tá Tạ Quang Hậu, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: “Để thực hiện tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch chuyên đề, quyết tâm không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên khu vực biên giới; chủ động kiểm tra, phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền về đấu tranh buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, để huy động sức mạnh của toàn dân tham gia đấu tranh. Song song với đó, chúng tôi tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh...”.

Lê Đồng - Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO