Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 01:54 GMT+7

Đấu tranh chống buôn lậu phải dựa vào “tai mắt” của nhân dân

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An đã ra quân quyết liệt dọc tuyến biên giới. Vì vậy, các “trùm” buôn lậu chuyển sang thủ đoạn theo dõi sát lực lượng chức năng để tìm cơ hội tuồn hàng vào nội địa. Mặt khác, chúng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, hình thành nhiều đường dây buôn lậu quy mô lớn, có sự tiếp tay của nhiều thành phần, đối tượng. Chính sự ma quái đó đã khiến cho cuộc đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại của các lực lượng chức năng trở nên cam go hơn bao giờ hết.

90kv_14
Tang vật 12.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thu giữ ngày 24-10-2017. Ảnh: Lê Đồng

Liên tục thay đổi thời gian, địa điểm

Có mặt tại khu vực cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận là hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu, đặc biệt là mặt hàng thuốc lá ngoại không còn sôi động như trước. Nếu như trước đây, từ hai bên cánh gà khu vực cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, cảnh tượng vận chuyển thuốc lá lậu luôn náo nhiệt, thì thời điểm này đã không còn. Tuy nhiên, đó không phải là hoạt động vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu tạm lắng, mà đã chuyển hoạt động vào khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ sáng.

Theo đánh giá của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, trong năm 2017, hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu có chiều hướng giảm so với năm 2016, nguyên nhân là do lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12-2017 đến nay, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu vẫn có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là Tết Nguyên đán năm 2018 đang đến gần, do cung vượt cầu, lợi nhuận thu được từ buôn lậu thuốc lá cao, nên các đối tượng vẫn tham gia vác, cõng thuốc lậu qua biên giới với số lượng nhỏ lẻ theo kiểu “kiến tha lâu đầy tổ”, tại các khu vực đường kênh KT1 thuộc ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp; đường kênh KT1, KT4, ngã ba sông Tầm Đương, xã Bình Tân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên khu vực biên giới huyện Mộc Hóa diễn ra cực kỳ tinh vi. Đặc biệt, để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu được trót lọt, các đối tượng thay đổi kết cấu bên trong xe máy để chứa được nhiều hàng nhất, chiêu này đang diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, các đối tượng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm tập kết để vận chuyển hàng lậu. Để thực hiện êm xuôi các “phi vụ” làm ăn bất hợp pháp, các đối tượng buôn lậu thường tổ chức những tốp “chim lợn” theo sát mọi di biến động của lực lượng chức năng. Nếu có “động” là ngay lập tức thông báo cho đồng bọn để tẩu tán, cất giấu hàng, chờ thời cơ tiếp tục hoạt động. Nguy hiểm hơn, trong quá trình vận chuyển thuốc lá lậu, các đối tượng luôn tổ chức một lực lượng cản đường. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện truy đuổi thì “đội quân” này tìm mọi cách để ngăn cản, kéo đông người nhằm cướp lại hàng hóa.

Dựa vào dân để có thêm “tai mắt”

Trò chuyện cùng với anh Võ Đông P, trú tại xã biên giới Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa, chúng tôi được biết: Trước kia, P đã từng được mệnh danh là “tay lái lụa” đi “nài” (vận chuyển thuốc lá lậu) ở vùng biên giới Bình Hiệp, nên anh hiểu rất rõ đường đi, nước bước và những thủ đoạn mà giới buôn lậu sử dụng để qua mặt lực lượng chức năng. Anh tiết lộ: “Để vận chuyển một chuyến hàng trót lọt, các đầu nậu bố trí hàng chục người cảnh giới từ trong thị xã Kiến Tường cho đến biên giới để thám thính mở đường. Thậm chí, nhiều đường dây còn cài, cắm người lân la xung quanh trụ sở các cơ quan chống buôn lậu để kịp thời báo tin mỗi khi có “động”.

vctx_14b
Xe máy được các đối tượng độ, chế bằng cách cơi nới cốp xe, bình xăng để cất giấu thuốc lá lậu.  Ảnh: Lê Đồng

Cầm ly nước trên tay, anh P chậm rãi kể về sự khốc liệt của những ngày tháng đi làm “nài”. Vừa kể, anh vừa kéo ống quần cho chúng tôi xem những vết sẹo dài “quấn” chặt hai chân anh. Anh P bộc bạch: “Ngày trước, cũng vì gia đình khó khăn nên tôi đã sai lầm đi “nài”. “Nghề” này bạc lắm, có ngày kiếm được tiền triệu, nhưng bị bắt thì trắng tay, lại còn lâm vào nợ nần. Bên cạnh đó, nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa tính mạng, bởi khi đã dấn thân vào nghề này phải lì lợm mới sống được”. Cũng chính vì sự khốc liệt, hiểm nguy, cùng với sự vận động, tuyên truyền của BĐBP nên năm 2011, anh P đã bỏ nghề.

Đại úy Lê Minh Sáng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho biết: “Chống buôn lậu không phải là cứ bắt, mà còn phải phòng ngừa. Nếu chỉ bắt thì mới giải quyết “phần ngọn” mà không triệt được từ “gốc” sẽ khó thành công. Bởi vậy, thời gian qua, cùng với các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, đơn vị luôn dựa vào “tai mắt” của nhân dân để nắm bắt tình hình diễn biến trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, đánh mạnh vào đầu nậu, chủ hàng, các ổ nhóm buôn lậu chuyên nghiệp để ngăn chặn tình trạng tuồn thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới. Nhờ vào “tai mắt” nhân dân, năm 2017, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ gần 30.000 gói thuốc lá lậu các loại”.

Với những chiêu thức mới của bọn buôn lậu thuốc lá ngoại, việc bám địa bàn ngăn chặn thuốc lá lậu xâm nhập vào nội địa cũng chỉ là biện pháp tình thế. Do đó, việc tăng cường tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người dân để họ không tham gia buôn lậu và không tiếp tay cho buôn lậu là điều đặc biệt quan trọng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO