Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:52 GMT+7

Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc:

Dấu mốc tạo động lực mới

Biên phòng - Giới chuyên gia chính trị quốc tế đánh giá, kết quả đạt được tại Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc (1991-2021) diễn ra vào đầu tuần này đã tạo ra một “bước ngoặt”, khơi nguồn động lực mới cho tương lai.

Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc (1991-2021). Ảnh: Tân Hoa Xã

Mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc đã chạm mốc 30 năm và được nâng tầm khi hai bên thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững. Truyền thông quốc tế đánh giá, đây là kết quả có ý nghĩa lớn nhất, thể hiện cụ thể nhất sự phát triển mạnh mẽ và tích cực của mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc, thể hiện sự quan tâm và coi trọng của lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc với ASEAN. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định luôn coi trọng ASEAN như một trọng tâm trong chính sách đối ngoại láng giềng, ủng hộ việc ASEAN là trung tâm với vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: "Đây là một cột mốc mới trong lịch sử quan hệ ASEAN - Trung Quốc và sẽ tạo động lực mới cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển của khu vực chúng ta cũng như toàn thế giới". Đánh giá cao sức phát triển trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh những nguyên tắc cơ bản về tôn trọng lẫn nhau, đề cao các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hợp tác cùng có lợi, quan tâm chân thành và chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng đẩy mạnh hợp tác đa phương khu vực và thế giới.

Theo đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc được thiết lập là minh chứng cho thành quả hợp tác trên cơ sở tin cậy chính trị, hợp tác hữu nghị và toàn diện, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Hướng tới tương lai, ASEAN và Trung Quốc sẽ cần tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược, đẩy mạnh hợp tác toàn diện, phát huy và nhân rộng các thành tựu và hướng đến những mục tiêu cao hơn, những lợi ích rộng lớn hơn trong mối quan hệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những yếu tố cốt lõi trong hợp tác ASEAN - Trung Quốc cần được đề cao là cùng nhau giữ vững hòa bình, ổn định hợp tác phát triển trong môi trường còn nhiều bất định; phát huy thành quả, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó hiệu quả với các thách thức mới mang tính toàn cầu, góp phần phát triển toàn diện, bao trùm, thịnh vượng, an toàn, bền vững.

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng, một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên nhiều bước phát triển tích cực và liên tục trong mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc thể hiện ở sự tin cậy lẫn nhau về chính trị ngày càng sâu sắc hơn. Đặc biệt, xuyên suốt 30 năm qua, hai bên luôn cùng ý chí tạo ra mối quan hệ mang tính nêu gương về một sự hợp tác thành công trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đã được hiện thực hóa và từng bước củng cố vững chắc hơn.

Bình luận về tương lai quan hệ ASEAN - Trung Quốc, truyền thông quốc tế nhận định, hai bên sẽ đẩy mạnh các bước tiến hữu nghị và chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều triển vọng tươi sáng, đặc biệt chú trọng tới 3 mục tiêu. Trước hết, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ thúc đẩy hai bên tăng cường hợp tác thiết thực, chặt chẽ hơn, trong đó giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại một cách bình đẳng, tạo mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực; đạt được các quy tắc và thỏa thuận thể chế chung về quy tắc thương mại, quy tắc đầu tư...

Cùng với đó, sự tôn trọng và đối xử bình đẳng sẽ được nêu cao, từ đó giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, chung ý chí hướng tới “3 thập kỷ kim cương” tiếp theo trong quan hệ. Đồng thời, quốc tế đặt ra nhiều kỳ vọng, mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc cùng chung vận mệnh sẽ xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO