Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:07 GMT+7

Dấu mốc quan trọng trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính

Biên phòng - Những biện pháp đột phá trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn đã góp phần công khai, minh bạch, đơn giản hóa và loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu. Qua đó, đã tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế.

5q38_10b
Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh. Ảnh: Lê Đồng

Những ngày này, có mặt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tuy đang vào giờ cao điểm nhưng không còn thấy tình trạng người chen lấn để làm thủ tục xuất nhập cảnh. Theo quan sát của chúng tôi, mọi hoạt động tại đây đều diễn ra rất nghiêm túc, tất cả các hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh chỉ trong khoảng 15 giây là có thể xong thủ tục để qua cửa khẩu.

Cầm hộ chiếu trên tay với nụ cười niềm nở, anh Hà Trọng Mạnh, chủ một doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vui vẻ cho biết: “Sự đổi mới trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tạo thuận lợi cho tôi khi làm thủ tục tại đây. Trước đây, khi làm thủ tục xuất nhập cảnh phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi, xếp hàng, nay chỉ mất khoảng 15 giây là tôi có thể xuất cảnh được rồi. Tôi rất hài lòng khi làm thủ tục tại đây”.

Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu, từ ngày 15-6-2019, hệ thống cổng kiểm soát tự động chính thức được đưa vào vận hành tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, gồm 4 cửa, trong đó có 2 cửa xuất cảnh và 2 cửa nhập cảnh. Mỗi cửa được lắp đặt thiết bị quét mã vạch sổ thông hành xuất, nhập cảnh và sổ thông hành biên giới có hệ thống camera giám sát. Ngoài rút ngắn nhiều thời gian về thủ tục xuất, nhập cảnh cho hành khách, hệ thống cổng kiểm soát tự động còn giúp cho việc kiểm soát thông tin người xuất, nhập cảnh một cách chính xác, chặt chẽ, đồng bộ.  

Việc quản lý xuất, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động đã đem lại hiệu quả rõ rệt, các loại giấy tờ do BĐBP phụ trách đã giảm từ 9 loại còn 5 loại. Vì vậy, lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị luôn ở mức 3.000 đến 4.000 người mỗi ngày, nhưng hầu như không xảy ra tình trạng ùn tắc, gây mất an ninh trật tự, tiết kiệm được nhiều thời gian cho hành khách.

Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho hành khách xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu, đảm bảo chặt chẽ về nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế”.

etuw_10a
Hành khách làm thủ tục qua cổng kiểm soát tự động tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Lê Đồng

Hiện nay, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn duy trì 2 phương thức kiểm soát xuất, nhập cảnh, đó là kiểm soát xuất, nhập cảnh thông thường (cán bộ làm thủ tục) và kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động. Đối với công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh thông thường phụ thuộc nhiều vào nhân lực và mất nhiều thời gian thực hiện các thủ tục theo quy định. Trong khi đó, khi sử dụng hệ thống kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động thì camera an ninh có khả năng tự động chụp ảnh hành khách khi làm thủ tục, để theo dõi và phát hiện những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua dữ liệu quản lý của biên phòng.

Đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Những năm qua, lưu lượng hành khách qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngày càng tăng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục, đơn vị đã quán triệt, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, thực hiện tốt các bước thủ tục xuất, nhập cảnh, đăng ký, kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện lưu thông qua cửa khẩu. Đồng thời, có tác phong làm việc nhanh nhẹn, hoạt bát, thái độ làm việc hòa nhã, lịch sự, không gây phiền hà cho khách; đảm bảo chặt chẽ về thủ tục, pháp lý, không để lọt tội phạm”.

Với những bước tiến trong hiện đại hóa quy trình giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ đầu năm 2019 đến nay, Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khoảng 1,2 triệu lượt hành khách xuất, nhập cảnh của gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO