Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 27/07/2021 03:35 GMT+7

Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, đất nước ta

Biên phòng - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước, định hướng tương lai, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hồ Chí Minh - đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại tá Tô Danh Út. Ảnh: Đức Thắng

- Thưa đồng chí, là một trong số các đại biểu Biên phòng vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí tin tưởng và kỳ vọng gì vào đại hội lần này?

- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng không chỉ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, mà còn nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045. Vì vậy, sự kiện này có ý nghĩa to lớn trong việc định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Tôi luôn tin tưởng rằng, các đại biểu tham dự đại hội sẽ tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần dân tộc, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, sáng suốt lựa chọn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, có đủ phẩm chất, bản lĩnh chính trị, uy tín và năng lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, tôi tin tưởng và kỳ vọng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ đề ra những quyết sách, chương trình hành động cụ thể nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục đưa đất nước vươn lên tầm cao mới.

- Những thành tích nổi bật mà BĐBP thành phố Hồ Chí Minh dâng lên đại hội?

- Năm 2020, trong điều kiện vừa triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác biên phòng, vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực không mệt mỏi, khắc phục mọi khó khăn để đạt được nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác. Tiêu biểu là, đã tổ chức quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tình hình, nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2020; phát động phong trào thi đua Quyết thắng và 4 đợt thi đua cao điểm. Duy trì nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn địa bàn, mục tiêu, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết, sự kiện trọng đại của đất nước.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đơn vị đã phát hiện và xử lý 117 vụ với 223 đối tượng/114 phương tiện; khởi tố hình sự 3 vụ/3 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 91 vụ/147 đối tượng với số tiền 916 triệu đồng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính trị giá trên 2 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp, tham gia đấu tranh thắng lợi 3 chuyên án, bắt giữ 25 đối tượng, thu giữ 500m3 dầu DO, 162kg ma túy tổng hợp, 19 bánh heroin, 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Các đơn vị biên phòng thành phố đã làm tốt công tác tuần tra, quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh kết hợp với thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị và địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu. Đơn vị còn phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng...

- Với niềm tin và sự kỳ vọng như vậy, đồng chí sẽ mang tinh thần đại hội tới cán bộ, chiến sĩ của đơn vị như thế nào?

- Có thể thấy rằng, sau gần 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu có tính lịch sử trên nhiều phương diện, mở ra hướng phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, chính trị được giữ vững, xã hội ổn định, văn hóa được bồi đắp, an sinh xã hội được chăm lo. Uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được mở rộng, nâng cao. Cơ đồ Việt Nam đã được củng cố, xây đắp vững chãi hơn bao giờ hết, đó là nhờ vào lòng dân và ý Đảng hòa trong khát vọng độc lập, tự do, hòa bình, ấm no, hạnh phúc, vì sự tiến bộ chung của con người.

Trong các thành tố tạo nên cơ đồ Việt Nam thì có một số thành tố mang tính quyết định, đó là: Chủ quyền quốc gia được giữ vững, tiềm lực kinh tế được cải thiện rõ rệt, uy tín và vị thế quốc tế được mở rộng, củng cố, nâng cao, đặc biệt là lòng dân vững tin vào tính quyết đoán chính trị của Đảng, vào sự kiên định con đường đi lên CNXH.

Với BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, ngay sau đại hội này, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể kịp thời quán triệt, triển khai, phổ biến tinh thần, kết quả của đại hội một cách nhanh nhất tới các tổ chức Đảng, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị. Cùng với đó, Đảng ủy BĐBP thành phố sẽ chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cơ sở xây dựng chương trình hành động sát với đặc thù, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Quá trình triển khai nghị quyết, chúng tôi yêu cầu các tổ chức Đảng truyền tải các nội dung một cách đầy đủ nhất, toàn diện nhất, nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm; trong đó đặc biệt lưu ý tới tinh thần của nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói chung, nhiệm vụ đối với lực lượng BĐBP nói riêng để xác định đúng chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, quá trình quán triệt, triển khai nghị quyết, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị cơ sở phát động và duy trì tốt các phong trào, đợt thi đua chuyên đề, đột kích... hướng vào thực hiện các nội dung trọng tâm, trọng điểm và các khâu đột phá, tạo ra không khí thi đua sôi nổi, kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng của thành phố.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Yến Ngọc - Đức Thắng (thực hiện)

Bình luận

ZALO