Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:09 GMT+7

Dấu mốc mới trong quan hệ song phương Lào và Campuchia

Biên phòng - Lào và Campuchia vừa qua được đánh giá là đã thiết lập thêm một dấu mốc mới trong hành trình phát triển quan hệ song phương. Những tiến bộ mới đạt được giữa hai nước đang khơi dậy những kỳ vọng to lớn về sự thịnh vượng chung của hai nước nói riêng và toàn khu vực Đông Nam Á nói chung.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (trái) đón tiếp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Pasaxon

Đầu tuần này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm Lào với sự đón tiếp của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Chuyến thăm được thực hiện với mục tiêu chính là củng cố, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện bền vững lâu dài giữa hai nước Lào và Campuchia ngày càng phát triển.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Lào ca ngợi những thành quả lớn trong mối quan hệ hợp tác song phương. Cùng với đó, hai quốc gia láng giềng cũng đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ về hợp tác đa phương trong hàng loạt vấn đề quốc tế.

Điểm lại một số nét nổi bật nhất, hai thủ tướng nhấn mạnh, việc nâng cấp mối quan hệ song phương thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và bền vững lâu dài vào năm 2019 là minh chứng cho mong muốn cháy bỏng của hai nước trong việc nâng cấp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lên một tầm cao mới. Thực tế đã cho thấy, quan hệ hợp tác song phương đã từng bước được tăng cường trong hầu hết các lĩnh vực trọng yếu song phương và trong các chương trình đa phương.

Bên cạnh việc đánh giá cao những thành tựu phát triển to lớn mà nhân dân Campuchia đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lào cũng chúc mừng Campuchia đã đạt nhiều thành công trên cương vị chủ trì các Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan khác trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022.

Về phần mình, Thủ tướng Campuchia đánh giá cao mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng thân thiết, đồng thời khẳng định, quan hệ hữu nghị Lào - Campuchia dựa trên sự hợp tác truyền thống quý báu của nhà nước và nhân dân sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả quan trọng.

Cùng thống nhất việc tiến hành hoạch định những kế hoạch hợp tác trong tương lai, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước thực hiện. Cùng với đó là các văn kiện hợp tác song phương mà hai nước đã cùng chia sẻ để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Hai vị thủ tướng cũng khẳng định, Lào và Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, công tác biên phòng... Đồng thời thúc đẩy tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hội nhập về truyền thông và du lịch, giáo dục, văn hóa, xã hội, y tế, kết nối giao thông vận tải; tiếp tục phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Một điểm nhấn nổi bật trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Lào, Campuchia là việc cùng ký 2 văn bản. Trước hết là Hiệp ước phân định biên giới giữa Lào-Campuchia gồm 540km đường biên giới chung giữa hai nước với 86% đường biên giới đã hoàn thành việc cắm mốc. Đây là văn kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở để hai bên tiếp tục giải quyết vấn đề biên giới còn tồn tại trên cơ sở tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Văn kiện thứ hai được ký kết là Kế hoạch hành động chung giữa Lào và Campuchia giai đoạn 2023-2027. Văn kiện này sẽ tạo điều kiện cơ bản để hợp tác giữa hai nước ngày càng bài bản hơn, đặc biệt là tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, công tác xác định và phân định biên giới, hợp tác khu vực và quốc tế. Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia đã chứng kiến Lễ ký Biên bản Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp biên giới Lào-Campuchia và Campuchia-Lào.

Giới quan sát khu vực nhìn nhận, chuyến thăm Lào của Thủ tướng Hun Sen vừa qua đã tiếp tục thiết lập thêm một dấu mốc lịch sử trên hành trình phát triển quan hệ Lào - Campuchia. Đặc biệt, chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và kinh tế thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO