Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:27 GMT+7

“Dấu lặng” trong một chuyên án

Biên phòng - Từ nạn nhân trở thành đối tượng mua bán người là “dấu lặng” trong Chuyên án HG122p do BĐBP Hà Giang xác lập và triệt phá thành công vào tháng 1 vừa qua. Nạn nhân đã được đoàn tụ cùng gia đình, kẻ phạm tội đã bị bắt, nhưng câu chuyện đau lòng về những thanh niên mới lớn lừa bán bạn học qua biên giới khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Đối tượngThào Thị Mua và Mua Mí Tủa. Ảnh: Phùng Ngọc Thuyết

Hai lần lừa bán bạn học

Trong số những công dân Việt Nam được trao trả qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang) ngày 27-12-2021, có một phụ nữ tên Phàn Thị H (dân tộc Dao, trú tại xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang). Trong lời khai ban đầu, Phàn Thị H nói, trước đó, mình bị 2 người bạn học lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi tổng hợp, nhận định lời khai của chị Phàn Thị H là có cơ sở, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang đã xác lập Chuyên án mang bí số HG122p, phối hợp với Đồn Biên phòng Bạch Đích để tìm ra những kẻ buôn người. Ngày 11-1-2022, Đồn Biên phòng Bạch Đích đã triệu tập Mua Mí Tủa, sinh năm 2003, dân tộc Mông, trú tại thôn Mèo Ván, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh và Thào Thị Mua, dân tộc Mông, sinh năm 2005, trú tại thôn Sủng Sử A, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang để lấy lời khai và cho bị hại nhận dạng. Và câu chuyện dần được sáng tỏ.

Theo khai nhận của Mua Mí Tủa, vào năm 2017, y có quen 1 người Trung Quốc tên là Pó. Tại đây, Pó nói có nhu cầu mua phụ nữ Việt Nam, nếu Tủa tìm và đưa được người sang Trung Quốc, Pó sẽ trả giá hậu hĩnh. Về nhà, Tủa đã lừa Thào Thị Mua, sinh năm 2005, trú tại thôn Sủng Sử A, xã Phú Lũng, cũng là bạn học của mình sang Trung Quốc bán cho Pó được 10 vạn nhân dân tệ. Thào Thị Mua ở Trung Quốc khoảng gần 1 năm thì trốn được về Việt Nam. Lo sợ Mua sẽ tố giác mình, Tủa bồi thường cho Mua 12 vạn nhân dân tệ. Điều bất ngờ là sau đó, Mua và Tủa lại “bắt tay làm ăn” vì thấy việc đưa người sang Trung Quốc không khó mà lại nhiều tiền. Trong số bạn bè của mình, người Thào Thị Mua nhắm tới là Phàn Thị H.

Phàn Thị H vốn học chung trường với Mua và Tủa, nhưng sớm nghỉ học do bị bệnh động kinh. Mua rủ H đi chơi rồi tạo cơ hội cho Tủa tiếp cận. Vào khoảng tháng 1-2019, Tủa vượt biên sang Trung Quốc, lấy ảnh H cho Pó xem để thống nhất giá cả. Pó trả giá 5 vạn nhân dân tệ, Tủa đồng ý và hẹn 3 ngày nữa sẽ “giao hàng” tại khu vực mốc 359. Tủa gọi cho Mua để lên kế hoạch lừa đưa Phàn Thị H sang Trung Quốc bán cho Pó.

Tiếp đó, Mua và Tủa đã hẹn H đi chơi. Tủa dùng xe máy của mình chở Mua và H từ cổng trường Trung học cơ sở xã Phú Lũng đi về hướng mốc 359 (thuộc thôn Sán Chải, xã Phú Lũng). Khi gần tới nơi, Tủa dừng xe để ở vệ đường, rồi cả ba cùng nhau đi bộ qua mốc 359 để sang Trung Quốc. Tủa nhận 5 vạn nhân dân tệ của Pó rồi quay về Việt Nam. 2 ngày sau, Tủa lên mốc 359 đón Mua. Tại đây, Tủa đã chia cho Mua 2 vạn nhân dân tệ, còn mình lấy 3 vạn nhân dân tệ.

Những... dấu lặng

Sau khi sang Trung Quốc, H bị các đối tượng đưa sâu vào nội địa và được 1 người đàn ông tên Giàng Nình Cái (không xác định được địa chỉ) mua về làm vợ. Quá trình chung sống, H mang thai, nhưng trong một lần lên cơn động kinh, bác sĩ buộc phải can thiệp bỏ thai nhi. Kể từ đó, H bị gia đình chồng đối xử rất tệ bạc, thường xuyên bị đánh đập rồi tạo cớ đuổi ra khỏi nhà. Một người phụ nữ đã đưa H về nhà để làm vợ cho con trai mình, nhưng cuộc sống cũng không khá hơn, H vẫn bị hắt hủi, hành hạ. Ngày 23-11-2021, H được Công an Trung Quốc giải cứu.

Đại tá Hoàng Anh Đức, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang, Trưởng ban Chuyên án HG122p cho biết: Thời điểm Thào Thị Mua phạm tội chưa đủ 14 tuổi, còn Mua Mí Tủa lần đầu bán Thào Thị Mua chỉ mới 14 tuổi, khi bán Phàn Thị H là 16 tuổi. Tuy nhiên, nhìn quá trình từ lên kế hoạch đến thực hiện việc bán Phàn Thị H, có thể thấy, Tủa và Mua không hề “non trẻ”. Ban đầu, các trinh sát Biên phòng không tìm thấy trên địa bàn có ai tên Mua Mí Sính trùng khớp với thông tin như Phàn Thị H cung cấp. Hóa ra, Mua Mí Tủa trong những lần gặp gỡ Phàn Thị H đã đổi tên mình thành Mua Mí Sính để phòng trừ sau này nếu H trốn thoát cũng không thể tìm ra mình. Đau lòng hơn là Thào Thị Mua từ một nạn nhân đã trở thành kẻ buôn người.

Hiện tại, Mua đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên không áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự mà bàn giao cho gia đình và cam kết có mặt khi cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập. Khi Thào Thị Mua được cơ quan chức năng hỏi, nghĩ thế nào nếu sau này, con gái mình cũng bị lừa bán sang Trung Quốc như mình đã từng bán Phàn Thị H, thị im lặng, không trả lời, nhưng sau đó bật khóc. Điều mà các trinh sát Biên phòng nói không phải là Mua không nghĩ đến, nhưng vì lóa mắt trước đồng tiền mà thị đã nhắm mắt làm liều và không nghĩ đến hậu quả.

Ngày 13-1-2022, Trung tá Nguyễn Công Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bạch Đích đã kí quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người dưới 16 tuổi”, bàn giao hồ sơ, đối tượng Mua Mí Tủa cho Phòng PC02, Công an tỉnh Hà Giang để tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật. Chắc chắn, kẻ buôn người sẽ phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật và hơn cả là bản án lương tâm đeo đuổi suốt cả cuộc đời.

Hòa Bình - Phùng Thuyết

Bình luận

ZALO