Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:22 GMT+7

“Đâu cần, đâu khó, có Biên phòng...”

Biên phòng - Trong những năm qua, chủ quyền, an ninh trên tuyến biên giới đất liền và biển, đảo thuộc tỉnh Nghệ An luôn được giữ vững, đời sống nhân dân ở khu vực biên giới không ngừng khởi sắc, kinh tế, xã hội của địa phương đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Phóng viên (PV) Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An trong sự phát triển chung của tỉnh.

le-xuan-dai
Đồng chí Lê Xuân Đại. Ảnh: CTV

PV: Đề nghị đồng chí đánh giá vài nét về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP Nghệ An?

Đồng chí Lê Xuân Đại: Tỉnh Nghệ An có 419km đường biên giới đất liền tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào và 82km chiều dài bờ biển. Nhìn chung, khu vực biên giới của tỉnh có điều kiện tự nhiên khá phức tạp, thường xuyên phải gánh chịu sự tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa, bão, lũ lụt... Dân cư ở địa bàn biên giới chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế, cơ sở hạ tầng ở một số xã vùng sâu, xa còn nhiều yếu kém.

Trong những năm qua, với những chủ trương, đầu tư nguồn lực lớn của Đảng, Nhà nước, cũng như chính quyền địa phương nên diện mạo ở khu vực biên giới, bờ biển của Nghệ An đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên, dân cư khá phức tạp nên các tuyến biên giới của Nghệ An vẫn còn nổi lên các hiện tượng: di cư trái phép, tội phạm ma túy, mua bán người, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tàu thuyền nước ngoài tiếp tục có các hành động xâm phạm chủ quyền...

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra các chủ trương, giải pháp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, vùng biển. Đây là một trong những lực lượng chủ công trong đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An cũng là lực lượng đắc lực tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ cứu nạn, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới. BĐBP tỉnh cũng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân 2 bên biên giới Việt - Lào... Qua đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc trên địa bàn biên giới đất liền và biên giới biển.

PV: Thời gian qua, chính quyền địa phương đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo như thế nào đối với công tác biên phòng tại  Nghệ An, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Xuân Đại: Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tỉnh ủy Nghệ An với Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và BĐBP Nghệ An thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện. Chúng tôi đã lãnh đạo, chỉ đạo BĐBP tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác biên phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về xây dựng tác chiến trong khu vực phòng thủ. Lãnh đạo xây dựng Đảng bộ BĐBP tỉnh trong sạch, vững mạnh; chỉ đạo các Ban của Tỉnh ủy phối hợp với Cục Chính trị BĐBP để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị nhằm xây dựng BĐBP Nghệ An luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

PV: BĐBP Nghệ An đã có những đóng góp gì đối với địa phương trong những năm qua, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Xuân Đại: Thời gian qua, lực lượng BĐBP Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. BĐBP tỉnh đã chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích, đánh giá tình hình, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra các chủ trương, đối sách xử lý linh hoạt, đúng đắn những vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới tới cán bộ và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới.

BĐBP Nghệ An đã chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới, ven biển. Phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu, giải quyết tốt các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trong khu vực biên giới, nhất là các vấn đề liên quan đến hoạt động lợi dụng dân tộc và tôn giáo. Tham gia có hiệu quả diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, huyện; diễn tập liên hợp phòng chống di cư tự do với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn Lào. Hoàn thành tốt Dự án tôn tạo, tăng dày hệ thống mốc quốc giới tuyến biên giới Việt - Lào. Xác lập, đấu tranh có hiệu quả nhiều chuyên án, vụ án ma túy; phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn qua biên giới. Thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, duy trì thực hiện tốt chương trình kết nghĩa cụm dân cư (bản - bản) hai bên biên giới, giữa các đồn Biên phòng Việt Nam với các lực lượng bảo vệ biên giới của 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay (Lào).

12g
Lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An trao tặng bò giống cho hộ nghèo ở địa bàn biên giới. Ảnh: Hải Thượng

PV: Được biết, một trong những thành tích nổi bật của BĐBP Nghệ An là tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng chí cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Đồng chí Lê Xuân Đại: Thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã triển khai thực hiện tốt Đề án số 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016-2020" trên cơ sở tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc Thông báo số 1002-TB/TU ngày 16-3-2005 và Thông báo 394TB/TU ngày 23-8-2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chuyển cán bộ, đảng viên BĐBP về tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ thôn (bản) yếu kém trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh và các chi bộ thôn, xóm vùng giáo ven biển. Thường xuyên duy trì 26 cán bộ tăng cường xã, trong đó, 1 đồng chí giữ chức danh bí thư; 19 đồng chí giữ chức danh phó bí thư và 60 đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời về các thôn, bản yếu kém, địa bàn phức tạp, trong đó 13 đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời về vùng giáo. Đồng thời, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, nhất là Chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Từ những kết quả nổi bật nêu trên, có thể khẳng định rằng, BĐBP Nghệ An thực sự là lực lượng “đâu cần, đâu khó có Biên phòng” như lời của đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An nhân kỷ niệm 73 năm thành lập QĐND Việt Nam (22-12-2017). Hình ảnh “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Chiến sĩ tuyên truyền văn hóa quân hàm xanh”... đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong tâm trí của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên biên giới, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Lam - Phương Linh (thực hiện)

Bình luận

ZALO