Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 04:24 GMT+7

Dấu ấn Việt Nam - Lào qua từng trang sách

Biên phòng - Triển lãm “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam: Dấu ấn qua từng trang sách” tại thành phố Đà Nẵng là một trong những hoạt động, sự kiện tiêu biểu, thiết thực chào mừng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào”. Tại đây, độc giả khi tham quan sẽ cảm nhận được về tình đoàn kết thủy chung, son sắt cũng như sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước được phác họa rõ nét thông qua từng ấn phẩm được trưng bày.

Độc giả người Lào tham quan tìm hiểu sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại triển lãm. Ảnh: Trúc Hà

Triển lãm “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam: Dấu ấn qua từng trang sách” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào tổ chức từ ngày 23/8/2022 đến ngày 15/9/2022, tại số 349 Lê Thanh Nghị, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu với mong muốn sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác văn hóa, tư tưởng, phát triển văn hóa đọc đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Bởi vậy, triển lãm được quan tâm, đầu tư, chăm chút từ khâu trang trí đến cách thể hiện nội dung cần truyền tải để làm rõ hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào ngày càng son sắt, gắn bó và được nâng lên tầm cao mới theo thời gian.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, với triển lãm lần này, công chúng sẽ hiểu rõ thêm về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt đã được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng nở hoa kết trái và tươi đẹp, như Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đã từng nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông” và bài thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đưa đến những thay đổi ngày càng nhanh trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực xuất bản. Nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời đại, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã nhanh chóng thích ứng, là một trong những nhà xuất bản đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại. Năm 2019, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xây dựng hệ thống xuất bản và phát hành sách điện tử trực tuyến, góp phần đẩy mạnh việc đưa các cuốn sách lý luận cơ bản, các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và đông đảo bạn đọc bằng những hình thức ngày càng thuận tiện, dễ dàng hơn.

Đến nay, trang sách điện tử Stbook.vn của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản, phát hành được hơn 500 ấn phẩm điện tử, trong đó có nhiều ấn phẩm phục vụ bạn đọc miễn phí. Song song với các tủ sách giấy truyền thống, trang sách điện tử Stbook.vn cũng lần lượt xây dựng nhiều tủ sách điện tử với các chủ đề khác nhau nhằm giúp bạn đọc tiếp cận dễ dàng hơn... Trong đó, tủ sách tiếng Lào là một trong những tủ sách quan trọng, được cập nhật những đầu sách xuất bản bằng tiếng Lào mới nhất của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Bên cạnh đó, phiên bản điện tử của một số cuốn sách được dịch tặng các bạn Lào cũng đã được phát hành và bạn đọc có thể đọc trên trang sách điện tử www.stbook.vn và www.thuviencoso.vn.

Tại triển lãm, Ban Tổ chức đã trưng bày và giới thiệu hàng trăm cuốn sách được chọn lựa kỹ lưỡng, qua đó, góp phần khắc họa đậm nét “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” trong 60 năm qua. Độc giả có thể tìm thấy những tác phẩm, công trình mang giá trị lý luận và thực tiễn cao, bao gồm các bộ sách lớn như: C.Mác - Ph.Ăngghen tuyển tập; Lênin tuyển tập; Hồ Chí Minh toàn tập; Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930-2007). Những cuốn sách về các lãnh tụ của hai nước như: Cayxỏn Phômvihản - Cuộc đời và sự nghiệp; Xuphanuvông - Tiểu sử và quá trình hoạt động; Biên niên sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh về thực hiện tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Chị Nguyễn Hải Yến, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ: “Tại trường học có không ít sinh viên Lào và mọi người đều dành cho các sinh viên này những tình cảm thương mến, đặc biệt, bởi vậy mà em đến với triển lãm hôm nay. Em rất quan tâm đến các đầu sách về lịch sử, văn hóa, xã hội và tìm được một số cuốn sách hay, như: Ý thức về văn hóa Lào; Tấm lòng Lào - Việt; Tại sao Đảng và nhân dân Lào chọn con đường CNXH; Việt Nam - Lào: Những năm tháng không thể nào quên; Lịch sử quan hệ đặc biệt Quảng Bình - Khăm Muộn (1945-2015); Thanh Hóa với cách mạng Lào và tỉnh Hủa Phăn (1930-2010)... Qua đây, em hiểu thêm rất nhiều về đất nước, con người Lào cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam”.

Có thể thấy, nét nổi bật tại triển lãm lần này là trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam - Lào bằng tiếng Việt và tiếng Lào, trên ấn phẩm giấy in cũng như điện tử. Điều này góp phần lan tỏa về lịch sử, ý nghĩa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam đến với người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO