Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:20 GMT+7

Dấu ấn về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng

Biên phòng - Được coi là hai trong những hoạt động trọng tâm của công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng năm 2018, các chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng, giao lưu hữu nghị biên giới đã ghi đậm dấu ấn về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và tin cậy cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới.

5c1de30745571434f2001952
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc ký biên bản chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc" lần thứ 5. Ảnh: Bảo Ngọc

Năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì thực hiện Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 và phối hợp tổ chức thành công 2 chương trình giao lưu: “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5 và “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ nhất.

Về quy mô, các chương trình giao lưu năm nay có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta và sự góp mặt đông đảo của khách mời nước ngoài cùng nhân dân trong nước. Về mặt nội dung, các chương trình giao lưu đã góp phần khẳng định truyền thống hữu nghị, đoàn kết của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng. Những nội dung giao lưu đã phản ánh được mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và tương trợ lẫn nhau giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng và khu vực Tiểu vùng sông Mê Công; phản ánh sự đổi thay, phát triển toàn diện của các vùng biên giới trong quá trình hội nhập của đất nước.

Từ ngày 19 đến 21-11, chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5 được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc). Với quy mô tổ chức lớn nhất từ trước đến nay, cùng sự tham gia của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao hai nước Việt - Trung, nhiều hoạt động giao lưu tràn đầy tình cảm hữu nghị đã được thực hiện, như: Tọa đàm hữu nghị, giao lưu văn nghệ; lễ chào cột mốc và tuần tra chung; khánh thành Trung tâm văn hóa hữu nghị; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; diễn tập cứu trợ thảm họa, dịch bệnh trên biên giới; thăm di tích lịch sử...

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu mốc 5 năm “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” được tổ chức, là dịp lãnh đạo quân sự cấp cao hai nước cùng đánh giá và nhìn lại những thành quả của chương trình trong việc tăng cường tin cậy chính trị, phát huy truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa quân đội và nhân dân biên giới hai nước Việt - Trung. Lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương hai bên biên giới đã khẳng định, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Trung. Chương trình đã có nhiều tác động tích cực đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đem lại lợi ích cho đời sống nhân dân dọc tuyến biên giới. Cùng với đó, không thể không nhắc đến những bước phát triển mới trong hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Thực tiễn cho thấy, từ sau chương trình giao lưu đầu tiên năm 2014, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc đã triển khai nhiều mô hình hợp tác hiệu quả, thực chất và đi vào chiều sâu.

Qua 3 lần tổ chức hai năm một lần, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên giới nói riêng. Đặc biệt, chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 diễn ra vào cuối tháng 8-2018, tại Hà Nội, có số lượng đoàn và đại biểu nước ngoài đông nhất, lên tới 17 đoàn, thuộc các lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào, Campuchia và hai đoàn Myanamar, Thái Lan lần đầu tiên tham gia chương trình. Chương trình mang nét đặc trưng của lực lượng bảo vệ biên giới các nước, được khán giả trong và ngoài nước quan tâm theo dõi.

Thông qua sóng truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 năm nay đã truyền tải tới người xem những tiết mục văn nghệ ngợi ca nét đẹp văn hóa và thiên nhiên của người dân trên khu vực Tiểu vùng sông Mê Công; những phóng sự chân thực, cụ thể về công tác phối hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cũng như các hoạt động phối hợp phòng chống tội phạm giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc - Lào - Campuchia và các nước khu vực Tiểu vùng sông Mekong trong những năm qua. Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, các vị khách mời là đại diện lãnh đạo các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia,Myanamar và Thái Lan đã chia sẻ nhiều câu chuyện thể hiện tình thân ái và lòng quyết tâm vun đắp cho Tiểu vùng sông Mekong ngày càng phát triển.

Tiếp nối sự thành công của các chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia những năm trước đây, lần đầu tiên, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các lực lượng liên quan và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ nhất, vào đầu tháng 11-2018, tại tỉnh Kon Tum. Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động gắn kết giữa chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Kon Tum (Việt Nam), tỉnh Attapeu, Sekong (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia), như Tọa đàm hữu nghị, lễ chào cột mốc, trồng cây hữu nghị, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà nhân dân khu vực biên giới ba nước...

Có thể nói, gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” là hoạt động Tọa đàm hữu nghị, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo chính quyền và những người đứng đầu lực lượng bảo vệ biên giới của 4 tỉnh. Chương trình tọa đàm đã điểm lại quá trình hình thành nên tình cảm láng giềng bền chặt, tình quân dân thắm thiết cũng như những hoạt động phối hợp giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang 4 tỉnh biên giới của 3 nước. Được tổ chức ở phạm vi cấp tỉnh, nhưng thông qua những lời chia sẻ tâm huyết của những vị khách mời, chương trình tọa đàm nói riêng và chương trình giao lưu nói chung đã phần nào phản ánh được những nỗ lực của Đảng, Chính phủ, các tỉnh, thành biên giới và lực lượng chức năng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong tiến trình đổi mới, hội nhập kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo cho những dải đất vùng biên.

5c1de2a1455714adb9003e72
Đại diện lực lượng bảo vệ biên giới các nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar chia sẻ kết quả hợp tác biên giới tại Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Ảnh: Nguyễn Bích

Những chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng, giao lưu hữu nghị biên giới đã tạo nên nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với BĐBP, khi toàn lực lượng đang hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Sự lan tỏa sâu rộng của các chương trình giao lưu đã góp phần củng cố lòng tin cho nhân dân và các cấp, các ngành, được các nước đánh giá là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa quan trọng, truyền tải thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước. Các chương trình giao lưu trong năm 2018 đã khép lại, nhưng tình cảm nồng ấm và niềm tin của lực lượng BĐBP và lực lượng bảo vệ biên giới các nước về mối quan hệ đoàn kết, gắn bó sẽ tiếp tục bền vững và phát triển theo năm tháng.

Hà Thu

Bình luận

ZALO