Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 05:47 GMT+7

Dấu ấn văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam

Biên phòng - Với chủ đề hướng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, "Tuần Văn hoá -Du lịch biển đảo Việt Nam -2014" đã thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là thế hệ trẻ. Với nhiều hình ảnh, hiện vật và hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo đã đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị. Đây là một sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành và 13 tỉnh, thành ven biển tổ chức.  

552x399_9a-1.jpg
Những ca khúc hay về biển đảo Việt Nam được thể hiện trong Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam.

Với mục đích tôn vinh những giá trị nổi bật, đặc sắc của văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ, 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang đã đem đến cho công chúng nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, tôn vinh văn hóa biển đảo nước ta.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Các hoạt động tại Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của biển đảo Việt Nam đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thông qua đó, Ban tổ chức kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho các tỉnh, thành có biển đảo.

Đồng thời, giáo dục cho thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức về di sản văn hóa biển đảo Việt Nam, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân cùng chung sức bảo vệ, giữ gìn biển, đảo quê hương. Sự kiện này ngoài yếu tố kinh tế - xã hội, còn mang ý nghĩa chính trị rất sâu sắc, góp phần chứng minh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Trong không gian văn hóa, du lịch biển đảo, bằng các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, ấn phẩm, nghệ thuật sắp đặt, trình diễn nghệ thuật đã giới thiệu cho người xem những nét đặc sắc về văn hóa, di tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh, đời sống sinh hoạt của dân cư và tiềm năng du lịch biển...

Đây là cơ hội hiếm có để những "đặc sản" miền biển đầy hấp dẫn hiện diện ngay giữa lòng Hà Nội. Tỉnh Quảng Nam mang đến Tuần Văn hóa, du lịch những di sản được thế giới vinh danh như: Hội An, Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đồng thời, giới thiệu những khu nghỉ dưỡng biển nổi tiếng, những sản vật biển và những sản phẩm làng nghề...

Với chủ đề "Quảng Ngãi nơi dừng chân của bạn", gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi "khoe sắc" hơn 100 bức ảnh về các di tích, lễ hội, nét đẹp danh lam thắng cảnh và đời sống của cư dân ven biển, hiện vật thuyền lễ và linh vị trong lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa; đặc biệt, còn có sự tham dự của 30 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ huyện đảo Lý Sơn. Các nghệ nhân tham gia biểu diễn, giới thiệu nghệ thuật dân gian vùng biển đặc trưng của Quảng Ngãi như: Kể chuyện về lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, hát bả trạo, hò giật chì, hát ống đối đáp... Đây là những nhân chứng sống cho văn hóa biển đảo Việt Nam.

Đem lại nhiều cảm xúc hơn cả là phần trưng bày của Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Biên phòng và Cảnh sát Biển Việt Nam. Bảo tàng Biên phòng tham gia trưng bày với nội dung "BĐBP chung tay xây dựng đời sống văn hóa cư dân trên các vùng biển đảo Việt Nam". Nội dung của triển lãm tuyên truyền sâu rộng về những thành tựu mà BĐBP đạt được trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, củng cố quốc phòng, an ninh... qua đó giúp người xem hiểu rõ về chiến lược bảo vệ biển đảo, gắn với nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa của lực lượng BĐBP.

Triển lãm sử dụng tư liệu, hiện vật tiêu biểu của BĐBP các tỉnh, thành phố biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, phản ánh kết quả hoạt động của các đồn, trạm BP phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Hải quân, Cảnh sát Biển, Hải quan, Thuế vụ, Kiểm ngư, Kiểm dịch, dân quân địa phương tuần tra bảo vệ an ninh vùng biển đảo, kiểm tra, kiểm soát tàu, thuyền xuất, nhập cảng và các cửa sông, cửa lạch, vận động đồng bào theo đạo sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng văn hóa khu dân cư, xây dựng phong trào tổ đội tàu, thuyền tự quản an toàn trên biển...

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - kinh tế - xã hội. Hình ảnh những bác sĩ quân hàm xanh khám, điều trị bệnh cho nhân dân, thầy giáo quân hàm xanh dạy học xóa mù chữ, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân địa phương, vận động ngư dân ra khơi, bám biển đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa... đã để lại nhiều cảm xúc đối với người xem.

Em Nguyễn Thùy Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tham gia Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo 2014 cho biết: "Là sinh viên, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, chưa có nhiều khám phá, trải nghiệm về văn hóa vùng biển, được tham gia Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo, em có cơ hội để tìm hiểu sâu sắc thêm về văn hóa biển đảo. Em ấn tượng nhất là phần trưng bày của BĐBP, Cảnh sát Biển, Hải quân. Qua các bức ảnh và hiện vật chân thật, sống động đã giúp thế hệ trẻ chúng em hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng của các anh bộ đội ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để chúng em có được hạnh phúc ngày hôm nay".

Chủ đề biển đảo quê hương càng đậm nét hơn với nhiều hoạt động như trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống của cư dân vùng biển đảo, ẩm thực miền biển, thi vẽ tranh "Em yêu biển đảo quê hương"...

Tuần Văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam 2014 đã khép lại, nhưng những dư âm và hình ảnh của nó vẫn còn đọng lại trong trái tim mỗi người dân Thủ đô. Đây cũng là dịp để mỗi người dân tự ý thức hơn về bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Và cũng là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt về tiềm năng văn hóa, du lịch biển đảo quê hương.
Hà Phương

Bình luận

ZALO