Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:03 GMT+7

Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Với diễn biến ngày càng phức tạp, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt là những người nghèo, người lao động bị mất việc làm tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã huy động được trên 181 tỷ đồng để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, có nhiều chương trình an sinh xã hội được triển khai hiệu quả.

Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa (thứ 3 từ trái sang) trao “túi quà an sinh” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Ảnh: Bảo Anh

“Triệu túi an sinh”

Đó là chương trình được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai ngày 20-8-2021 tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai... Chương trình nhằm hỗ trợ người dân và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên những người nghèo nơi đô thị, lao động tự do, bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo; thanh niên công nhân bị mất việc làm; sinh viên, học sinh, thiếu niên, nhi đồng; gia đình có người thân là F0, F1; gia đình cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bác sĩ, y tá...

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chia sẻ: Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, khó khăn, thử thách ngày càng tăng, nhưng chỉ cần mỗi người chia sẻ lòng nhân ái, bớt đi một chút nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì sẽ có hàng triệu người được giúp đỡ qua cơn hoạn nạn. “Tôi kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội và cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục chung tay đồng hành trong Chương trình “Triệu túi an sinh” với tinh thần “một miếng khi đói không bằng một gói khi no” - đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chương trình “Triệu túi an sinh” phấn đấu trao tặng 1 triệu túi quà từ khi triển khai đến khi công bố hết dịch Covid-19. Mỗi “túi quà an sinh” gồm gạo, dầu ăn, trứng, cá khô, thịt hộp, rau, củ... với trị giá khoảng 250.000 đồng/túi hoặc “túi thuốc an sinh” theo danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế với trị giá khoảng 150.000 đồng/túi. Toàn bộ số quà tặng sẽ được các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, MTTQ tại địa phương trao trực tiếp đến người dân đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi khởi động chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với các doanh nghiệp, cá nhân trao tặng 6.200 “túi quà an sinh” cho 6.200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội và 8 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phát động Chương trình “ATM việc làm cộng đồng” và “ATM phòng trọ cộng đồng” để làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và người có nhu cầu tìm việc làm, đồng thời, kết nối nhu cầu tìm chỗ trọ của người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

“ATM nhà trọ cộng đồng và ATM việc làm cộng đồng hoàn toàn miễn phí với mục đích cùng với thành phố Hồ Chí Minh san sẻ khó khăn, ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua đại dịch” - ông Nguyễn Thanh Hân, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hân, thời gian gần đây, tỉ lệ người lao động tại các doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh bỏ việc, về quê tăng nhanh. Nhiều chủ doanh nghiệp vừa phải lo chống dịch, duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa lo giữ chân người lao động. Mặc khác, một bộ phận người lao động đang ở quê, không thể quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh để làm việc. Trong khi đó, nhiều chủ trọ có tấm lòng hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho những người gặp khó khăn, không có chỗ ở. Do đó, chương trình sẽ kết nối, giới thiệu những người cần hỗ trợ chỗ ở với những người có nhà trọ cộng đồng và hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm cho những đối tượng này.

Cùng với chương trình nói trên, ngày 23-8-2021, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên đã ra mắt Tổng đài phòng, chống Covid-19 theo số điện thoại 1900638090 với nhiều chức năng: Cấp cứu cộng đồng, bệnh viện tại nhà, túi thuốc điều trị F0, “ATM oxy”, thực phẩm cứu trợ, mai táng miễn phí...

Với mạng lưới liên kết giữa Trung tâm công tác xã hội thanh thiếu niên và Dự án “Bệnh viện tại nhà” của Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam, tổng đài có 4 xe cứu thương cộng đồng để hỗ trợ người dân, đồng thời sẽ kết nối yêu cầu của người bệnh với các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các F0 không có điều kiện mua thuốc điều trị, tổng đài sẽ kết nối với các tổ chức hỗ trợ túi thuốc điều trị F0 đến tận nhà cho người bệnh.

Để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vắc vaccine Covid-19 toàn quốc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập 4.736 đội hình tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân; 2.204 đội hình hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Công tác huy động nguồn lực hỗ trợ chiến dịch cũng được triển khai có hiệu quả với tổng giá trị hơn 23 tỷ đồng.

Đặc biệt, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã xây dựng và ra mắt “Bản đồ các điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc” để người dân dễ dàng tìm kiếm các địa điểm tiêm chủng gần nhất. Bản đồ còn thống kê các điểm đông người, ít người giúp người dân chủ động lựa chọn địa điểm thích hợp nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài các chương trình nói trên, các cấp bộ Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã huy động đoàn viên, hội viên, thanh niên thực hiện nhiều chương trình như: “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”; “Gian hàng 0 đồng”, “ATM gạo”, “Triệu bữa cơm”, “Thực phẩm bình ổn lưu động”, "Triệu lời chúc - triệu chai nước tiếp sức tuyến đầu"... Qua đó, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO