Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:40 GMT+7

Dấu ấn Quân y Biên phòng trên đất bạn Lào

Biên phòng - Đã nhiều năm nay, đội ngũ y bác sĩ Quân y BĐBP Hà Tĩnh làm nhiệm vụ tại Trạm xá quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ, thuộc bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) luôn là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong bản và các khu vực lân cận khi ốm đau, bệnh tật.

14-48-00_1.jpg
Quân y Trạm xá quân dân y kết hợp bản Thoọng Pẹ khám chữa bệnh cho nhân dân nước bạn.

Chúng tôi đến Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ - Công trình hữu nghị Việt Nam – Lào vào những ngày đầu năm mới và cũng là thời điểm cận kề với Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2). Trạm xá Thọong Pẹ nằm ở trung tâm bản, sát với trục đường giao thông, rất thuận lợi cho nhân dân trong vùng đến khám chữa bệnh.

Trạm xá Thoọng Pẹ được BĐBP Hà Tĩnh xây dựng vào tháng 4-2007, trên tinh thần thống nhất cao của chính quyền hai nước Việt Nam và Lào. Đây được xác định là một trong những công trình quan trọng vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.

Sau khi trạm xá được hoàn thành, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục đầu tư trang thiết bị, lựa chọn những cán bộ quân y có trình độ, y đức giỏi sang Thoọng Pẹ làm nhiệm vụ. Từ đó đến nay, đây trở thành địa chỉ tin cậy để nhân dân bản Thoọng Pẹ và các bản lân cận như Na Pê, Na Hạt, Na Hương, Noọng Ó đến khám, chữa bệnh.

14-48-00_2.jpg
Bên cạnh công tác chữa bệnh, cán bộ quân y chú trọng tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn.
 
Thọng Pẹ có dân số đông, lại cách xa trung tâm hành chính địa phương, trong lúc y tế cơ sở chưa đáp ứng được việc khám chữa bệnh của nhân dân sở tại. Trước đây, khi chưa có những y, bác sĩ của BĐBP Hà Tĩnh tại Trạm xá quân dân y kết hợp Thọong Pẹ, dân bản bạn thường mời thầy mo về nhà cúng bái “đuổi ma” mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Đã có nhiều người qua đời khi mắc trọng bệnh nhưng vẫn nghe lời thầy mo.

Sự xuất hiện của quân y Biên phòng cùng thái độ ân cần cứu chữa bệnh đã chiếm được lòng tin của bà con dân bản. Ngay cả thầy mo có tiếng cả vùng là Chơ Li giờ cũng tin dùng thuốc của trạm xá mỗi khi ốm đau. Chuyện là đầu năm 2014, Chơ Li bị viêm phế quản nặng, rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh”. Khi nghe tin, quân y BĐBP đã đến cấp cứu kịp thời và thời gian sau dùng thuốc chữa khỏi bệnh. Giờ Chơ Li đang trở thành cầu nối dân bản với quân y Trạm xá Thọong Pẹ. Ông thường khuyên mọi người rằng, có bệnh phải đến trạm xá để được khám, xin thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Việt Đức, Trạm trưởng Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ cho biết: “Trong năm 2014, trạm xá đã tiến hành khám, chữa bệnh cho trên 1.300 lượt người, cấp cứu 15 ca; thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 700 lượt người. Được nhân dân bạn tin tưởng, trách nhiệm của những quân y biên phòng càng nặng nề hơn. Nên bất kỳ thời điểm nào trong năm, lễ tết ở quê nhà thì Trạm xá quân dân y Thọong Pẹ luôn có cán bộ túc trực, sẵn sàng phục vụ nhân dân”.

Hoài Thương – Viết Lam

Bình luận

ZALO