Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 03:48 GMT+7

Dấu ấn quân hàm xanh tại Army Games 2020

Biên phòng - Năm 2020 là một năm ghi dấu ấn đặc biệt của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tại đấu trường quốc tế, khi được chọn làm đại diện cho Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tranh tài tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020. Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ của nhà trường đã thi đấu xuất sắc và đạt được nhiều kết quả ấn tượng ngay trong lần đầu tiên tham dự.

Các thành viên Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tại Army Games 2020. Ảnh: CTV

Có dịp đến thăm Trường Trung cấp 24 Biên phòng vào những ngày giáp Tết, tôi gặp lại các thành viên của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tham dự Army Games 2020. Bên chén trà nóng, Thượng tá Lê Mạnh Hưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Đội trưởng Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam chia sẻ: “Army Games là một giải đấu rất đặc biệt đối với cá nhân tôi và các thành viên đội tuyển. Đó là giải đấu quốc tế đầu tiên mà tôi và đồng đội tham gia, đặc biệt hơn, chúng tôi được vinh dự là đại diện cho Đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia tranh tài tại cuộc thi “Người bạn trung thành”.

Được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP “chọn mặt, gửi vàng”, nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình huấn luyện khoa học, hợp lý. Nhà trường quyết định lựa chọn giống chó Malinois của Bỉ, bởi loài chó này đáp ứng được các yếu tố như ngoại hình nhỏ gọn, nhanh nhẹn, khéo léo, thể lực tốt và có thể vượt vật cản cao tới 1,8m trong quá trình thi đấu. Sau đó, tuyển chọn 15 vận động viên và 15 chó nghiệp vụ tham gia huấn luyện cơ bản, huấn luyện nâng cao. Đến cuối giai đoạn huấn luyện nâng cao đã lựa chọn được đội tuyển chính thức tham gia thi đấu gồm 5 vận động viên và 5 chó nghiệp vụ.

Chia sẻ về những khó khăn của đội tuyển trong quá trình luyện tập, tham gia Army Games, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu, huấn luyện viên của đội tuyển cho biết: “Tranh tài tại Army Games, đội tuyển tham gia thi đấu 5 bài thi gồm: “Đua chó cá nhân”, cự ly 3.200m; “Vượt qua chướng ngại vật cự ly 300m cùng chó nghiệp vụ”; “Phòng thủ”; “Tay súng thiện xạ”; “Đua chó tiếp sức”.

5 bài thi đều là thử thách lớn dành cho đội tuyển, vì nội dung thi có sự khác biệt rất lớn đối với nội dung, chương trình huấn luyện đào tạo của nhà trường. Các bài thi đòi hỏi vận động viên phải có sự toàn diện về thể hình, thể lực, kỹ năng huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ và khả năng bắn súng, còn chó nghiệp vụ phải đáp ứng yêu cầu về cơ bản kỹ thuật, thể lực, khả năng làm việc thuần thục, mang tính kỹ năng kỹ xảo”.

Để huấn luyện thuần thục một chú chó nghiệp vụ có sức khỏe tốt, tính kỷ luật cao và có chuyên ngành đáp ứng được nhiệm vụ, cần ít nhất một năm mới bảo đảm hình thành phản xạ vững chắc. Do chỉ có quỹ thời gian gần 3 tháng chuẩn bị cho Army Games nên nhiều nội dung phải đốt cháy giai đoạn mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, đội cũng phải đối mặt với những khó khăn về vũ khí, đạn luyện tập không sát với các bài thi. Đội chủ yếu huấn luyện yếu lĩnh, kỹ thuật trên súng trường CKC và AK 47, tuy nhiên, khi thi đấu chính thức tại Army Games lại sử dụng súng trường cỡ nhỏ 74M và súng AK 74M.

“Đây thực sự là một cuộc thi bổ ích, chúng tôi đã có dịp học hỏi kinh nghiệm của các đội tuyển bạn trong đào tạo vận động viên và chó nghiệp vụ từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm để thi đấu tốt hơn tại Army Games những năm tiếp theo. Từ những kinh nghiệm quý báu tại Army Games 2020, nhà trường đã áp dụng vào thực tế công tác giảng dạy cho học viên và bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định” - Thượng tá Lê Mạnh Hưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, khi có mặt tại Liên bang Nga, đội tuyển gặp phải những khó khăn về điều kiện thời tiết, khí hậu, sự chênh lệch về múi giờ. Thời điểm Army Games diễn ra là vào tháng 8, lúc đó, thời tiết ở Nga rất lạnh, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ dao động từ 10 đến 20 độ C, trong khi thời tiết tại Việt Nam lại nắng nóng, độ ẩm không khí tương đối cao. Chính vì vậy, các thành viên trong đội tuyển cũng như những chú chó nghiệp vụ đều phải mất một khoảng thời gian mới thích nghi được với khí hậu, thời tiết tại Nga.

Vượt qua những khó khăn trong lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”, Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam đã nỗ lực thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Quân đội, đất nước và đạt được nhiều kết quả ấn tượng ngay tại lần đầu tham dự Army Games. Kết quả chung cuộc, đội tuyển đứng thứ 4/8 đội tuyển tham gia; giành giải Ba đồng đội bài thi “Tay súng thiện xạ”; là đội tuyển có nhiều nỗ lực cố gắng nhất trong cuộc thi. Về thành tích cá nhân, Trung tá Vũ Khắc Biên giành Huy chương Bạc cá nhân bài thi “Tay súng thiện xạ”; Trung úy Nguyễn Trọng Nghĩa được trao giải “Vận động viên có nhiều cố gắng nhất cuộc thi”; Thượng tá Lê Mạnh Hưởng được tặng Huy chương vì hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tài.

Trong thời gian thi đấu tại Army Games, điểm đặc biệt làm cho Trung tá Hoàng Ngọc Sáng cảm thấy ấn tượng, đó là sự hỗ trợ nhiệt tình của nước chủ nhà Nga, cũng như tình hữu nghị đặc biệt giữa các đội tuyển tại Army Games. Trong thi đấu, các vận động viên đều cố gắng thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của các quốc gia, nhưng ngoài thao trường, mỗi vận động viên lại là sứ giả của tình hữu nghị.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: Có mặt tại Liên bang Nga dự Army Games, chúng tôi được Ban Tổ chức tiếp đón chu đáo, ổn định nơi ăn, nghỉ. Trong quá trình luyện tập, chúng tôi được các chuyên gia Nga nhiệt tình hướng dẫn các nội dung huấn luyện đối với vận động viên cũng như chó nghiệp vụ. Phía bạn còn hỗ trợ cho đội tuyển về vũ khí, đạn, hiệu chỉnh súng để nâng cao hiệu quả luyện tập, thi đấu. Tôi cảm thấy hiếm có một cuộc thi nào mà các đội tham dự lại được các đội tuyển khác chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu tại thao trường. Đội tuyển Nga chia sẻ với đội tuyển Việt Nam về kỹ thuật hướng dẫn chó tìm kiếm kẻ đột nhập, còn đội tuyển Uzbekistan thì chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, kỹ năng vượt vật cản… Từ những kinh nghiệm được các đội tuyển bạn chia sẻ, các vận động viên của đội tuyển Việt Nam đã vượt qua khó khăn, luyện tập, thi đấu đạt kết quả cao nhất.

Vận động viên và chó nghiệp vụ của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam thi đấu tại Army Games 2020. Ảnh: CTV

Đối với Trung tá Vũ Khắc Biên, giáo viên Khoa Huấn luyện chó chiến đấu, thành viên của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam, kỷ niệm mà anh không thể nào quên tại Army Games 2020 đó là tại bài thi “Tay súng thiện xạ”. Tại bài thi này, Trung tá Vũ Khắc Biên đã thi đấu xuất sắc, giành 139/150 điểm, qua đó, giành tấm Huy chương Bạc cá nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Sau khi thi đấu xong, được trọng tài công bố kết quả đứng thứ 2, chỉ sau vận động viên đến từ Uzbekistan, tôi cảm thấy rất vui với thành tích có được, sự nỗ lực, cố gắng của tôi sau hơn 3 tháng luyện tập, thi đấu đã được đền đáp xứng đáng. Khi đứng trên bục nhận huy chương, tôi thấy thật tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé của mình vào thành công của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam trong lần đầu tiên dự Army Games”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO