Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:36 GMT+7

Dấu ấn người lính vùng biên

Biên phòng - Ngoài khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển được phụ trách, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây (BĐBP Cà Mau) đã có nhiều việc làm thiết thực cùng địa phương nơi đóng quân thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội. Nhiều hộ dân khó khăn trên địa bàn được giúp đỡ đã vươn lên ổn định cuộc sống, nhiều trẻ em nghèo được cắp sách đến trường.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau kiểm tra việc học tập của cháu Chung Minh Khôi. Ảnh: Lê Khoa

Sau những câu chuyện hàn huyên anh em lâu ngày gặp lại, anh Phạm Tấn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển phấn khởi chia sẻ với tôi: “Đến đầu năm nay, Tam Giang Tây đã đạt 16 tiêu chí và phấn đấu cán đích xã nông thôn mới vào cuối năm nay. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Đồn Biên phòng Tam Giang Tây. Những người lính Biên phòng ở đây đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức triển khai các cuộc vận động, thông qua các dự án phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo chuyển biến căn bản về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”.

Minh chứng cho những chia sẻ của Bí thư Thành, cuối tháng 4-2020, chúng tôi theo chân tổ công tác Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đến thăm gia đình bà Tô Thị Bé, ngụ ấp Chợ Thủ B. Trên đường đi, Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Giang Tây cho biết, gia đình bà Bé thuộc diện khó khăn của địa phương. Để đảm bảo cuộc sống, hàng ngày, bà phải đi lượm lặt ve chai, mặc dù tuổi bà đã ngoài 70. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2018, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đã trích phần lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ bà Bé đầu tư làm ăn. Với số vốn của BĐBP, bà Bé đã mua vịt xiêm giống về nuôi. Đến nay, bình quân mỗi tháng, bà Bé thu về gần 2 triệu đồng từ nuôi vịt.

Dù đã quá trưa, cái nắng phương Nam kết hợp gió từ ngoài biển thổi vào làm cho không khí oi bức hơn. Nhìn thấy anh em Biên phòng đến nhà, bà Bé nhanh nhẹn ra đón và khoe ngay: “Mấy hôm nay, đàn vịt mẹ đang ấp trứng gần nở nên phải thăm nom thường xuyên, canh chừng con vịt trống vào phá đám, vài chục con vịt thịt cũng gần 1 kg/con rồi...”.

Trong căn nhà mới, nền lát gạch men sạch bóng, những câu chuyện của tổ công tác và bà Bé đều xoay quanh chuyện kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tiết kiệm nhân thêm vốn, mở rộng mô hình. Đưa ánh mắt nhìn về đàn vịt đang dáo dác tìm ăn ngoài vườn, bà Bé vui mừng khoe với chúng tôi: “Trước đây, nhà tôi nghèo khổ lắm. Ông nhà già yếu, ốm đau liên miên, phải đi ở nhờ trong chùa tận Sóc Trăng để trị bệnh. Tôi ở nhà đi lượm lặt ve chai kiếm sống. Thấy khổ, các chú ở đồn Biên phòng cho vốn về đầu tư nuôi vịt, nuôi gà, giờ cuộc sống cũng đỡ khó khăn. Năm bữa, mười ngày, các chú lại ghé qua đây thăm hỏi tình hình và động viên gia đình. Tôi mang ơn các chú Biên phòng nhiều lắm”.

Trước đây, bà Bé ở trong nhà tạm, cơn gió mạnh cũng sợ sập nhà. Nhưng từ sự hỗ trợ của đồn Biên phòng, sau 2 năm tích lũy, bà Bé đã cất được căn nhà bằng khung sắt, lợp tôn vững chắc cho gia đình an tâm trú ngụ mỗi khi có mưa giông. Cùng với nuôi vịt, bà Bé tận dụng đất trống trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hàng ngày của gia đình. Từ trồng rau, đóng đáy cạn, giăng lưới gần bờ, bà Bé đã tiết kiệm được phần chi tiêu ăn uống hàng ngày cho gia đình.

Một trường hợp khác nhận được sự giúp đỡ của đồn Biên phòng là cháu Chung Minh Khôi, hiện đang là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tam Giang Tây, sống cùng dì ruột là chị Chung Thị Hằng, ngụ ấp Voi Vàm. Chị Hằng bị tật nguyền ở chân, sức khỏe yếu, không có chồng con, lại phải lo thêm cho người cháu nên cuộc sống khá vất vả. Hàng ngày, hai dì cháu mưu sinh nhờ vào con nước lớn ròng bằng nghề giăng lưới cá đối ven sông. Cảm thông với hoàn cảnh đặc biệt của hai dì cháu, UBND xã Tam Giang Tây đã làm thủ tục đề nghị các cấp hỗ trợ người tàn tật mỗi tháng 410 nghìn đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây thăm gia đình bà Tô Thị Bé. Ảnh: Lê Khoa

Đưa ống tay áo lên chấm giọt nước mắt, chị Hằng nói trong nghẹn ngào: “Mẹ nó mất từ lúc nó mới 15 tháng tuổi, ông bà ngoại già yếu, tôi thì tật nguyền, nhưng biết bỏ nó cho ai, tôi đành đem nó về nuôi, no đói dì cháu có nhau. Cũng may, từ khi lên lớp 1 thì cháu được các chú ở đồn Biên phòng nhận hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng, nhờ đó mà cháu có đủ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập và quần áo”.

Gặp chúng tôi, Khôi rất vui và tự tin nói: “Các thầy, cô và các bạn yêu thương, giúp đỡ con rất nhiều. Từ lớp 1 đến giờ, con đều tự đi học một mình, từ nhà đến trường hơn 3 cây số, có nhiều đoạn sình lầy. Có lúc, con đi nhờ cha mẹ bạn, có lúc con đi bộ. Hè vừa qua, con mới được các chú ở đồn Biên phòng tặng chiếc xe mới. Bây giờ đi khỏe lắm. Con cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các chú bộ đội và cũng là để làm quà tặng “mẹ”...!”.

Chia tay những người lính quân hàm xanh "bám dân, giữ biển”, chúng tôi tin tưởng rằng, các anh luôn chắc tay súng, vững lòng tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc và cùng chung tay xây dựng xã Tam Giang Tây sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đã triển khai giúp dân phát triển kinh tế gia đình thông qua việc cho hàng chục hộ dân vay vốn mua con giống, cây trồng. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí 4 đợt/480 lượt người; tham gia làm 9,2km đường giao thông; xây dựng nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết; xây dựng 4 ấp điểm không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, đơn vị cũng hỗ trợ 3 cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, năm nay đã hơn 90 tuổi”.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO