Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 11:03 GMT+7

Dấu ấn người lính quân hàm xanh

Biên phòng - Như có sự tiếp sức, nhen lên ngọn lửa đồng thuận, nhân dân 3 xã Quang Kim, Bản Qua và Bản Vược (huyện Bát Xát, Lào Cai) đã quyết tâm, chung sức hoàn thành các tiêu chí và nối tiếp nhau "về đích" nông thôn mới một cách ngoạn mục. Sự hiện diện của những cánh rừng xanh ngát, những nương ngô, ruộng lúa cùng vườn cây sai trĩu quả đã tô thêm bức tranh nông thôn miền biên viễn nhiều gam màu mới. Để có được diện mạo ấy là nhờ có công sức rất lớn của những chiến sĩ quân hàm xanh ở Đồn BP Bát Xát. Sự cống hiến tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương đã làm cho rẻo đất biên cương ngày càng thêm xanh...

bgvy_14d
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Mú Sung, BĐBP Lào Cai hỗ trợ kỹ thuật giúp nhân dân trồng lúa nương. Ảnh: Trung Dũng

"3 bám, 4 cùng"

Đến bây giờ, đồng bào các dân tộc thiểu số xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vẫn còn nhớ như in, cách đây 5 năm, sau giờ lên nương, vào buổi tối họp thôn, không chỉ có lãnh đạo xã, cán bộ thôn bản đến phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà còn có sự góp mặt của những người lính quân hàm xanh đến vận động bà con tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ biên giới, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đại úy Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên phó Đồn BP Bát Xát, người gắn bó với chương trình xây dựng nông thôn mới từ những ngày đầu chia sẻ: "Với người dân ở các thôn bản vùng cao, khái niệm về nông thôn mới, ban đầu còn khá lạ lẫm. Để họ thay đổi tập quán cũ không phải một sớm một chiều mà phải trải qua một quá trình dài. Bởi vậy, khi được giao nhiệm vụ giúp đỡ 3 xã địa bàn của đơn vị gồm Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy Đồn BP Bát Xát đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, đưa ra lộ trình, kế hoạch cụ thể giúp đỡ từng xã một hoàn thành, theo phương châm "làm đến đâu chắc đến đó". 

Lựa chọn điểm xuất phát từ xã Quang Kim, năm 2010, Đồn BP Bát Xát đã cử 2 tổ công tác, mỗi tổ 7 chiến sĩ, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, cấp ủy, chính quyền xã "3 bám, 4 cùng" sát cánh với nhân dân trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để người dân hiểu và đồng thuận trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, Đồn BP Bát Xát xác định, điều tiên quyết là phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Khi người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới có lợi như thế nào đối với mỗi gia đình, với cuộc sống của chính họ thì việc triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới mới thuận lợi. Trong 19 tiêu chí, đối với 3 xã Quang Kim, Bản Qua và Bản Vược, khó hoàn thành nhất là tiêu chí vệ sinh môi trường. Do tập tục sinh hoạt nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà của đồng bào đã ăn sâu vào tiềm thức nên rất khó thuyết phục người dân thay đổi.

Đứng trước những tình huống khó khăn, Đồn BP Bát Xát đã bàn với chính quyền địa phương lựa chọn phương pháp "mưa dầm, thấm lâu", bền bỉ tuyên truyền để đồng bào thay đổi nếp sống cũ. Không phụ lòng của các chiến sĩ quân hàm xanh, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, tất cả các hộ dân đều đã đồng ý thay đổi nếp sinh hoạt cũ, xây dựng công trình phụ, làm nhà tiêu hợp vệ sinh và có hố chứa rác, giữ gìn vệ sinh làng bản sạch sẽ. Hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường đã góp phần quan trọng để năm 2013, Quang Kim là xã đầu tiên trong tỉnh "về đích" nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

aykl_14c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Quang Kim. Ảnh: Thanh Cường

Cũng với những bước đi như vậy, sau khi dồn sức cho Quang Kim "về đích" nông thôn mới vượt trước thời gian, Đồn BP Bát Xát lại bắt tay ngay vào giúp đỡ xã Bản Vược và Bản Qua thực hiện các tiêu chí của nông thôn mới. Trên cơ sở đánh giá thực tế, hiện trạng từng tiêu chí của mỗi xã mà đưa ra các giải pháp thực hiện cụ thể. Đồn BP Bát Xát đã thành lập các tổ công tác, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp xuống địa bàn giúp đỡ nhân dân 2 xã.

Cùng với tuyên truyền đến nhân dân các thôn bản về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 34, Hiệp định về Quy chế biên giới…, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát đã vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn thôn bản bình yên. Ở mỗi xã đều xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, hình thành được các cánh đồng trồng cây nông nghiệp giá trị kinh tế cao. Các tuyến đường về thôn bản, các công trình hạ tầng nông thôn, nhà văn hóa cộng đồng được đầu tư xây dựng khang trang.

Bên cạnh đó, các xã đều duy trì hiệu quả các tổ tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản phối hợp cùng đồn Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Lần lượt trong 2 năm 2015, 2016, 2 xã Bản Vược và Bản Qua đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đó là kết quả của những nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Không chỉ là lực lượng xung kích, có mặt kịp thời những lúc đồng bào gặp khó khăn, trong cuộc sống thường nhật, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát còn trở thành những người thầy thuốc chăm lo sức khỏe cho nhân dân, trở thành những ông bố của những đứa con nuôi Biên phòng… Những hành động thân tình, thiết thực ấy đã thắt chặt tình quân dân nơi biên giới, tiếp thêm động lực cho những khát vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở biên giới trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Bà Giàng Thị Dung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Bát Xát khẳng định.

Nhớ lại những "kỳ tích" trong việc giúp đỡ nhân dân 3 xã biên giới xây dựng nông thôn mới, Chính trị viên phó Nguyễn Đình Quang kể lại: Điều khiến cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát cảm thấy thực sự có ý nghĩa là khi vận động được 100% đồng bào dân tộc Dao đỏ ở thôn Bản Pho, xã Bản Qua thay đổi nếp sinh hoạt cũ, thực hiện thành công tiêu chí vệ sinh môi trường chỉ sau 4 tháng giúp đỡ. Hay như ở thôn tái định cư Tân Hồng, thôn giáp biên của xã Bản Qua, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn và hạn chế trong việc giữ gìn vệ sinh, môi trường làng bản, nhưng cũng chỉ sau hơn 1 tháng, với phương châm "cầm tay, chỉ việc", cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát đã giúp đỡ nhân dân xây dựng bản làng "xanh, sạch, đẹp".

Trong năm 2016, tiếp tục chặng đường xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2, Đồn BP Bát Xát đã giúp xã Quang Kim xây dựng thành công 2 thôn kiểu mẫu là Làng Kim và San Bang. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đóng góp được hơn 50 triệu đồng tiền mặt, hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn mua bò giống, lợn giống và hỗ trợ làm nhà ở cho nhân dân, giúp nhân dân thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững.

Giúp đỡ địa phương xây dựng nông thôn mới hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát đã xây dựng hình ảnh cao đẹp người lính quân hàm xanh trong lòng nhân dân ở các xã biên giới. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm đồn trực tiếp giúp đỡ hàng nghìn ngày công lao động, cùng với nhân dân làm đường giao thông, làm lại cầu qua suối khi bị lũ quét cuốn trôi, giúp dân dựng nhà, làm chuồng nuôi gia súc, vệ sinh làng bản.

Thanh Cường - Hà Phương

Bình luận

ZALO