Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:57 GMT+7

Dấu ấn người đảng viên mang áo lính

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang đã triển khai có hiệu quả nhiều chương trình, mô hình giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn trên địa bàn. Sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm cũng như tình cảm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã góp phần giúp nhiều gia đình giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Phú Tân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà Nguyễn Thị Ba, sinh năm 1941, thuộc diện gia đình chính sách tại xã Phú Tân. Ảnh: Hồ Phúc

Thực hiện Chỉ thị 681 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc “Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, đến nay, Đồn Biên phòng Phú Tân có 20 đảng viên phụ trách 105 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có người từng có tiền án, tiền sự... trên địa bàn 2 xã Phú Tân và Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Hơn 1 năm qua, các đảng viên được phân công phụ trách đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, đưa ra nhiều giải pháp phù hợp, giúp các gia đình phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, vận động các gia đình không nghe những lời kích động, xúi giục của các phần tử xấu.

Từ khi được Thượng úy Lê Nhựt Tâm, Đội phó Đội Đồn Biên phòng Phú Tân, Đồn Biên phòng Phú Tân phụ trách, đến nay, cuộc sống của gia đình anh Trần Sinh Vũ, sinh năm 1976, trú tại ấp Lý Quàn 2, xã Phú Đông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trước đây, gia đình anh Vũ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Phú Đông, bởi hai vợ chồng anh không có nghề nghiệp ổn định, lại không có đất sản xuất. Nhờ sự giúp đỡ, tư vấn của Thượng úy Tâm , vợ chồng anh Vũ đã dùng số tiền dành dụm mấy năm qua và vay mượn thêm để thuê 2 công đất trồng cây sả, mua thêm 2 con bò giống để nuôi. Đến nay, cuộc sống gia đình anh từng bước được ổn định.

Được biết, Thượng úy Lê Nhựt Tâm còn đảm nhận phụ trách, giúp đỡ 6 gia đình nghèo ở 2 xã Phú Tân và Phú Đông. Thời gian qua, hầu như tuần nào anh cũng đến từng gia đình để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó, có hướng hỗ trợ, giúp đỡ.

Thượng úy Tâm chia sẻ: “Một số bà con còn ỷ lại, chưa tự giác sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, muốn tạo sự chuyển biến thì trước hết phải thay đổi nhận thức, nói cho bà con hiểu, làm để bà con làm theo. Thông qua những buổi gặp gỡ, trò chuyện, mình nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ dân, từ việc làm, mức thu nhập, điều kiện sống... để tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có thu nhập cao hơn, giúp bà con dần ổn định cuộc sống”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân tặng quà học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tá Trần Văn Tiểu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết: Đời sống của người dân ở 2 xã biên giới biển Phú Tân và Phú Đông thuộc diện khó khăn nhất của huyện Tân Phú Đông. Trong đó, nhiều gia đình không có đất sản xuất, ngày ngày phải đi làm thuê kiếm sống, nhiều trường hợp tàn tật mất khả năng lao động, người già neo đơn không nơi nương tựa.

Sự quan tâm, giúp đỡ của các đảng viên Đồn Biên phòng Phú Tân đối với các gia đình nghèo đã góp phần thiết thực khích lệ người dân vượt khó, vươn lên lao động sản xuất. Cuộc sống của nhiều gia đình được đảng viên đồn Biên phòng giúp đỡ đã có cuộc sống thay đổi rõ nét. Các hộ đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, không có hộ nào có thành viên vi phạm pháp luật”.

Thiếu tá Trần Văn Tiểu cho biết: “Để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân còn khó khăn trên địa bàn, khoảng hơn 1 năm trở lại đây, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng 3 căn nhà cho 3 hộ nghèo trên địa bàn, mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng, đồng thời trao tặng 450 phần quà (mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Phú Tân và Phú Đông. Đơn vị cũng đã nhận nuôi 2 em học sinh theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, vận động 13 em học sinh bỏ học trở lại trường học tập. Đặc biệt, đơn vị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Tân thực hiện có hiệu quả mô hình “Vận động hỗ trợ người già neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu dân cư”, hỗ trợ 1.980kg gạo và 50 triệu đồng cho 27 hộ dân trên địa bàn...”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO