Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 10:53 GMT+7

Dấu ấn người cán bộ xã mang quân hàm xanh

Biên phòng - Tháng 10-2003, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã ra Quy định 06 về việc tăng cường sĩ quan Biên phòng về giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã biên giới tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Thiếu tá Nguyễn Quang Đại là sĩ quan Biên phòng đầu tiên được điều động nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Pa Nang. Sau gần 16 năm trên cương vị mới, anh đã gắn bó với miền biên viễn, để lại những dấu ấn đậm nét, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

ec3d_3a
Thiếu tá Nguyễn Quang Đại tích cực vận động, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Phan Phước Trung

Pa Nang, huyện Đakrông là xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị, địa hình chủ yếu là rừng núi, giao thông đi lại khó khăn; mặt bằng về dân trí còn hạn chế, các tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong đời sống của nhân dân. Đây chính là những nguyên nhân căn cốt dẫn đến tỷ lệ hộ đói, nghèo tại địa bàn vẫn còn cao.

Bên cạnh đó, những năm trước đây, tại địa bàn các thôn, bản tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, cùng với đó là hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, bản hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Ðảng của xã chưa cao. 

Từ ngày Thiếu tá Nguyễn Quang Đại được tăng cường về xã, anh đã không ngại khó, ngại khổ và làm bất cứ việc gì nếu đem lại lợi ích cho bà con dân bản. Chính nhờ sự gần gũi, chân tình nên giữa người cán bộ Biên phòng tăng cường xã với nhân dân luôn có sự đồng cảm sâu sắc. Những khó khăn, vướng mắc hay những nguyện vọng chính đáng của nhân dân đã được anh nắm bắt kịp thời để giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tìm hướng giải quyết một cách thấu tình đạt lý. 

Anh thường xuyên tham mưu và cùng với Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó, anh còn làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận từng thôn, bản; từng bước nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường mối đoàn kết gắn bó mật thiết trong nhân dân và giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân với cán bộ BĐBP.

Nhằm không ngừng củng cố và nâng cao tổ chức cơ sở Đảng, Thiếu tá Nguyễn Quang Đại đã tham mưu xây dựng quy chế hoạt động của Đảng ủy, phân công cấp ủy viên phụ trách chi bộ và trên từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên được cấp ủy luôn quan tâm, chú trọng. 

10 năm trở lại đây, Đảng bộ xã Pa Nang đã kết nạp được 54 đảng viên; tách 3 chi bộ sinh hoạt ghép, xóa 2 bản trắng đảng viên. Đảng bộ xã Pa Nang từ trung bình đã vươn lên đạt trong sạch vững mạnh. Hệ thống chính trị ở từ xã đến thôn được củng cố, năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền và vai trò vận động quần chúng của MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân ngày càng được phát huy; tổ chức bộ máy và hoạt động của hệ thống chính trị đã đi vào nền nếp, chất lượng hoạt động có sự chuyển biến tích cực. 

Cũng nhờ những đóng góp của người cán bộ mang quân hàm xanh Nguyễn Quang Đại mà năng lực lãnh đạo, quản lý của tổ chức Đảng, chính quyền được nâng lên; chế độ, giờ giấc làm việc, tác phong công tác, trách nhiệm cá nhân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn thể nhân dân có nhiều tiến bộ rõ rệt.

Đồng thời, có nhiều chủ trương, biện pháp củng cố thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân. Tổ chức duy trì có hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Thôn, bản không có tội phạm ma túy” ... 

Thiếu tá Nguyễn Quang Đại còn được biết đến như một cán bộ xung kích trên “mặt trận” xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng kế hoạch khai thác tiềm năng, thế mạnh tại chỗ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, xóa đói giảm nghèo.

Hình ảnh người cán bộ xã mang quân hàm xanh tranh thủ những ngày nghỉ lặn lội đến các bản làng xa xôi để tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, xây dựng đời sống mới từ lâu đã trở nên thân thuộc trong lòng nhân dân địa phương. Hiện nay, xã Pa Nang có nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao như trồng rừng, sắn cao sản, trồng lúa nước 2 vụ. Pa Nang đang khoác lên mình diện mạo mới ấm no và bình yên. 

Bà Hồ Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: “Qua thực tiễn đã chứng minh, chủ trương tăng cường sĩ quan Biên phòng về giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Pa Nang nói riêng và các xã biên giới của huyện Đakrông nói chung là đúng đắn, thiết thực và hiệu quả; phù hợp với tình hình và nguyện vọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Thiếu tá Nguyễn Quang Đại đã gắn bó máu thịt với nhân dân địa phương, góp phần quan trọng trong xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện”. 

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO