Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 12:43 GMT+7

Dấu ấn Ngày hội Biên phòng toàn dân ở Thanh Khê Tây

Biên phòng - Ở Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), việc cấp ủy, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng phối hợp tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân luôn được duy trì thường niên và gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Bằng nhiều hình thức phong phú, thế trận Biên phòng toàn dân luôn hiện hữu trong mỗi hoạt động đời sống của người dân ở phường biên giới biển này.

Đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường Thanh Khê Tây ký kết thì đua thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2021. Ảnh: Trúc Hà

Bà Lê Thị Nhật Diệu, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây cho rằng, để Ngày hội Biên phòng toàn dân có sức lan tỏa như ngày hôm nay thì trước tiên là nhờ các ban ngành, đoàn thể và Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ các cấp và các tầng lớp nhân dân.

Từ nhận thức đó, việc thực hiện các phong trào, hoạt động xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn sẽ hiệu quả hơn vì có sự chung tay của tất cả mọi người. Nhưng không chỉ “miệng nói” mà nhiều đơn vị, đặc biệt là Đồn Biên phòng Phú Lộc còn “tay làm” bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, trở thành chỗ dựa vững chắc cho người dân trên địa bàn.

Riêng năm 2020, Đồn Biên phòng Phú Lộc đã xây dựng và thực hiện thành công 5 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện, bắt giữ 17 đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép, buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm trong lĩnh vực thủy sản. Tang vật thu giữ gồm 14,686 gam ma túy các loại, 1 khẩu súng bắn đạn bi, 16 bình xịt hơi cay, 33 đao kiếm các loại, 325 thùng hàng với 3.400 mặt hàng không có hóa đơn chứng từ...

Đơn vị đã khởi tố, chuyển giao cho Công an quận Thanh Khê 5 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy trái phép và xử phạt vi phạm hành chính 12 đối tượng mua bán công cụ hỗ trợ vũ khí thô sơ, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ...

Trung tá Đinh Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Lộc cho biết: Những năm qua, Đồn Biên phòng Phú Lộc cùng các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển thành phố Đà Nẵng. Để có được kết quả trên không thể không kể đến vai trò của các ngư dân, đặc biệt là các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đánh bắt xa bờ.

Đồn Biên phòng Phú Lộc thường xuyên duy trì thực hiện tốt mạng thông tin liên lạc biển và ngư dân, đảm bảo 24/24 giờ mỗi năm liên lạc hàng trăm phiên với hàng nghìn tàu. Qua đó, đã nắm và báo cáo kịp thời lên cấp trên về tình hình tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta cũng như tham mưu xử lý các vụ việc liên quan đến cứu nạn, cứu hộ trên biển nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản...

Thông qua công tác kiểm soát, cán bộ Biên phòng đã hướng dẫn cho ngư dân chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển. Ông Huỳnh Văn Hùng (trú tổ 20, phường Thanh Khê Tây) là chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu ĐNa 90345 TS cho biết: “Nghề đi biển của chúng tôi luôn gắn bó với các chú Biên phòng.

Ngoài việc hỗ trợ ngư dân khi gặp nạn trên biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc còn hướng dẫn chúng tôi khi đánh bắt không xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài để tránh những hậu quả đáng tiếc. Có các chú Đồn Biên phòng Phú Lộc đồng hành, chúng tôi rất an tâm khi bám biển, vươn khơi”.

Vài năm trở lại đây, không ít người dân, đặc biệt là các bạn trẻ ở phường Thanh Khê Tây đã tích cực cùng tham gia với BĐBP trong các hoạt động “Hãy làm sạch biển”, “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020”; được lồng ghép vào hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh- sạch -đẹp” do Đồn Biên phòng Phú Lộc phát động. Nhờ sự lan tỏa của các hoạt động này trong cộng đồng mà bãi biển quận Thanh Khê thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, nhiều cây phi lao được trồng mới ven biển để chắn cát bay những ngày gió nổi.

Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2019 và trong năm 2020, trước tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường Thanh Khê Tây đã triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, như: các hội, đoàn thể của phường phối hợp với Đồn Biên phòng Phú Lộc tổ chức may và cấp phát hơn 10.000 khẩu trang các loại, 500 chai sát khuẩn miễn phí; vận động được 120 suất quà là nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân khó khăn trên địa bàn...

Đại tá Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen cho người dân phường Thanh Khê Tây có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ảnh: Trúc Hà

Ngay từ những ngày đầu tháng 2-2021, tuy ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 UBND phường Thanh khê Tây và Đồn Biên phòng Phú Lộc vẫn quyết tâm “khởi động” Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2021 bằng nhiều hoạt động đi đôi với các biện pháp phòng, chống dịch như trao quà cho gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Đại tá Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã thay mặt Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân ở Thanh Khê Tây có thành thích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg trong năm 2020. Đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường Thanh Khê Tây cũng tham gia ký kết thì đua thực hiện Chỉ thị 01/ CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tạo khí thế thi đua trong năm 2021.

Điều đặc biệt của Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2021 ở Thanh Khê Tây là tổ chức gian hàng trưng bày các đặc sản của địa phương để tiểu thương quảng bá, mở rộng đầu ra cho sản phẩm. Ngư dân có thể tìm hiểu, tiếp cận bảo hiểm xã hội tự nguyện, đảm bảo cho cuộc sống khi hết độ tuổi lao động tại gian hàng của Bảo hiểm xã hội quận Thanh Khê... Những hoạt động ý nghĩa trên đã tạo ra sắc màu riêng cho Ngày hội Biên phòng toàn dân ở Thanh Khê Tây.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO