Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:06 GMT+7

Dấu ấn một nhiệm kỳ (bài 4)

Biên phòng - Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ BĐBP nhiệm kỳ 2015-2020 đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng khắc phục khó khăn, hoàn thành cơ bản, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XIV đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Bài 1: Công tác tham mưu đề xuất sáng tạo, hiệu quả

Bài 2: Xây dựng tổ chức biên chế BĐBP theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Bài 3: Sự chuyển biến tích cực trong công tác huấn luyện và xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện

Bài 4: Chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Trong 5 năm qua, chủ quyền lãnh thổ tiếp tục được giữ vững, hệ thống đường biên, mốc quốc giới và khu vực biên giới ổn định. Là lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, BĐBP đã và đang góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đưa công tác đối ngoại biên phòng (ĐNBP) trở thành điểm nhấn quan trọng của công tác đối ngoại quốc phòng.

Đại diện lực lượng bảo vệ biên giới các nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar chia sẻ kết quả hợp tác biên giới tại Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 tổ chức tháng 8-2018, tại Hà Nội. Ảnh: Bích Nguyên

Xác định ĐNBP là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là biện pháp bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kịp thời, nhạy bén tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề xuất với Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo, ban hành các quyết sách quan trọng để giải quyết ổn thỏa, ngăn ngừa xung đột duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên các tuyến biên giới làm điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Trong đó, xác định công tác ĐNBP với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới với các nước láng giềng và lực lượng chức năng của các nước có liên quan trực tiếp, góp phần vào sự thành công của công tác xây dựng và quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác ĐNBP theo đúng đường lối, chủ trương, mục tiêu, giải pháp và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng như định hướng “Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế” được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra; định hướng hội nhập chính trị, quốc phòng, an ninh trong “Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ...

Kết quả là, trong giai đoạn 2015-2020, quan hệ biên phòng với các nước láng giềng tiếp tục đi vào thực chất, có chiều sâu, hợp tác hiệu quả. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động tham mưu, xây dựng, ký kết các văn bản, thỏa thuận hợp tác quốc tế với các nước láng giềng; triển khai thực thi các vấn đề có liên quan đến quan hệ, hợp tác biên phòng hai bên biên giới. Cụ thể, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ký kết các văn bản hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới; quản lý, kiểm soát cửa khẩu; đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm; bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào và Campuchia để các ban, bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, trong đó trực tiếp là BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng liên quan của các nước láng giềng thực hiện, triển khai ĐNBP hai bên biên giới.

Nhờ đó, công tác phối hợp, quản lý, bảo vệ biên giới với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, nền nếp, chính quy. BĐBP đã thường xuyên, luân phiên theo định kỳ tổ chức gặp gỡ, tọa đàm theo 3 cấp (Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố và đồn, trạm Biên phòng), trao đổi, phối hợp hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác biên phòng. Bên cạnh đó, tích cực, chủ động, phối hợp hiệu quả hoạt động tuần tra song phương với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng. Qua đó, đã phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép; từng bước giải quyết tốt vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh, nhập cảnh trái phép sang Campuchia và hoạt động khác của các thế lực thù địch trong khu vực hai bên biên giới.

Những năm qua, một điểm sáng trong ĐNBP được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá cao, đó là sự sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức giao lưu hữu nghị biên giới, các hoạt động ĐNBP trong công tác đối ngoại quốc phòng. Có thể kể tới các chương trình tiêu biểu như: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới với Lào, Campuchia cấp Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”; Giao lưu công tác chính trị với Công an Biên phòng Trung Quốc ở từng cấp...

Thông qua các chương trình, hoạt động giao lưu biên giới, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp công tác giữa Quân đội nói chung, BĐBP nói riêng với Quân đội, lực lượng vũ trang, quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng được củng cố vững chắc, phát triển tốt đẹp. Dấu ấn rõ nét nhất mà các chương trình giao lưu để lại chính là sức lan tỏa tích cực, ảnh hưởng sâu rộng trong và ngoài nước, nhất là với các cấp chính quyền địa phương và nhân dân hai bên biên giới, góp phần củng cố lòng tin cho nhân dân, giúp truyền tải thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước. Qua thực tiễn cho thấy, sau các chương trình giao lưu hữu nghị biên giới, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước đã triển khai nhiều mô hình hợp tác hiệu quả hơn, thực chất và đi vào chiều sâu; tạo tiền đề để mở rộng các chương trình giao lưu lên tầm cao mới với sự tham gia của lực lượng bảo vệ biên giới các nước ASEAN trong tương lai.

Công tác kết nghĩa đồn, trạm, lực lượng vũ trang hai bên biên giới và tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa “Cụm dân cư hai bên biên giới” là một nội dung quan trọng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm, chỉ đạo và triển khai trên toàn tuyến biên giới. Tính đến nay, trong kết nghĩa đồn, trạm lực lượng vũ trang, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã kết nghĩa được 82 cặp; tuyến Việt Nam – Lào kết nghĩa được 82 cặp và tuyến Việt Nam – Campuchia kết nghĩa được 32 cặp; kết nghĩa cụm dân cư trên cả 3 tuyến được 205 cụm bản ở 21/25 tỉnh biên giới. Trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP các tỉnh, các đồn Biên phòng đã nhận đỡ đầu 107 cháu người Lào và 119 cháu người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các trạm quân dân y Biên phòng đã tổ chức thăm, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 68.328 lượt người dân, lực lượng vũ trang của Lào và Campuchia ở khu vực biên giới.

Ngoài ra, các hoạt động hợp tác đa phương trong lĩnh vực Biên phòng cũng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tích cực tham gia các dự án, chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế; tham gia hợp tác lĩnh vực Quốc phòng, hợp tác Biên phòng với các nước theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng.

Có thể khẳng định rằng, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nắm vững quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác đối ngoại chủ động linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động ĐNBP; nhờ đó, tạo được sự đồng thuận, kịp thời giải quyết có hiệu quả các vấn đề về biên giới, lãnh thổ, góp phần giữ vững ổn định biên giới quốc gia, an ninh trật tự ở khu vực biên giới góp phần thực hiện thắng lợi quan điểm, phương châm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng biện pháp hòa bình, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thu Minh

Bình luận

ZALO