Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:49 GMT+7

Dấu ấn một nhiệm kỳ (bài 3)

Biên phòng - Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ BĐBP nhiệm kỳ 2015-2020 đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng khắc phục khó khăn, hoàn thành cơ bản, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XIV đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Bài 1: Công tác tham mưu đề xuất sáng tạo, hiệu quả

Bài 2: Xây dựng tổ chức biên chế BĐBP theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Bài 3: Sự chuyển biến tích cực trong công tác huấn luyện và xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện

Chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 917/CT-BQP ngày 22-6-1999 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về “Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện trong toàn quân” và Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành một hệ thống các chủ trương, giải pháp, các tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện (VMTD) phù hợp với tổ chức biên chế và thực tiễn công tác chiến đấu của BĐBP. Qua đó, đã góp phần tạo sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong công tác huấn luyện và xây dựng đơn vị chính quy, VMTD; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn lực lượng được nâng lên, trận địa tư tưởng luôn được giữ vững; chất lượng huấn luyện, đào tạo xây dựng chính quy về ý thức kỷ luật, pháp luật, phương pháp, tác phong công tác, lễ tiết, tác phong quân nhân có chuyển biến tích cực và ngày càng đi vào nền nếp.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP kiểm tra đề thi của cán bộ dự đợt kiểm tra Trưởng phòng (ban) Trinh sát, Phòng, chống ma túy và tội phạm; phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng năm 2018, tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn. Ảnh: Hoa Hạ

BĐBP đóng quân chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, hoạt động mang tính nhỏ lẻ, phân tán, bên ngoài doanh trại vì vậy, thực hiện tốt việc xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để làm được điều đó, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị VMTD, Đảng ủy BĐBP nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết 452-NQ/ĐU ngày 23-6-2017 về tăng cường xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông trong BĐBP; Nghị quyết 941-NQ/ĐU ngày 12-2-2020 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị VMTD "Mẫu mực, tiêu biểu" trong BĐBP nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường triển khai thực hiện một cách toàn diện, với nhiều nội dung, giải pháp phù hợp, mang tính đột phá.

Trước hết, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo, đề ra các quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể về xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật phù hợp với thực tiễn của BĐBP. Trong đó, chú trọng tăng cường giáo dục, kỷ luật, pháp luật và điều lệnh cho bộ đội, đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác giáo dục, quản lý, duy trì kỷ luật. Đồng thời, các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật thông tin; và thông báo kịp thời các vụ việc xảy ra trong BĐBP để các đơn vị rút kinh nghiệm; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm kỷ luật, pháp luật, không có vùng cấm. Mặt khác, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức các đợt sinh hoạt, học tập, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp trên cho cán bộ, chiến sĩ; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục với quản lý bộ đội, duy trì chế độ, nền nếp công tác và đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... Coi trọng việc phòng ngừa, đấu tranh với những nhận thức lệch lạc, biểu hiện giản đơn có thể nảy sinh do đặc thù đóng quân độc lập, phân tán. Đồng thời, xác định xây dựng đơn vị chính quy trên tất cả các mặt, nhất là trong sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và thực hiện các chế độ là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên. Đảng bộ BĐBP nhiệm kỳ 2015-2020 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác huấn luyện, tập trung vào “4 xây, 4 chống” trong huấn luyện với 8 yêu cầu và 8 nhóm giải pháp chủ yếu mà Nghị quyết 454-NQ/ĐU ngày 30-7-2013 của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo đã xác định, tạo ra sự đột phá trong chỉ đạo, quản lý điều hành huấn luyện, trong đổi mới nội dung, tổ chức và phương pháp huấn luyện, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của BĐBP. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị coi trọng công tác xây dựng với luyện tập các kế hoạch, các phương án tác chiến, phòng, chống cháy nổ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; công tác huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, xử lý các tình huống cho cá nhân và phân đội, nhất là các tổ, đội hoạt động độc lập.

Cùng với công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các quy định về chấp hành điều lệnh, thực hiện các chế độ nền nếp chính quy được các đơn vị trong toàn lực lượng duy trì nghiêm, tạo chuyển biến cơ bản về nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong rèn luyện, chấp hành kỷ luật. Qua đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên, trận địa tư tưởng luôn được giữ vững, công tác bảo vệ chính trị nội bộ được tăng cường, gắn xây dựng đơn vị an toàn với xây dựng địa bàn an toàn, trình độ sẵn sàng chiến đấu; chất lượng huấn luyện, đào tạo và xây dựng chính quy chuyển biến tích cực; các chế độ, nền nếp học tập, công tác, sẵn sàng chiến đấu của cơ quan, đơn vị được duy trì thực hiện nghiêm túc; ý thức kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên; phương pháp, tác phong công tác ngày càng chính quy, khoa học, đúng điều lệnh. Hệ thống doanh trại, cảnh quan môi trường cơ quan, đơn vị khang trang, xanh-sạch-đẹp, gọn gàng, ngăn nắp; đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện... Xây dựng đơn vị chính quy, VMTD đã trở thành nhiệm vụ chính trị, thành phong trào được toàn lực lượng duy trì thực hiện thường xuyên, nền nếp và là tiêu chuẩn để đánh giá, phân loại hàng năm của các cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương về xây dựng, hoàn chỉnh cơ chế quản lý, điều hành huấn luyện theo hướng “tập trung thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo”. Trong đó, cơ chế chỉ đạo, quản lý điều hành công tác huấn luyện được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy BĐBP, sự chỉ đạo của Tư lệnh, Chính ủy và người chỉ huy, chính ủy (chính trị viên) các cấp; chất lượng huấn luyện, mức độ hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng đơn vị gắn với trách nhiệm của từng cấp ủy đảng, của người chỉ huy, chính ủy (chính trị viên) các cấp và đến từng cán bộ, chiến sĩ. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều chỉnh tổ chức, biên chế, sáp nhập các cơ quan Quân huấn và Nhà trường ở cấp Bộ Tư lệnh; cơ quan Tác chiến, Quân huấn ở Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố để đảm bảo sự đồng bộ trong tham mưu, đề xuất về công tác huấn luyện, đào tạo, quản lý bảo vệ biên giới, sẵn sàng chiến đấu phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ huy các cấp; gắn huấn luyện, đào tạo với thực tiễn công tác, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, sẵn sàng chiến đấu của BĐBP. Đối với các đơn vị cơ sở, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện, duy trì thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện theo phân cấp (cấp trên huấn luyện cho cấp dưới, cán bộ huấn luyện cho chiến sĩ, chỉ huy huấn luyện cho đơn vị). 100% các đồn biên phòng đều thành lập tổ giáo viên kiêm nhiệm do chỉ huy cấp đồn, đội trực tiếp thực hiện, bảo đảm huấn luyện đủ nội dung, thời gian theo chương trình quy định.

Đánh giá về thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới trong công tác huấn luyện và xây dựng đơn vị chính quy, VMTD, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết: Xây dựng đơn vị chính quy, VMTD nâng cao chất lượng công tác huấn luyện là yêu cầu tất yếu, là nhiệm vụ thường xuyên để xây dựng BĐBP cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng thời, để nâng cao chất lượng huấn luyện các nội dung quân sự, đáp ứng yêu cầu là một thành phần trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký Quy chế phối hợp với các Quân khu để giúp các đơn vị BĐBP trong địa bàn huấn luyện các nội dung quân sự.

Cùng với đổi mới công tác tổ chức, quản lý, điều hành huấn luyện, trên cơ sở nội dung chương trình huấn luyện cơ bản đã được phê duyệt hàng năm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng lãnh đạo, chỉ đạo chủ đề, nội dung huấn luyện trọng tâm, sát đặc điểm hoạt động, chức năng, nhiệm vụ công tác của BĐBP. Nếu như năm 2015, tập trung vào điều lệnh thì năm 2016, 2017 là năm “Huấn luyện, điều lệnh, kỷ cương”, và năm 2018 là “kỷ luật, kỷ cương và an toàn giao thông”... nhằm tạo đột phá mạnh mẽ, kiên quyết khắc phục vào các khâu yếu, mặt yếu. Trong đó, một loạt các giải pháp mới về tổ chức, cũng như phương pháp huấn luyện đã được triển khai như: Kết hợp huấn luyện với làm nhiệm vụ thường xuyên; huấn luyện theo nhiệm vụ; huấn luyện sử dụng trang thiết bị công nghệ mới; đổi mới công tác tập huấn, kiểm tra, phúc tra hội thao, hội thi; ưu tiên kiểm tra trực tiếp đội ngũ cán bộ chủ trì đơn vị; tăng cường công tác huấn luyện chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chỉ huy tham mưu bắn đạt thật các loại vũ khí có trong biên chế; diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn...

Có thể khẳng định, 5 năm qua, quán triệt thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, công tác huấn luyện trong toàn lực lượng đã được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, phù hợp đặc điểm hoạt động, công tác của BĐBP; kết quả huấn luyện gắn liền với kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, là thước đo đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ trong bình xét thi đua. Qua đó, phát huy được vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc tham gia huấn luyện. Đặc biệt, thông qua tập huấn, kiểm tra trực tiếp vào cương vị, chức trách của đội ngũ cán bộ chỉ huy đã nâng cao nhận thức về nhiệm vụ huấn luyện, giúp cán bộ chỉ huy các cấp kịp thời bổ sung kiến thức theo chức trách được giao, nâng cao năng lực công tác, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cùng với đó, nội dung, chương trình huấn luyện cũng được rà soát, điều chỉnh sát với tình hình thực tiễn trên biên giới, vùng biển theo hướng tăng thời gian huấn luyện thực hành, huấn luyện đêm, tập bài thực hành, giảm thời gian lý thuyết. Nhờ đó, chất lượng công tác huấn luyện ở các đơn vị có bước chuyển biến toàn diện và cơ bản, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của BĐBP, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới và xây dựng BĐBP “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”.

Bài 4: Chủ động, sáng tạo trong công tác đối ngoại biên phòng

Hương Mai

Bình luận

ZALO