Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:12 GMT+7

Dấu ấn kinh tế nổi bật của Việt Nam năm 2018

Biên phòng - Năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam. Nhiều kỷ lục mới được thiết lập, không chỉ ghi nhận những thành tựu nổi bật của nền kinh tế nước nhà, mà còn góp phần khẳng định những cố gắng, nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo của Chính phủ. Cũng chính vì những thành tựu rực rỡ về tăng trưởng kinh tế thời gian gần đây đã giúp Việt Nam được nhận định là "con hổ" kinh tế đang nổi lên mạnh mẽ tại khu vực châu Á.

cv7y_14a
Dây chuyền sản xuất tất tại Công ty Dệt Nhuộm Jasan Việt Nam, tại khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng). Ảnh: Vũ Minh Hiếu

“Con hổ” kinh tế  của khu vực châu Á

Trong bình luận kinh tế hàng tuần của Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) được đưa ra mới đây, Việt Nam được đánh giá là "con hổ" mới nhất của châu Á nhờ vào những dữ liệu cho thấy một nền kinh tế đang bùng nổ và phát triển gần như nhanh nhất thế giới trong năm nay.

Trong bài viết trên tờ “The Globe and Mail”, ông Miller, chuyên gia của Viện Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Canada (CGAI) nhận định, Việt Nam hiện là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. Trong những thập niên gần đây, Việt Nam đã từng bước hội nhập nền kinh tế toàn cầu và trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới.

Nhìn lại hàng loạt chỉ số về kinh tế trong những năm gần đây, có thể thấy sự đi lên mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08% so với năm 2017, là mức tăng cao nhất 11 năm qua, vượt mục tiêu 6,7% của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát thành công ở mức 3,54% – dưới mục tiêu Quốc hội đặt ra đầu năm là 4%.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kinh tế năm 2018 khởi sắc trên cả ba khu vực sản xuất. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là điểm sáng đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng cao 12,98%, tuy thấp hơn mức tăng của năm 2017, nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng các năm 2012-2016, đóng góp 2,55 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Ngành nông nghiệp khẳng định xu hướng phục hồi rõ nét khi đạt mức tăng 2,89%, cao nhất giai đoạn 2012-2018; ngành thủy sản đạt kết quả khá tốt với mức tăng 6,46%. Điều này cho thấy chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ thị trường tăng trưởng khá đã góp phần đưa mức tăng trưởng của khu vực dịch vụ năm 2018 lên 7,03%, cao hơn so với các năm 2012-2016. Sức mua tiêu dùng ngày càng  tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm nay đạt 4,39 triệu tỷ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017.

Theo các nhà phân tích của QNB, tăng trưởng sản xuất đã kéo theo xuất khẩu tăng vọt. Nửa đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, vượt mức 17% của cả năm 2017. Sự thành công của kinh tế Việt Nam càng đáng chú ý hơn khi diễn ra giữa thời điểm nhiều nền kinh tế đang phát triển khác phải vật lộn để bắt kịp với sự thành công của những "con hổ" châu Á trước đây như Xin-ga-po hay Hàn Quốc mà vẫn phải đảm bảo tăng trưởng bền vững của chế tạo và xuất khẩu.

Thực hiện thành công “Mục tiêu kép” năm 2019

Theo dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây, năm 2019, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức 6,6%. Còn theo kịch bản tăng trưởng cho năm 2019 của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF), nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,84% ở kịch bản cơ sở và 7,02% ở kịch bản cao.

Các nhà phân tích cho rằng, với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,5%-7% Quốc hội đề ra cho giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đã đi được hơn một nửa đoạn đường với kết quả khả quan, giai đoạn 2016-2018 tăng trưởng bình quân 6,7%. Tuy nhiên, với độ mở lớn cùng tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động đan xen nhiều mặt, mọi biến động của thế giới đều có thể tác động tới nền kinh tế trong nước, thậm chí nền kinh tế nước ta có thể bị cuốn vào “vòng xoáy” của những biến động đó. Đồng thời, với quy mô kinh tế nhỏ, việc ứng phó với các biến động trong tương lai của Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn hơn bởi dư địa tài chính, tiền tệ hạn hẹp.

jkg9_14b
Sản xuất linh kiện cơ khí tại Công ty Misumi Việt Nam, khu chế xuất Linh Trung-Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Nhung

Mặt khác, thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là về tài chính-tiền tệ và xuất khẩu dưới tác động của chiến tranh thương mại. Việc phê chuẩn và tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang đến nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức lớn đối với Việt Nam...

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, năm 2019 và những năm tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục đà chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Việc thực hiện thành công “mục tiêu kép” sẽ tạo thêm “dư địa” để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ kinh tế-xã hội trong các năm tiếp theo. Kết quả nổi bật về kinh tế của năm 2018 cũng là những nền tảng quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết số 142/2016/QH13 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Hà Lê

Bình luận

ZALO