Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:07 GMT+7

Dấu ấn đảng viên quân hàm xanh nơi phên dậu Tổ quốc

Biên phòng - Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Ban Bí thư về phân công cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện và xã biên giới và từ tình hình thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Huyện ủy, Thành ủy các huyện, thành phố biên giới trong việc giới thiệu các đồng chí cán bộ, đảng viên của đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, xã biên giới và tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Các cán bộ BĐBP được tăng cường ở cơ sở đã phát huy tốt vai trò tham mưu xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng địa bàn khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Tiến Thắng

Định kỳ hằng tháng, hình ảnh người cán bộ quân hàm xanh ngồi ghi chép cẩn thận và tham gia đóng góp ý kiến đã trở nên quen thuộc đối với các cán bộ đảng viên trong các cuộc họp của chi bộ thôn Nam Duyên, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Đã có hơn 20 năm gắn bó với người dân xã biên giới biển, Trung tá Bùi Văn Ký, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình cho biết, khi tham gia sinh hoạt tại các chi bộ của xã Thái Đô, anh cũng như các cán bộ đảng viên của Đồn Biên phòng Trà Lý đều xác định rõ vai trò, trách nhiệm, gương mẫu, tâm huyết, không ngại khó khăn, vất vả, gắn bó mật thiết với người dân, góp phần xây dựng chi bộ vững mạnh. Thông qua các buổi tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ trên địa bàn phụ trách, các đảng viên thuộc đồn Biên phòng sẽ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, nắm chắc hơn tình hình cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo ông Trần Văn Kiếm, Bí thư Đảng ủy xã Thái Đô, trên địa bàn xã có 5 cán bộ, đảng viên của Đồn Biên phòng Trà Lý tham dự sinh hoạt chi bộ tại 6 thôn. “Các đảng viên của Đồn Biên phòng Trà Lý đã phát huy tính năng động, sáng tạo tích cực tham mưu củng cố, nâng cao chất lượng công tác Đảng, duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt Đảng theo đúng quy định; chủ động đề xuất với các chi bộ quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia quản lý, bảo vệ biên giới biển. Bên cạnh đó, tại các buổi sinh hoạt chi bộ ở các thôn, các đồng chí đảng viên của đồn Biên phòng đã chủ động lồng ghép tuyên truyền, thông tin kịp thời tình hình công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm đến cấp ủy và các đảng viên trên địa bàn” - ông Trần Văn Kiếm khẳng định.

Thiếu tá Tô Hiến Quyên (phải), cán bộ Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, BĐBP Điện Biên tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Sìn Hồ, cùng người dân xã Sìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên lao động sản xuất. Ảnh: Anh Dũng

Bên cạnh việc tham mưu và trực tiếp tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì các chế độ sinh hoạt, học tập, công tác của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể đi vào nền nếp, các đảng viên BĐBP còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đồn Biên phòng và các Đảng ủy xã, huyện biên giới các cách làm hay giúp dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng nông thôn mới.

Giữ chức Phó Bí thư Thường trực xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Thành Biên, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xã Lộc Hòa cùng cấp ủy đồn Biên phòng đề ra những giải pháp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh tế của người dân; đồng thời, tập trung vào các giải pháp để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân trong lao động sản xuất, áp dụng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quân y Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng khám sức khỏe cho thân nhân liệt sĩ do đơn vị phụng dưỡng. Ảnh: CTV

Thiếu tá Nguyễn Thành Biên đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành rà soát hơn 500 hộ gia đình các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xin tư vấn, tìm ra các giải pháp giúp người dân thoát nghèo. Nhờ sự điều hành, lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền xã Lộc Hòa, cùng sự tham mưu của cán bộ Biên phòng tăng cường, từ một địa phương khó khăn nhất của tỉnh Bình Phương, xã Lộc Hòa đã dần đổi thay khi đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, toàn xã chỉ còn 27 hộ nghèo (chiếm 0,9% số dân toàn xã).

Với phương châm trọng dân, gần dân, tin dân, hiểu dân, các cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy cấp huyện, xã biên giới còn góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết quân - dân thông qua việc phụ trách các hộ gia đình, tạo những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý địa bàn. Thông qua gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi giữa cán bộ, đảng viên BĐBP phụ trách, các hộ gia đình và nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị trong công tác quản lý và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, nhờ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con, các đơn vị BĐBP và Đảng ủy các xã, huyện biên giới triển khai được nhiều mô hình phù hợp, vừa phát huy được các nguồn lực của địa phương, vừa hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân nói chung và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nói riêng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO