Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 05:07 GMT+7

Dấu ấn đảng viên đồn Biên phòng tại các chi bộ thôn, bản biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ BĐBP Quảng Trị được tăng cường cho các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã và các đảng viên sinh hoạt ở các chi bộ thôn, bản đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công tác. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ cơ sở, từng bước giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng địa bàn ngày càng vững mạnh.

Trung tá Hồ Sỹ Huấn tham gia dạy xóa mù chữ tại thôn Xa Doan, xã A Dơi. Ảnh: Đình Tiến

Thực hiện Quy định số 02-QĐ/TU ngày 30/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị “về nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của đảng viên thuộc Đảng bộ BĐBP tỉnh về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản, các xã, thị trấn biên giới”, Trung tá Hồ Sỹ Huấn, cán bộ Đồn Biên phòng Ba Tầng được cử về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa. Thôn A Dơi Đớ có gần 150 hộ, trong đó, 99% là người đồng bào dân tộc Pa Kô và Vân Kiều. Qua gần 3 năm gắn bó với địa bàn, thực hiện phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, Trung tá Huấn đã cùng cấp ủy nghiên cứu, nắm rõ tình hình mọi mặt để từ đó tham mưu, hướng dẫn cho chi bộ trong quán triệt nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của trên, cũng như duy trì, thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt.

Anh Hồ Văn Păn, Bí thư chi bộ thôn A Dơi Đớ cho biết: “Đồng chí Hồ Sỹ Huấn tham gia sinh hoạt tại chi bộ đã chủ động tham mưu củng cố, duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. Tích cực đề xuất với chi bộ quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia cùng với BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Nhờ vậy, những năm qua, nghị quyết hàng tháng của chi bộ thôn A Dơi Đớ ngày càng sát thực, đề ra được phương hướng, giải pháp phù hợp để lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt là công tác phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ thôn A Dơi Đớ và tạo nguồn phát triển đảng viên mới được chi bộ quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ riêng trong 2 năm 2021-2022, toàn thôn đã lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp thêm 3 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 10 người. Nhờ vậy, nhiều năm liền, chi bộ thôn luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, bà con cũng có nhiều việc làm tích cực đóng góp xây dựng kinh tế - xã hội địa phương.

Trung tá Hồ Sỹ Huấn tâm sự: “Khi được phân công về công tác và tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bên cạnh việc cung cấp, chia sẻ cho cán bộ, đảng viên trong các chi bộ những thông tin liên quan đến tình hình quản lý, bảo vệ biên giới, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bản thân tôi đã tham mưu, tư vấn, giúp đỡ chi bộ chuẩn bị nội dung tổ chức sinh hoạt, ghi chép biên bản sinh hoạt, sổ sách thống kê, theo dõi thu chi đảng phí, tiếp nhận sinh hoạt, giới thiệu chuyển sinh hoạt cho đảng viên... theo đúng quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Ngoài ra, tôi cũng tham mưu nâng cao chất lượng các tổ chức hội như: Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Ban Công tác mặt trận, Tổ tự quản an ninh, trật tự, Tổ tự quản đường biên, cột mốc”.

Đồn Biên phòng Ba Tầng hiện có 12 đảng viên được giới thiệu về sinh hoạt đảng tại 12 chi bộ của xã Ba Tầng và xã A Dơi được coi là khó khăn, có ít đảng viên. Từ khi có những đảng viên là BĐBP về tham gia sinh hoạt Đảng tại cơ sở, các chi bộ này đã khởi sắc rõ rệt. Chất lượng nội dung sinh hoạt của chi bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên được nâng lên một bước. Nhiều chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Những nghị quyết của các chi bộ đưa ra cũng ngày càng sát thực, phù hợp hơn thời gian trước.

Ngoài việc tham mưu giúp các chi bộ thực hiện tốt việc ra nghị quyết, tổ chức quán triệt và thực hiện nghị quyết, các đảng viên BĐBP còn giúp chính quyền và nhân dân thôn, bản xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình như trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng..., mang lại lợi ích thiết thực cho bà con.

Cùng với tập trung tham mưu xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, các đảng viên BĐBP sinh hoạt tại địa phương cũng đã phát huy tốt vai trò của các tổ chức, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn để vận động bà con xây dựng các thôn, bản văn hóa, gia đình văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong lễ hội, ma chay, cưới hỏi, vận động các cháu học sinh trong độ tuổi được đến trường.

Trung tá Hồ Sỹ Huấn quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Đình Tiến

Ông Hồ Văn Thăng, Phó Chủ tịch UBND xã A Dơi cho biết thêm: “Trước đây, nhiều chi bộ trên địa bàn xã gặp phải một số khó khăn trong sinh hoạt, nhưng từ khi có đảng viên BĐBP về sinh hoạt đã hỗ trợ chi bộ về nhiều mặt, từ cách thức điều hành cuộc họp, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, đưa việc sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp, tạo sự đoàn kết nội bộ. Nổi bật là, các đảng viên BĐBP đã tích cực tham mưu cho các chi bộ ban hành các nghị quyết lãnh đạo sát, đúng với đặc thù của từng địa bàn, giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống và xây dựng thôn, bản văn hóa”.

Chủ trương giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng về sinh hoạt Đảng tại các chi bộ vùng biên giới đã được triển khai có hiệu quả cao, thể hiện đây là một chủ trương đúng đắn, tạo được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đối với đảng viên BĐBP. Từ đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Mô hình này đã góp phần nâng cao chất lượng của các chi bộ đảng, gắn kết tình cảm quân dân nơi biên giới ngày càng thắm thiết, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đến nay, tổng số đảng viên BĐBP Quảng Trị về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản các xã, thị trấn biên giới là 59 đồng chí/55 chi bộ, trong đó: Huyện Đakrông có 16 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi bộ thôn, bản của 5 xã biên giới; huyện Hướng Hóa có 43 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 39 chi bộ thôn, bản của 11 xã, thị trấn biên giới. Những đảng viên BĐBP được giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản là những cán bộ có kinh nghiệm, đang trực tiếp công tác tại địa bàn, thấu hiểu tập quán, phong tục của đồng bào địa phương. Ngoài ra, các anh đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực công tác tốt, đồng thời, cũng là cầu nối giữa BĐBP với đồng bào các dân tộc ở vùng cao biên giới.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO