Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:33 GMT+7

Dấu ấn đậm nét của bản sắc văn hóa truyền thống vùng Đông Bắc

Biên phòng - Chiều 4-11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc, lần thứ X. Tham dự lễ bế mạc có bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban tổ chức ngày hội; các đồng chí lãnh đạo, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 10 tỉnh tham gia ngày hội.

wf41_1
Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban tổ chức ngày hội phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Quang Long

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung đánh giá, sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình đã đảm bảo được nội dung văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc, trang trọng, hoành tráng, có ý nghĩa về chính trị văn hóa, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người xem, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh tham gia ngày hội; đồng thời có sức lan tỏa về các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc đối với người xem.

Thông qua các hoạt động, khán giả đã được thưởng thức những giai điệu, âm thanh giàu bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc, giúp cho người xem hiểu thêm về nét đẹp truyền thống, các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng.

Tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng, các tiết mục biểu diễn có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Tính nghệ thuật được nâng lên rõ rệt trong các tiết mục trình diễn của từng đoàn, đã mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc, diễn ra trang trọng, đúng phong tục.

pae0_5

pdut_4-1

s3ua_3-1
Chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn, bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc. Ảnh: Quang Long

Ban Tổ chức đã trao 35 bộ Huy chương cho các vận động viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba thuộc 6 môn thi đấu; trao Bằng khen cho 12 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động. Trong đó, đoàn Bắc Giang đoạt giải Nhất toàn đoàn, giải Nhì thuộc về đoàn Thái Nguyên và giải Ba thuộc về đoàn Lạng Sơn. 

tj5b_2
Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao Bằng khen cho 5 tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới. Ảnh: Quang Long

Cũng trong khuôn khổ lễ bế mạc, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới, gồm các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Quang Long

Bình luận

ZALO