Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:08 GMT+7

Dấu ấn của người chỉ huy Biên phòng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Là người con của dân tộc Sán Dìu, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thái Nguyên, trong hơn 20 năm quân ngũ, Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng gắn bó với màu áo xanh Biên phòng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Cao Bằng.

Đại tá Đặng Hồng Quân trao tặng bò giống cho người nghèo biên giới. Ảnh: Việt Cường

Thấy Đại tá Đặng Hồng Quân đến thăm, em Đàm Thị Quỳnh Như cười tươi. Em luôn coi Đại tá Quân là người thân trong gia đình, vì từ 3 năm nay, em không chỉ được Đại tá Đặng Hồng Quân nhận đỡ đầu, mà trong mỗi dịp công tác qua địa bàn, Đại tá Quân luôn dành thời gian ghé qua động viên em vươn lên trong học tập.

Em Quỳnh Như, học lớp 6, Trường Tiểu học Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng và em Lương Lưu Ly, học lớp 7, Trường Dân tộc nội trú Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là 2 học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đại tá Đặng Hồng Quân nhận nuôi cách đây 3 năm. Từ khi được nhận đỡ đầu cả về vật chất lẫn tinh thần, cả Như và Ly đều nỗ lực vươn lên học tập tốt và ngoan ngoãn. Hai em là 2 trong số 72 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2014, với số tiền 500 nghìn đồng/tháng/cháu. Ngoài ra, có 30 cháu được nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tại 16 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng.

Những việc làm trên chỉ là một trong rất nhiều nghĩa cử cao đẹp của Đại tá Đặng Hồng Quân và các đồng đội thực hiện trên vùng biên giới Cao Bằng trong những năm qua. Trong công tác an sinh xã hội, từ năm 2015 đến nay, Đại tá Đặng Hồng Quân cùng Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BBĐP Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị trong BĐBP Cao Bằng tổ chức hỗ trợ 60 triệu đồng cho 4 hộ gia đình xóa nhà dột nát; huy động 4.364 lượt cán bộ, chiến sĩ với 2.181 ngày công giúp đỡ các xóm, bản biên giới xây dựng nông thôn mới; tu sửa 10km đường liên thôn, liên xóm. Vận động, hỗ trợ 69 triệu đồng xây dựng chuồng trại để di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn cho 36 hộ; giúp đỡ 19 hộ dân thoát nghèo bền vững bằng các mô hình cây, con phù hợp. Riêng năm 2020, cá nhân Đại tá Đặng Hồng Quân vận động được 500 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số xóm Tổng Nưa, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang.

Đại tá Đặng Hồng Quân đã cùng với tập thể BĐBP Cao Bằng phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng xây dựng 5 nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; xây dựng 2 “Nhà đồng đội”; tổ chức giao lưu các xóm, bản sát biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc được 21 lần, kết nghĩa được 11 cụm dân cư hai bên biên giới; chỉ đạo các đơn vị kết nạp được 434 đảng viên. Đồng thời, tổ chức ký kết và thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp công tác với Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, MTTQ tỉnh Cao Bằng, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trên cương vị là Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Đại tá Đặng Hồng Quân đã cùng tập thể Đảng ủy BĐBP Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị trong BĐBP tỉnh nhận chăm sóc, phụng dưỡng 76 thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới; tổ chức khám, chữa bệnh cho người nghèo được 848 buổi, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo trị giá 136 triệu đồng; thăm, tặng quà gia đình chính sách trị giá 368 triệu đồng. Tổ chức cho 2.562 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia lao động, tu sửa nhà cửa, giúp đỡ người dân lao động sản xuất được 468 ngày công...

Đại tá Đặng Hồng Quân cũng thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy BĐBP Cao Bằng triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 65.324 lượt người; duy trì mô hình giáo dục chính trị, pháp luật “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương khu vực biên giới lựa chọn, thay thế được 8 Trưởng xóm, 28 Bí thư chi bộ, 6 Bí thư chi đoàn các xã, 6 Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, góp phần củng cố cơ sở chính trị vững mạnh ở địa phương.

Là một người lính có nhiều năm gắn bó với biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trên mọi cương vị công tác, Đại tá Đặng Hồng Quân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với những thành tích của mình, Đại tá Đặng Hồng Quân được công nhận là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở 6 năm liên tục (từ năm 2014 đến năm 2019). Năm 2018, Đại tá Đặng Hồng Quân được công nhận là Chiến sĩ Thi đua toàn quân. Bên cạnh đó, Đại tá Đặng Hồng Quân cũng được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt, anh là một trong 12 đại biểu ưu tú được bầu tham gia vào đoàn đại biểu của 11 tỉnh, thành phố đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020.

Cẩm Linh - Việt Cường

Bình luận

ZALO