Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:55 GMT+7

Dấu ấn của đại biểu Hội đồng nhân dân mang quân hàm xanh (bài 2)

Biên phòng - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nhiều đại biểu HĐND cấp xã mang quân hàm xanh ở các địa phương biên giới đã kiên định thực hiện vai trò, sứ mệnh của người đại biểu dân bầu. Đội ngũ này đã bám sát chức trách, nhiệm vụ của mình, cùng với HĐND cấp xã góp phần làm thay đổi cuộc sống nhân dân, tạo diện mạo mới tại các bản làng biên giới. Những dấu ấn của đại biểu HĐND cấp xã mang quân hàm xanh được cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc trên địa bàn ghi nhận, tin yêu.

Bài 2: Xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân

Trung tá Võ Văn Quỳnh theo dõi, động viên, đôn đốc nhân dân bản Xằng Trên làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Viết Lam

Bám sát đời sống nhân dân

Từ sáng sớm của một ngày cuối tháng 3/2023, Trung tá Võ Văn Quỳnh, cán bộ Biên phòng tăng cường xã giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Kinh tế HĐND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã rời trụ sở lên địa bàn bản Xằng Trên để đôn đốc, giám sát, động viên bà con làm đường giao thông nông thôn mới. Thấy cán bộ Biên phòng xuất hiện, nhiều người dân trong bản vồn vã chào hỏi rất thân mật: “Cán bộ xuống với bà con sớm thế? Chúng tôi thấy vui vì cán bộ đã thực hiện được lời hứa trước dân”.

Bản Xằng Trên nằm bên dòng sông Nậm Nơn, cách trung tâm xã Mỹ Lý khoảng 7km, đường giao thông đi lại khó khăn, đây là địa bàn định cư của 165 hộ đồng bào dân tộc Thái. Trong những năm qua, cùng với những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, bản làng đang có nhiều đổi thay tích cực.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhân dân bản Xằng Trên đang nỗ lực thực hiện việc mở rộng, làm mới 2km đường giao thông nội bản. Qua câu chuyện với bà con được biết, mở rộng, bê tông hóa đoạn đường giao thông nội bản là một trong những nội dung mà Trung tá Võ Văn Quỳnh đã đưa vào chương trình hành động và hứa trước cử tri khi tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tại bản. Sau khi trúng cử, đại biểu HĐND xã Võ Văn Quỳnh đã tham mưu cho HĐND xã Mỹ Lý đưa vào nghị quyết việc triển khai hỗ trợ nhân dân bản Xằng Trên làm đường giao thông nông thôn. Con đường được xây dựng theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nghĩa là chính quyền địa phương hỗ trợ vật liệu xây dựng, nhân dân đóng góp công sức thực hiện.

Quá trình nắm tình hình địa bàn, Trung tá Quỳnh hiểu rõ, việc mua cát, sỏi nơi khác chở vào bản sẽ phát sinh chi phí cao, trong khi dọc bờ sông Nậm Nơn lại rất dồi dào. Từ đó, anh đã nêu ý tưởng với Ban quản lý bản về việc huy động nhân lực khai thác cát, sỏi tại chỗ. Như vậy sẽ không phụ thuộc vào nguồn cát, sỏi bên ngoài vốn khan hiếm, rút ngắn thời gian thi công và còn tiết kiệm chi phí. Số tiền dôi dư từ làm đường sẽ được sử dụng vào việc chung khác của bản. Sau khi đưa ra bàn bạc, ý tưởng của Trung tá Quỳnh được bà con đồng tình, mỗi hộ gia đình đều cử một lao động để tham gia gùi cát, sỏi, làm đường giao thông nông thôn.

Những ngày làm đường giao thông, cả bản như mở hội, mỗi người một việc, người xúc cát, sỏi ở bến, người dùng gùi cõng lên điểm tập kết. Dù công việc nặng nhọc nhưng nhờ sự đồng thuận, bà con luôn vui vẻ thực hiện, con đường được hoàn thành sau đúng 1 tuần thi công. Khi được hỏi về Trung tá Võ Văn Quỳnh, không chỉ nhân dân bản Xằng Trên mà người dân ở các bản làng khác của xã Mỹ Lý cũng có chung nhận xét anh là người cán bộ rất sâu sát, chăm lo cho cuộc sống nhân dân.

Ông Vi Khăm Đào, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Lý cho biết: “Đồng chí Võ Văn Quỳnh đã 2 nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ tăng cường xã giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý và đều được cử tri tín nhiệm bầu vào HĐND xã. Có kiến thức, chuyên môn sâu rộng, trên cương vị của mình, đồng chí đã phát huy vai trò trách nhiệm, có nhiều đóng góp quan trọng cho địa phương”.

Phát huy vai trò đại biểu dân bầu

Trước đây, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn thường xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ kéo dài, đơn thư, khiếu kiện vượt cấp. Không chỉ nhân dân kiện nhau vì tranh chấp đất rẫy, đáng buồn hơn là tình trạng dân kiện cán bộ xã, rồi cán bộ cũng kiện nhau…

Thiếu tá Già Bá Giờ trao đổi với các thành viên Ban quản lý bản Buộc Mú về việc triển khai xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Nguyên nhân của tình trạng trên là do cán bộ xã thiếu tinh thần trách nhiệm, xa dân, HĐND xã Na Ngoi không phát huy được vai trò giám sát, kiểm tra, đại diện cho quyền lợi của cử tri. Những vụ việc nhân dân phản ánh lên như tranh chấp đất đai không được giải quyết kịp thời, dân mất lòng tin, tố cáo lãnh đạo xã thiếu trách nhiệm. Không chỉ vậy, trên địa bàn còn để xảy ra nhiều vấn đề phức tạp kéo dài như tình trạng khai thác lâm sản trái phép; mâu thuẫn trong nhân dân không được giải quyết kịp thời dẫn đến mất an ninh trật tự; hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới diễn biến phức tạp…

Trước tình hình đó, huyện Kỳ Sơn đã triển khai các biện pháp quyết tâm củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã Na Ngoi. Trong đó, Huyện ủy Kỳ Sơn đã triển khai luân chuyển cán bộ, đưa ra khỏi bộ máy công quyền những cá nhân không nỗ lực, rèn luyện phục vụ nhân dân. Cũng từ đề nghị của chính quyền địa phương, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động Thiếu tá Già Bá Giờ, sĩ quan trẻ người dân tộc Mông về nhận nhiệm vụ cán bộ tăng cường xã, giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi.

Được đào tạo bài bản, tinh thần trách nhiệm cao, am hiểu văn hóa, phong tục của đồng bào Mông, Thiếu tá Giờ đã nhanh chóng khẳng định được niềm tin trong nhân dân. Anh được giới thiệu ứng cử và cử tri bản Buộc Mú tín nhiệm bầu vào HĐND xã Na Ngoi, nhiệm kỳ 2021-2026. Gánh trách nhiệm “hai vai”, cán bộ Biên phòng này đã tham mưu, chung sức cùng Đảng ủy, HĐND xã Na Ngoi đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của địa phương.

Trên cơ sở bàn bạc, thống nhất cao, Đảng ủy, UBND xã Na Ngoi đã cho thành lập tổ chấm công cán bộ, công chức xã ai đi muộn, về sớm, có thái độ không tốt với dân đều được ghi chép, nhắc nhở trước giao ban tuần, tháng. Ngày nghỉ, giờ nghỉ đều tổ chức cán bộ thường trực tại trụ sở để kịp thời giải quyết những công việc phát sinh, nhất là tiếp nhận những thông tin, ý kiến của nhân dân phản ánh để có giải pháp kịp thời. Kỷ cương, tác phong công vụ được lập lại, chính quyền xã Na Ngoi đã lấy lại được lòng tin nhân dân, còn Thiếu tá Già Bá Giờ, ngoài thời gian giải quyết công việc ở trụ sở, nhất là ngày nghỉ, anh thường xuyên bám sát đời sống, lao động sản xuất của nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri trong xã.

Ông Vừ Bá Lỳ, Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi cho biết: “BĐBP luôn gần gũi với nhân dân biên giới, khi cán bộ Đồn Biên phòng tham gia vào cấp ủy, đại biểu HĐND xã có ý nghĩa rất quan trọng với địa phương. Thực tế tại địa bàn, người dân luôn tin tưởng khi Thiếu tá Già Bá Giờ tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh phức tạp”.

Bài 3: Tạo cơ chế để cán bộ Biên phòng hoàn thành nhiệm vụ

Viết Lam

Bình luận

ZALO