Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:20 GMT+7

Dấu ấn công đoàn trong lực lượng quân hàm xanh

Biên phòng - Chúng tôi đến với Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải giữa lúc Công đoàn công ty đang sôi nổi không khí thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn BĐBP phát động. Hòa cùng sắc quân phục xanh lá là màu đặc trưng của bảo hộ lao động xanh dương, mũ cứng vàng cam khiến sân chào cờ của đơn vị như một bức tranh. Đón chúng tôi là nụ cười sáng tỏa trên gương mặt sạm nắng của những người lính thợ và bàn tay chai sần vì kìm, búa như còn vương đâu đó mùi dầu máy.

59f97bc822f7c7ae7200337b
Đoàn viên Công đoàn Trung đội thông tin, Lữ đoàn 21, Bộ Tham mưu BĐBP kiểm tra thiết bị và các hộp cáp thông tin. Ảnh: Tuệ Lâm

Giới thiệu với chúng tôi về sáng kiến “Gia công chế tạo bộ cảo” để  tháo, lắp chân vịt cho tàu BP98 và tàu ST112 bằng thủy lực, Đại úy Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Kỹ thuật, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, sáng kiến này đã góp phần giảm chi phí nhân công, thời gian thi công trong việc ép bạc và bầu bao trục chân vịt, giảm bớt sai số và giảm chấn động khi máy hoạt động. Anh cho rằng, trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, vai trò của Đảng ủy, Ban Giám đốc (BGĐ) cùng Công đoàn công ty là rất quan trọng.

 Giai đoạn vừa qua, Đảng ủy, BGĐ Công ty thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động 50 lấy phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm khâu đột phá. Hoạt động nghiên cứu phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đơn vị đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia. Nhiều ý tưởng, giải pháp mới được hình thành và áp dụng thực tiễn.

Không chỉ có Công đoàn Công ty TNHH MTV Sơn Hải mà hầu hết 15 công đoàn cơ sở thuộc BĐBP đều hoạt động hiệu quả, chăm lo tốt cho đời sống cán bộ, đoàn viên và khơi gợi niềm cảm hứng sáng tạo, tinh thần vượt khó hoàn thành nhiệm vụ của anh chị em. Tại Xưởng 4, Bộ Tham mưu, phương châm làm việc “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm” của đơn vị đã thực sự đi vào chiều sâu.

Được biết, xuất phát từ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đảm bảo kỹ thuật, sửa chữa các trang thiết bị kỹ thuật chuyên ngành thông tin, biên phòng của toàn lực lượng của đơn vị còn nhiều hạn chế và sự say nghề, quyết tâm vượt qua thử thách, cán bộ, công nhân viên nơi đây thường xuyên phải tư duy tìm giải pháp, không ngừng cải thiện môi trường và điều kiện làm việc. Điều đó cho thấy, tinh thần trách nhiệm cao của tập thể đơn vị cũng như trí tuệ của những người thợ kỹ thuật mặc áo lính.

Tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP (Tam Dương, Vĩnh Phúc), chúng tôi gặp Thiếu tá Đào Xuân Thọ, người từng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2014 vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ và lao động sáng tạo. Lặng lẽ, bền bỉ nghiên cứu, đồng chí Thọ đã tận dụng những vật liệu thừa của đơn vị làm bia tập bắn cho chiến sĩ, đồng thời, cải tạo thao trường với các địa hình bãi vật cản K91, hố nhảy, bãi thi đấu xà đơn, đường chạy 100m... hết sức hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm cho đơn vị hàng chục triệu đồng. Hơn thế, tấm gương thực hành tiết kiệm, biết tận dụng vật liệu bỏ đi để tạo ra những sản phẩm hữu ích đã có tác dụng giáo dục rất lớn đối với những chiến sĩ trẻ đến Trung tâm Huấn luyện BĐBP trong những ngày đầu quân ngũ.

af8g_4a
Bộ phận kỹ thuật Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải vận hành hệ thống máy cơ khí. Ảnh: CTV

Thượng tá Nguyễn Thị Thủy, Trưởng ban Công đoàn BĐBP nhấn mạnh, 58 năm qua, từ biên giới đến hải đảo xa xôi, những chiến sĩ kỹ thuật, hậu cần, thông tin, đóng tàu, xây dựng, sửa chữa vũ khí, thiết bị đã và đang cùng các cơ quan, đơn vị hình thành hệ thống Công đoàn Biên phòng vững mạnh. Đặc biệt, các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Phát huy “5 nhất, 3 không”; Đảm bảo “An toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật”; Xây dựng đơn vị “Xanh, sạch, đẹp, an toàn vệ sinh lao động” hay xây dựng “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội”... đã luôn được công đoàn các cấp phát huy.

Đặc biệt, giai đoạn 2012-2017, công đoàn các cấp trong lực lượng BĐBP cùng đông đảo anh chị em đoàn viên Công đoàn đã nỗ lực phấn đấu trên mọi cương vị công tác, tạo nên các chủ đề thi đua phong phú và nhiều dấu ấn. Tại các học viện, nhà trường, phong trào “Dạy tốt, học tốt, công tác tốt”... đã mang lại nhiều giải pháp cải tiến mô hình học cụ, cải tiến phương pháp giảng dạy mới nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo sĩ quan Biên phòng. Ngành Hậu cần có phong trào “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt” hay “An toàn cho công tác phục vụ”. Ngoài ra, còn có các phong trào “Giữ tốt, dùng bền, an toàn, chất lượng, hiệu quả”, “40 ngày đêm hành động kiểu mẫu”; “Mỗi tổ công đoàn 1 sáng kiến”.

28 lượt tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng cục Chính trị, 5 tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng cục Chính trị, 6 cán bộ đoàn viên Công đoàn được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân..., đó là những thành tích của đoàn viên Công đoàn BĐBP nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần XII và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng BĐBP anh hùng.

“Đoàn kết - trách nhiệm, năng động - sáng tạo, hướng tới tương lai”, với tinh thần nhất quán ấy, những năm qua, quy trình lao động khoa học, tinh thần kỷ luật cao cùng hàng trăm đề tài khoa học, sáng kiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng hiệu quả đã đánh dấu sự phấn đấu, nỗ lực bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ của những cán bộ, đoàn viên Công đoàn BĐBP. Không chỉ tiết kiệm thời gian, làm lợi cho đơn vị và lực lượng nhiều tỉ đồng, những sáng kiến trên mọi mặt công tác, mọi vùng miền của đoàn viên Công đoàn BĐBP đã cho thấy khả năng sáng tạo dồi dào của con người, cho thấy vai trò lớn của công đoàn các cấp trong mục tiêu “Vì cuộc sống của người lao động. Vì quyền lợi giai cấp công nhân. Vì Chủ nghĩa xã hội ta đi tới”.

Nhìn vào truyền thống lực lượng BĐBP, truyền thống Công đoàn Quân đội, có thể thấy rằng, dưới cờ Đảng - ngọn cờ búa liềm của giai cấp công nông tỏa sáng, dưới quân kỳ vẻ vang, hòa nhịp bước cùng toàn quân, những đoàn viên Công đoàn mang quân hàm xanh đã và đang vun đắp cho truyền thống của Quân đội; để những phong trào thi đua của Công đoàn BĐBP luôn là “hoa xuân biên giới đua nở trong vườn hoa thắm sắc” của toàn quân.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO