Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:08 GMT+7

Dấu ấn chặng đường hoạt động cách mạng của Bác Hồ ở Hong Kong

Biên phòng - Mặc dù Bác Hồ chỉ ở Hong Kong trong 3 năm, nhưng những câu chuyện hoạt động cách mạng của Bác ở đây đã cho thấy nhân cách, phẩm chất đạo đức và bản lĩnh cách mạng của người Cộng sản.

Nhà tù Victoria, nơi Bác Hồ từng bị giam giữ trong thời gian hoạt động ở Hong Kong. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 18-5, Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) cùng các chi bộ của các cơ quan đại diện tại Hong Kong đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hong Kong.

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề là nghi lễ dâng hoa tại bia tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên nhà tù Victoria thuộc khu di tích Tai Kwun, trên đảo Hong Kong. Đây là nơi Bác Hồ từng bị giam giữ trong thời gian hoạt động ở Hong Kong.

Mặc dù Bác Hồ chỉ ở Hong Kong trong 3 năm, nhưng những câu chuyện hoạt động cách mạng của Bác ở đây đã cho thấy nhân cách, phẩm chất đạo đức và bản lĩnh cách mạng của người Cộng sản.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Phạm Bình Đàm, cho biết ông đã nhiều lần đưa anh em cán bộ Đảng viên đến thăm lại nhà tù Victoria, mỗi lần đến đây đều có những cảm xúc rất đặc biệt. Đây là một dịp để ôn lại, để thấy được tầm vóc của Bác Hồ, nhà cách mạng, vị cha già dân tộc, người đã khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam và dành cả cuộc đời cống hiến cho dân tộc.

Đến thăm lại di tích nhà tù, nơi đã có thời gian Bác Hồ bị giam cầm, càng thấy được tầm vóc của Bác, càng thấy được ý nghĩa của việc không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức, noi gương Bác, thấy được trách nhiệm của mỗi cán bộ Đảng viên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Hồ Chủ tịch.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Phạm Bình Đàm (thứ 11 từ bên phải sang) cùng các đảng viên dâng hoa tại bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên nhà tù Victoria. Ảnh: TTXVN

Cũng theo ông Phạm Bình Đàm, Hong Kong là nơi có rất nhiều địa danh gắn liền với quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và gắn liền với quãng đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Rất nhiều địa danh bây giờ có thể là không rõ hoặc đã thay đổi, ngoài những địa điểm mà nhiều người đã biết như công viên Tống Vương Đài hoặc nhà tù Victoria, ông cũng mong muốn Việt Nam và phía Hong Kong tìm kiếm thêm tư liệu về vấn đề này.

Tư liệu thì không hẳn nằm ở phía Hong Kong mà có thể nằm ở rất nhiều nơi để có thể xác định rõ những địa danh đã trực tiếp lưu dấu những hoạt động lịch sử liên quan đến quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và liên quan đến quãng thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hong Kong.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO