Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:22 GMT+7

Dấu ấn Câu lạc bộ Võ thuật Học viện Biên phòng

Biên phòng - Trong đợt đi biểu diễn võ thuật tại các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam bộ, các tiết mục biểu diễn: Trường côn, côn nhị khúc, đại đao, khí công... của các vận động viên Câu lạc bộ (CLB) Võ thuật Học viện Biên phòng (HVBP) đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, sự ngưỡng mộ của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

dyhz_21-1.jpg
Biểu diễn vận công cho xe máy chèn qua người. Ảnh: Tạ Lý.

Đại tá, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Ích Báu, Phó Chính ủy HVBP, Trưởng đoàn cho biết: Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, đầu tháng 5-2015, Đoàn vận động viên võ thuật HVBP mà nòng cốt là các học viên CLB Võ thuật đã lên đường vào các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam bộ cùng với Trường 24 biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu ở các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang. Các tiết mục biểu diễn của Đoàn bao gồm: Đồng diễn võ thể dục, trường côn, côn nhị khúc, đại đao, khí công, thiết đầu công, đánh bắt giải thoát con tin…

Riêng phần biểu diễn khí công, thiết đầu công, múa đại đao là những tiết mục đã gây được sự ngưỡng mộ của người xem, bao gồm: Đập đá trên bụng vận động viên nằm trên mảnh thủy tinh; dùng khí công uốn cong hai cán giáo đâm vào cổ kết hợp với đập ngói trên lưng, đập ngói trên đầu; đi xe máy qua người nằm trên mảnh thủy tinh; múa đại đao…

Một trong những tình huống để lại nhiều dấu ấn khó quên, đó là biểu diễn khí công ở Tây Ninh, khi luyện tập đập đá trên người, người đập chỉ hai lần đập búa là đá vỡ. Anh em băn khoăn là nếu đập vỡ nhanh như vậy, thì tiết mục sẽ không gây hấp dẫn cho người xem. Nhưng ở Tây Ninh không có đá to chắc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cho xe đưa anh em sang Bình Phước tìm được loại đá to chắc. Do đó, khi biểu diễn, người đập dùng búa tạ đập tới 14 lần đá mới vỡ, gây được ấn tượng mạnh cho khán giả. Nhiều người dân đã đến tận nơi bắt tay chúc mừng vận động viên và xem đá, mảnh thủy tinh...

Sau gần một tháng cơ động, Đoàn đã vượt qua hàng nghìn ki-lô-mét, dưới ánh nắng gay gắt và những cơn mưa lốc bất chợt của vùng cao nguyên và miền Tây Nam bộ, để biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu phục vụ hàng nghìn người xem, gây được ấn tượng tốt đẹp cho lãnh đạo và nhân dân các tỉnh biên giới Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Đi đến đâu, Đoàn cũng được lãnh đạo các tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP đón tiếp nhiệt tình, tạo điều kiện cho Đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ. Tại tỉnh Bình Phước, sau buổi tổng duyệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã dành cho các vận động viên nhiều lời khen ngợi và sự thán phục, sau đó mời Đoàn dự bữa cơm thân mật ngay tại quán cơm bình dân cạnh sân vận động.

Điều quan trọng là, qua các tiết mục biểu diễn, đã thể hiện sức mạnh võ thuật và chó chiến đấu của BĐBP, góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm trên biên giới. Kết thúc đợt biểu diễn, Đoàn đã được Bộ Tư lệnh BĐBP biểu dương và tặng Bằng khen cho toàn đoàn, 15 Bằng khen cho cá nhân.

Được biết, CLB Võ thuật HVBP được thành lập tháng 9-2009, với mục đích nhằm nâng cao trình độ võ thuật cho học viên đào tạo sĩ quan Biên phòng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời, phát huy truyền thống thượng võ của lực lượng CANDVT. Ngoài chương trình huấn luyện võ thuật trong khóa học, học viên là hội viên CLB còn được học sâu thêm về võ thuật, kỹ chiến thuật, khí công, trường côn, nhị côn khúc… trong các giờ thể thao, ngày nghỉ. Giáo viên khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm trực tiếp huấn luyện. Khoa đã cử giáo viên vào các lò võ Bình Định để học tập các võ sư về các bài võ cổ truyền: Kê hùng quyền, côn nhị khúc, trường côn, đại đao, khí công… Học viện đã xây dựng nhà luyện tập, thi đấu, được trang bị các công cụ, phương tiện học tập sát với từng môn võ và nâng cao thể lực, sức khỏe cho học viên.

Ngay từ năm đầu mới thành lập, CLB Võ thuật của Học viện đã đi biểu diễn phục vụ Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XIII, Fesival Thanh niên Thủ đô, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, trong các ngày lễ lớn, các tiết mục biểu diễn của CLB luôn là điểm nhấn trong chương trình kỷ niệm. Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống của HVBP (1963-2013), CLB đã biểu diễn phục vụ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu; tiết mục biểu diễn khí công đập đá trên người của võ sư Đinh Ngọc Hòa và đồng đội đã để lại ấn tượng tốt đẹp và lời khen ngợi của Chủ tịch nước và các đại biểu. Võ sư Đinh Ngọc Hòa nằm trên những mảnh thủy tinh vỡ, trên người anh là vận động viên Tạ Hữu Hoàn và một tảng đá to nặng, vận động viên Hoàng Tiến Dũng dùng búa tạ đập tới hơn chục lần đá mới vỡ, cả sân vận động vỡ òa cùng với những tràng vỗ tay vang dội khi các vận động viên đứng dậy chào khán giả.

Tiết mục kết thúc, Chủ tịch nước và các đại biểu đã xuống tận nơi chúc mừng, khen ngợi các vận động viên. Hình ảnh Chủ tịch nước và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng sờ tay lên ngực, lên bụng vận động viên, xem những mảnh đá, mảnh ngói, thủy tinh vỡ cùng với những lời khen ngợi đã gây được ấn tượng sâu sắc, là những dấu ấn kỷ niệm không bao giờ quên đối với các vận động viên. Ngoài ra, CLB còn thường xuyên biểu diễn phục vụ các đoàn đại biểu quân sự nước ngoài đến thăm HVBP như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Cam-pu-chia, Lào, Đoàn Tùy viên quân sự nước ngoài tại Hà Nội; những tiết mục biểu diễn của CLB đã gây được ấn tượng tốt đẹp và sự cảm phục của các vị khách quốc tế, đối với các vận động viên HVBP nói riêng, BĐBP Việt Nam nói chung.

Tháng 8-2014, trước sự kiện các đối tượng gây rối ở Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP, CLB Võ thuật HVBP phối hợp với Trường 24 đã có mặt tại Vũng Áng tham gia biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng hàng ngàn người dân tới xem. Mọi người đều khen ngợi và cảm phục các tiết mục biểu diễn của Đoàn. Điều quan trọng hơn, qua đợt biểu diễn, đã răn đe các đối tượng quá khích phá hoại, góp phần ổn định tình hình và an ninh trật tự Khu kinh tế Vũng Áng. Đoàn đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh khen ngợi và đánh giá cao.

Năm 2014, CLB Võ thuật HVBP đã tham gia Hội thi võ thuật toàn quân, được tặng 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương đồng. Những tiết mục tham gia đã gây được ấn tượng tốt đẹp trong Hội thi.

Những kết quả đạt được nói trên, trước hết là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Học viện; tinh thần luyện tập say mê, thi đấu, biểu diễn hết mình vì "màu cờ, sắc áo Biên phòng" của các vận động viên. Đại tá, Thạc sĩ Đinh Ngọc Hòa, Phó khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: "Môn võ thuật là một môn học kết hợp cả 3 yếu tố "trí, dũng, lực", đặc biệt là đối với các bộ môn khí công. Nếu không chịu khó rèn luyện hàng ngày với tinh thần "khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi" thì không thể thành công được. Giáo viên võ thuật chúng tôi phải vào tận tỉnh Bình Định để tầm sư, học đạo.

Ngoài ra, còn phải thường xuyên tập luyện cả trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, luyện cả về thể lực và võ thuật. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo viên phải chuẩn bị cả giáo án phổ thông và giáo án điện tử, huấn luyện từ thể lực, sức chịu đựng, các động tác võ thuật cơ bản, phân thế, tổng hợp. Nhìn chung, các đồng chí vận động viên CLB rất chịu khó, hăng say tập luyện; ngoài các giờ học chính khóa, các đồng chí còn tranh thủ cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để tập luyện. Nhiều vận động viên rất giỏi về trường côn, côn nhị khúc, sức chịu đựng khi đập ngói, đập đá trên người…

Nhưng, điều quan trọng đối với người sỹ quan Biên phòng sau khi tốt nghiệp ra trường, vừa phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức nghiệp vụ, pháp luật… vừa giỏi về võ thuật, để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Hàng năm, CLB Võ thuật HVBP còn cử giáo viên đi tập huấn võ thuật cho BĐBP các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh… qua đó, góp phần nâng cao trình độ võ thuật cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh”.

Thời gian tới, theo Chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP, CLB Võ thuật HVBP cùng với Trường 24 sẽ tiếp tục tham gia biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai… nhằm mục đích phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, thể hiện sức mạnh của BĐBP và răn đe các loại đối tượng, các loại tội phạm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Tạ Lý

Bình luận

ZALO