Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 11:07 GMT+7

Dấu ấn cán bộ tăng cường xã nơi biên giới Mường Lát

Biên phòng - Mường Lát là huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Đời sống nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, các tập tục lạc hậu chưa được xóa bỏ. Song những năm qua, với nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, Mường Lát đã có những đổi thay tích cực. Những đổi thay đó in đậm dấu ấn của đội ngũ cán bộ Biên phòng với vai trò Phó Bí thư tăng cường cho Đảng ủy các xã biên giới nơi đây.

zht4_11
Cán bộ xã thăm quan mô hình trồng lúa giống mới ở xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Xuân Anh

Thiếu tá Trần Đình Cần là cán bộ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, hiện đang làm Phó Bí thư tăng cường Đảng ủy xã Tén Tằn. Đời sống kinh tế - xã hội, văn hóa của nhân dân xã Tén Tằn còn nhiều khó khăn, đường đến trường của các em học sinh còn vất vả, gian truân... Đối với Thiếu tá Cần, đó là nỗi trăn trở lớn. 

Trước khó khăn đó, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã Tén Tằn đưa các giống lúa có năng suất cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây như DT52, N97 vào sản xuất. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như giống lúa phù hợp nên năng suất lúa của địa phương tăng từ 25 tạ/ha lên 50 tạ/ha. Bên cạnh đó, anh tham mưu cho xã và trực tiếp hướng dẫn bà con trong xã cách xây dựng chuồng trại, chăn thả gia súc theo vùng, trồng cỏ lấy thức ăn, mua bán, trao đổi trâu bò ngoài địa bàn để tăng năng suất, chất lượng giống gia súc; trồng mới 1.600ha rừng; nhà cửa bê tông hóa 70%; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Năm 2008, thu nhập bình quân đầu người trong xã mới chỉ có 3,6 triệu đồng/ người/ năm thì hơn 10 năm sau (2018), thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/ người/ năm. 

Trong công tác xây dựng Đảng, năm 2008, khi anh nhận công tác, xã mới chỉ có 147 đảng viên, sinh hoạt ở 7 chi bộ thì nay tăng lên 243 đảng viên. Nhiều quần chúng ưu tú được anh giới thiệu, giúp đỡ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng cũng đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như đồng chí Vi Văn Cồng, hiện là Phó Bí thư Chi bộ bản Chiềng Cồng; Vi Văn Thần, Phó Bí thư Chi đoàn Chiềng Cồng; Hà Thị Tiệp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Chiềng Cồng... Những việc làm của anh đã góp phần đem lại sức sống, diện mạo mới cho mảnh đất anh đã gắn bó gần 30 năm qua và xem nơi đây như quê hương thứ hai của mình.

Cũng như Tén Tằn, xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát) từ khi có cán bộ biên phòng tăng cường mà diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay rõ nét. Bí thư Đảng ủy xã Nhi Sơn Lầu Mai Dơ nhấn mạnh: “Để có được kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Biên phòng. Từ khi thành lập Đảng bộ xã Nhi Sơn năm 2009 đến nay, có 3 đồng chí Biên phòng tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã. Gần đây nhất, tháng 3-2018, Trung tá Phạm Văn Cương, Đồn Biên phòng Pù Nhi mới được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã”. 

Nhi Sơn có đồng bào Mông chiếm 98% tổng dân số cả xã, đời sống người dân còn khó khăn, nhiều phong tục còn lạc hậu. Bắt tay thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Cương đã tham mưu cấp ủy, trực tiếp chỉ đạo các thôn trồng rừng, mở rộng phát triển trồng cây đào, cây mận cho năng suất cao. Bên cạnh đó, anh cũng tham mưu cho Đảng ủy chỉ đạo công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết chuyên đề về “Lãnh đạo thực hiện nếp sống văn hóa mới trong cưới và tang ma của dân tộc Mông xã Nhi Sơn, giai đoạn 2016 - 2020”.  

Cũng như Trung tá Cương, Thiếu tá Cần, Thiếu tá Thao Văn Đua, người con quê hương Mường Lát nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng cử, dân giao. Sinh năm 1976, Thao Văn Đua, quê ở bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh về công tác tại các đồn Biên phòng ở Mường Lát. Tháng 8-2018, anh được phân công về làm Phó Bí thư tăng cường Đảng ủy xã Pù Nhi. Là người dân tộc Mông nên phong tục, tập quán của đồng bào hơn ai hết, anh là người hiểu rõ. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế, trồng cây ăn quả, cây lâu năm vừa chống xói mòn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, anh còn tuyên truyền, vận động người dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không khai thác rừng phòng hộ, không phát nương, làm rẫy trên đất rừng phòng hộ. Đặc biệt, anh còn là thầy giáo dạy tiếng Mông cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa. 

Đồng chí Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định: “Chủ trương đưa cán bộ sĩ quan Biên phòng về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã là hết sức đúng đắn. Mường Lát có 8 cán bộ Biên phòng được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã vùng biên, vùng đặc biệt khó khăn. Các đồng chí đều là những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực cho địa phương. Cụ thể là, hệ thống chính trị cơ sở hoạt động có nền nếp, khoa học, đi vào chiều sâu; thay đổi tác phong, lề lối làm việc cán bộ công chức cấp xã; tạo sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh của địa phương; đồng thời, phát huy vai trò BĐBP, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc trên địa bàn huyện”.

Xuân Anh

Bình luận

ZALO