Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:32 GMT+7

Dấu ấn cán bộ Biên phòng tăng cường ở xã biên giới khó khăn

Biên phòng - Được tăng cường về giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biện, thời gian qua, Đại úy Tô Hiến Quyên, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, BĐBP Điện Biên đã góp sức để làm thay đổi vùng đất khó. Với những đóng góp của mình, anh luôn được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân mến yêu.

Đại úy Tô Hiến Quyên luôn bám địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Anh Dũng

Theo chủ trương của cấp trên, năm 2015, Đại úy Tô Hiến Quyên, cán bộ Đồn Biên phòng Si Pha Phìn được tăng cường về xã Phìn Hồ giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã. Thời điểm này, Phìn Hồ là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn, có nhiều yếu tố tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, nổi lên như hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật... Với tinh thần người lính, trên cương vị của mình, Đại úy Quyên đã tham mưu cho Đảng ủy xã Phìn Hồ tổ chức các cuộc họp, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tìm nguyên nhân và giải pháp để khắc phục các vấn đề cấp bách. Cán bộ Biên phòng tăng cường xã chỉ rõ tổ chức cơ sở đảng ở các bản còn thiếu, yếu là nguyên nhân khiến cho việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, chính quyền địa phương vào cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn.

Trên thực tế, Ðảng bộ xã Phìn Hồ lúc đó chỉ có 67 đảng viên, sinh hoạt ở 7 chi bộ, vẫn còn 5 bản “trắng” tổ chức cơ sở đảng. “Muốn đưa được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân thì phải có chi bộ đảng vững mạnh. Chỉ có cách xây dựng bằng được các chi bộ đảng, cử đảng viên bám bản, bám dân thì mới mong đuổi được đói nghèo, tệ nạn, hủ tục. Khi mới nhận nhiệm vụ tại địa phương, tôi đã nêu ý kiến như vậy” - Đại úy Quyên khẳng định.

Trên cơ sở nhìn thẳng vào sự thật, Đảng ủy xã Phìn Hồ đã triển khai các biện pháp nâng cao sức chiến đấu của các chi bộ đảng trên địa bàn và quyết tâm thành lập chi bộ đảng tại các bản làng xa xôi và khu vực có tín ngưỡng tôn giáo. Điển hình như bản Phìn Hồ nằm cách xa trung tâm xã khoảng 10km, chưa có đường ô tô, chưa có điện lưới cũng như thông tin liên lạc. Toàn bản có 148 hộ/931 khẩu đồng bào dân tộc Mông có tín ngưỡng tôn giáo, cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Đến năm 2018, bản Phìn Hồ vẫn nằm trong tình trạng “trắng” chi bộ đảng, cả bản mới có 2 đảng viên. Đại úy Quyên đã kiên trì tham mưu cho Đảng ủy xã Phìn Hồ thành lập chi bộ đảng tại bản thuộc diện xa xôi, hẻo lánh nhất của xã. Căn cứ vào tình hình thực tế, anh đã xung phong về sinh hoạt tại bản Phìn Hồ và đảm nhiệm cương vị là Bí thư chi bộ. Xe máy là phương tiện hữu dụng nhất để cán bộ Biên phòng làm việc xã vào bản. Tuy nhiên, vào những ngày mưa, chỉ có cách đi bộ 3-4 giờ đồng hồ vượt đèo mới đến được. Thế mà gần như tuần nào, người ta cũng thấy Đại úy Quyên về với dân bản Phìn Hồ.

Nhớ những ngày đầu mới vào Phìn Hồ, Đại úy Quyên chia sẻ: “Đường sá đi lại tôi không ngại, nhưng bất đồng ngôn ngữ lại là rào cản lớn để mình tiếp cận, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con. Mỗi lần vào Phìn Hồ, tôi vừa nhờ người phiên dịch, rồi miệt mài học tiếng của đồng bào dân tộc Mông để nói chuyện với bà con”. Thời gian cùng ăn, cùng ở với dân bản Phìn Hồ, Đại úy Quyên nhận ra rằng, đồng bào dân tộc Mông ở đây rất đoàn kết và đặc biệt tin tưởng, lắng nghe người uy tín trong cộng đồng. Tại bản Phìn Hồ, anh Cháng A Chư là người được dân bản và các tín đồ tín nhiệm cao. Sau khi thăm dò ý kiến của người dân, Đại úy Quyên đã trực tiếp bồi dưỡng để dân bản bầu anh Chư làm trưởng bản. Từ đó, Đại úy Quyên và Trưởng bản Phìn Hồ thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Quá trình này, Đại úy Quyên cũng chú ý phát hiện những thanh niên có ý thức học hỏi để bồi dưỡng kết nạp họ đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Sau 5 năm nỗ lực xây dựng hệ thống tổ chức cơ sở đảng của Đảng ủy xã Phìn Hồ, trực tiếp là Đại úy Quyên, đến nay, chi bộ bản Phìn Hồ đã có 6 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên sở tại là người đồng bào dân tộc Mông. Những đảng viên ở bản Phìn Hồ đã vận động nhân dân bám đất, bám rừng, trồng trọt, phát triển kinh tế, tình hình an ninh chính trị được giữ vững.

Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Giàng A Làng, sinh năm 1990 đang rất tích cực tham gia các hoạt động chung của bản làng. Anh Làng tâm sự: “Trước đây, tôi không nghĩ mình sẽ được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhưng khi được anh Tô Hiến Quyên nói về những việc cao cả mà người đảng viên sẽ làm cho nhân dân, tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ và nỗ lực làm việc, cống hiến để nuôi dưỡng ước mơ này. Đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi xác định rõ trách nhiệm của mình, tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân trong bản thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động của các cấp đoàn thể, chính quyền địa phương, cùng với nhân dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng no ấm, bình yên”.

Đại úy Tô Hiến Quyên đến từng gia đình hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân phát triển mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Anh Dũng

Nhờ chủ trương đúng đắn trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xã Phìn Hồ đã có 13 chi bộ đảng, với 143 đảng viên, không còn tình trạng “trắng” tổ chức Đảng và đảng viên ở các bản làng.

Không chỉ góp sức củng cố hệ thống chính trị cơ sở, trên cương vị của mình, Đại úy Tô Hiến Quyên còn tham mưu cho cấp ủy giúp dân bản phát triển kinh tế bằng các mô hình chăn nuôi hiệu quả. Đáng chú ý nhất, Đại úy Quyên đã đề xuất với Đảng ủy xã chọn 5 gia đình có tiềm lực kinh tế để xây dựng mô hình nuôi trâu vỗ béo. Để làm được điều đó, anh đã tư vấn các gia đình xây dựng chuồng trại bài bản, kết hợp trồng cỏ voi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Từ hiệu quả ban đầu, đến nay, Phìn Hồ đã có nhiều gia đình phát triển mô hình này với số lượng đàn trâu lên đến hàng nghìn con.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Đại úy Quyên cũng trực tiếp bám địa bàn, tuyên truyền để người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Anh còn vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống để xây dựng cuộc sống mới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ khẳng định: “Trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ, Đại úy Tô Hiến Quyên luôn trách nhiệm, sâu sát với cơ sở, tham mưu đúng, trúng cho chính quyền địa phương trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững an ninh, quốc phòng. Anh cũng trăn trở, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, trở thành cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân biên giới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO