Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:38 GMT+7

Đặt trọn vẹn niềm tin vào BĐBP

Biên phòng - Trong ngày hội lớn kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019), được tổ chức tại Hà Nội, ngày 2-3, có sự hiện diện của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố biên giới, các lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có uy tín và thế hệ trẻ BĐBP tiêu biểu đang ra sức cống hiến, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Trong không khí tưng bừng của ngày hội lớn, phóng viên Báo Biên phòng đã ghi lại cảm xúc của các đại biểu về niềm tự hào và truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP.

tt-pham-huu-bong

Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, nguyên Tư lệnh BĐBP:

Trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, đến nay, BĐBP đã trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng và Nhà nước giao phó.

Theo tôi, thông qua việc ban hành Nghị quyết số 33 NQ/TW ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, đã thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tạo thuận lợi cho BĐBP cũng như các bộ, ngành, các đoàn thể trong phối hợp thực hiện công tác Biên phòng, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Tại lễ thành lập lực lượng, Bác Hồ đã huấn thị: “Đoàn kết cảnh giác/ Liêm chính, kiệm cần/ Hoàn thành nhiệm vu/ Khắc phục khó khăn/ Dũng cảm trước địch/ Vì nước quên thân/ Trung thành với Đảng/ Tận tụy với dân”. Lời dặn của Bác được cán bộ, chiến sĩ BĐBP ghi tạc và xây dựng nên truyền thống vẻ vang, được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Để tiếp tục phát huy truyền thống của BĐBP, theo tôi, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với CANDVT, nay là BĐBP. Đồng thời, chấp hành nghiêm chỉnh các nghị quyết của Đảng về công tác Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân và chuẩn bị tốt cho việc xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam, tạo môi trường pháp lý cho BĐBP hoạt động.

le-duy-can

Đại tá, Anh hùng LLVTND Lê Duy Cận, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần, Kỹ thuật BĐBP:

Tôi rất xúc động, vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ lực lượng CANDVT, nay là BĐBP và cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm rằng, thanh niên thời đại Hồ Chí Minh cần sống và chiến đấu hết mình cho lý tưởng và hoài bão. Từ khi là một chiến sĩ lái xe, tôi luôn phấn đấu, tìm tòi học tập, rèn luyện không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Ngày hôm nay, đứng ở đây, dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, tôi bồi hồi nhớ về anh em đồng đội, những người đã hi sinh, những người để lại một phần máu xương nơi chiến trường. Đó là những người anh em, tuy không chung cha, chung mẹ nhưng lại gắn bó máu thịt, cùng nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử, giữa khói lửa chiến tranh cùng với tôi. Có những đồng đội đó, mới có chúng ta của ngày hôm nay.

chu-tich-mua-a-son

Đồng chí Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: 

Được dự buổi lễ trọng thể này là niềm vinh dự lớn đối với tôi. Tôi cảm nhận rõ hơn trách nhiệm cũng như sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những thông tin tại lễ kỷ niệm cho thấy vị thế, vai trò quan trọng của BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc và tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế xã hội khu vực biên giới suốt 60 năm qua.

Có thể khẳng định, BĐBP đang từng ngày, từng giờ phát triển, trở thành lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đủ sức chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chung của đất nước.

Sự đóng góp của BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là rất lớn, thể hiện ở những nét cơ bản sau: Lực lượng BĐBP đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, là chỗ dựa vững chắc của chính quyền khu vực biên giới về lĩnh vực đảm bảo an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Không chỉ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, BĐBP còn trực tiếp tham gia vào bộ máy chính quyền xã, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Qua sự tham mưu của BĐBP, các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới được đẩy nhanh hơn và đảm bảo chất lượng tốt hơn. BĐBP cũng đã duy trì, tăng cường quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng. Qua những việc làm của BĐBP, tình quân dân ngày càng gắn bó, thế trận biên phòng ngày càng vững chắc.

Tôi mong muốn trong thời gian tới, BĐBP tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được viết tiếp truyền thống vẻ vang của lực lượng. Về phía chính quyền các địa phương biên giới, chúng tôi quyết tâm cam kết cùng với BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới và các địa bàn trọng yếu của đất nước.

dai-ta-vu-trung-kien-1

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai:

Cho tới nay, lực lượng BĐBP đã khẳng định được vị thế, vai trò trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tin tưởng. Trong không khí sôi nổi kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, tôi cảm nhận được rằng, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là tại 44 tỉnh, thành có biên giới đều đặt niềm tin trọn vẹn vào BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Tôi luôn xác định, bản thân cùng với tập thể cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, rèn luyện bản lĩnh, không  ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để đề ra các chủ trương, biên pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền trên đoạn biên giới mà BĐBP Gia Lai phụ trách, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc. Với những nỗ lực không ngừng, tôi tin tưởng rằng, BĐBP Gia Lai sẽ góp phần viết thêm những trang sử hào hùng, vẻ vang của lực lượng.

mvnah-nong-thi-duyen

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nông Thị Duyên: 

Gia đình tôi có 2 người thân đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Đó là chồng tôi, liệt sĩ Hồng Minh Kỳ (tên thật là Lê Thái), hi sinh năm 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và con trai là liệt sĩ Lê Minh Trường, Binh nhất, chiến sĩ đơn vị Đại đội 5, CANDVT tỉnh Lạng Sơn, sinh năm 1960, hi sinh ngày 17-2-1979, tại Lạng Sơn, khi chưa tròn 19 tuổi.

Hai người thân yêu đã ra đi, để lại nỗi đau khôn nguôi và sự mất mát lớn đối với tôi và gia đình, nhưng tôi vẫn luôn tự hào khi chồng và con trai tôi chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cao đẹp, vì sự bình yên của nhân dân, vì độc lập của dân tộc. Máu thịt của con trai tôi đã ở lại nơi biên cương của Tổ quốc cùng với bao đồng đội của mình, để hôm nay đất nước chúng ta được hòa bình. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh người con trai yêu dấu của tôi - liệt sĩ Lê Minh Trường, khi ấy con còn chưa tốt nghiệp phổ thông, mặc dù gia đình không thuộc diện tham gia chiến trường, nhưng con tôi vẫn quyết tâm ra chiến trường, với câu nói chắc nịch: “Con nhất định phải đi!”.

tran-van-thanh

Ông Trần Văn Thạnh, Phó Ban quản tự chùa Bửu Sơn Kỳ Hương, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang:

Bảo vệ đường biên, mốc giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển là sự nghiệp của toàn dân. Nhận thức được điều này, trong suốt 30 năm qua, tôi cùng với người thân vận động tín đồ tuyên truyền tới nhân dân và các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, làm công tác từ thiện và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Với tôi, đạo luôn gắn liền với đời, hành đạo để phục vụ cuộc sống, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, mỗi người sống thiện lương hơn và có trách nhiệm với đất nước. Vì vậy, trong các buổi thuyết giảng, tôi thường mời cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, BĐBP An Giang đến dự, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia cho bà con hiểu và chấp hành nghiêm pháp luật, không vượt biên trái phép, không xâm canh, xâm cư, luôn tuân thủ các Hiệp ước, Hiệp định, Quy chế khu vực biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Tôi tích cực cùng với cán bộ BĐBP vận động nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, tham gia phong trào đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn biên giới, cửa khẩu; không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu.

e9yl_trung-uy-le-hong-son

Trung úy Lê Hồng Sơn, Phó Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La: 

Trong năm 2018, tôi đã trực tiếp tham gia và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 57 vụ/69 đối tượng; thu giữ 26 bánh heroin, 22.120 viên ma túy tổng hợp, 1.177,75g ma túy đá, 2 khẩu súng... Tham gia tổ công tác thực hiện Kế hoạch số 892/KH-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc “Đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới của huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”.

Tôi cùng đồng đội phối hợp tổ chức giao lưu văn nghệ, tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn về tác hại của ma túy; tổ chức dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn; tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách; đào mới, khơi thông kênh, mương thủy lợi, tu sửa đường giao thông; cắt tóc cho các cháu học sinh trên địa bàn... được đồng bào các dân tộc yêu mến, đặt trọn niềm tin. Với những kết quả đạt được trong công tác, tôi vinh dự được đồng đội, đơn vị suy tôn “Gương mặt trẻ tiêu biểu” của lực lượng BĐBP năm 2018.

ha-si-tran-trong-cuong

Hạ sĩ Trần Trọng Cường, Tiểu đoàn 1, Học viện Biên phòng:

Từ nhỏ, tôi đã yêu mến hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh và nung nấu ước mơ được trở thành một người chiến sĩ BĐBP, để được góp một phần công sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình và quyết tâm thực hiện ước mơ đó, tôi luôn cố gắng học tập và năm 2017, tôi đã đạt được ước mơ, trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Để xứng đáng với truyền thống 60 năm của lực lượng BĐBP, tôi đã thấm nhuần những gương chiến đấu, hi sinh của lớp lớp cha anh đã không quản ngại gian khổ, khó khăn cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào các dân tộc trên biên giới, bảo vệ từng tấc đất biên cương, giúp đồng bào biên giới phát triển.

Vì vậy, quá trình học tập, rèn luyện, bản thân luôn xác định động cơ phấn đấu, không ngừng tự học, tự rèn và với sự nỗ lực của mình, năm học 2017-2018 và học kỳ I năm học 2018-2019, tôi đạt được điểm học tập giỏi, rèn luyện xếp loại tốt và năm 2018 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Ngoài ra, tôi tích cực tham gia các hội thi, hội thao của đơn vị cũng như của nhà trường, năm 2018, tôi được lựa chọn cùng đội tuyển của Học viện luyện tập, tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị xã hội cấp toàn quân đoạt giải Nhì đồng đội và được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO