Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 06:34 GMT+7

Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona lên hàng đầu

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP - Phó trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn ngày 31-1.

v7ru_9
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Trần Đức

Tại buổi làm việc, Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn báo cáo công tác ứng phó phòng, chống dịch viêm phổi nCoV. Theo đó, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi nCoV xảy ra ở Vũ Hán (Trung Quốc), BĐBP Lạng Sơn nhận thức rất rõ nguy cơ cũng như diễn biến phức tạp về tình hình dịch viêm phổi nCoV. Trên cơ sở đó, BĐBP tỉnh đã có Chỉ thị, Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch.

Cụ thể, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã thành lập 1 tổ công tác do đồng chí Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phụ trách, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị; tại các đồn Biên phòng thành lập 1 tổ sẵn sàng cơ động, kiểm tra, xử lý khi có tình huống xảy ra; bố trí 1 đội y tế sẵn sàng cơ động đi các địa bàn; tại các Trạm y tế kết hợp đã chuẩn bị các dụng cụ y tế cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn, các dụng cụ tiêu độc để cấp cho các đơn vị và nhân dân. Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo lực lượng kiểm soát cửa khẩu phối hợp với bộ phận kiểm dịch y tế đưa nội dung kiểm tra, kiểm soát y tế lên hàng đầu dây chuyền kiểm soát nhập cảnh và phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý theo đúng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP.

necv_7
Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn báo cáo công tác phòng, chống dịch của BĐBP tỉnh. Ảnh: Trần Đức

Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm mặc dù trong dịp Tết có khoảng hơn 4 nghìn công dân Trung Quốc nhập cảnh qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. BĐBP Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng của địa phương tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn ở các đường mòn, lối mở, các chốt có thể có người dân qua lại, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đặc biệt là không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi nCoV tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới dài, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm dịch. Các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn luôn ý thức cao về trách nhiệm phòng, chống dịch. Vì vậy, tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản, công điện chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo.

xzu0_6
Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Đức

Đồng thời, chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án, tình huống, có kế hoạch luyện tập các phương án có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ, lúng túng khi xử lý các tình huống xảy ra. Tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế thành lập 4 đội, các huyện thành lập từ 1 đến 2 đội phản ứng nhanh, tập huấn về nghiệp vụ cho ngành y tế và các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu nắm chắc quy trình để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các huyện biên giới không tổ chức các lễ hội tụ tập đông người; triển khai 7 máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu; triển khai các phòng khám, phòng cách ly đầy đủ tại các cửa khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ chuẩn bị tốt nhất mọi tình huống, mọi phương án và trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men để chủ động phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, biểu dương trách nhiệm, tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ trong phòng chống dịch viêm phổi nCoV của lãnh đạo, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn. Tư lệnh BĐBP lưu ý thêm, nước ta có đường biên giới dài 1.449 km tiếp giáp với Trung Quốc, có 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ và 44 lối mở qua biên giới; nhân dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc; tình hình dịch viêm phổi nCoV diễn ra trong dịp lễ, tết, nhu cầu đi lại của nhân dân nhiều nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Trên cơ sở hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời xây dựng kịch bản xử lý các tình huống có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng khi xử lý tình huống. Chuẩn bị tốt nhất phương tiện, vật chất sẵn sàng xử lý tình huống xảy ra. Chủ động, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, quán triệt, triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo các cấp.

Tư lệnh BĐBP chỉ đạo đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona lên hàng đầu; yêu cầu lực lượng BĐBP tại các cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu, thực hiện nghiêm theo nội dung điểm b, khoản 2, điều 14, Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21-11-2014 của Chính phủ, quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền. 

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: “Lực lượng kiểm dịch y tế được bố trí lên đầu dây chuyền kiểm soát nhập cảnh, các trường hợp chưa được kiểm tra y tế thì dứt khoát không được làm thủ tục Biên phòng. Bên cạnh đó, chúng ta không được chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang, dao động, không để bị xáo động; nắm chắc diễn biến tình hình dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng và các thông báo của chuyên ngành, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, nhất là Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch và những khuyến cáo của Bộ Y tế và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chủ động luyện tập xử lý 4 tình huống theo kịch bản của Bộ Y tế và của địa phương”.

Tư lệnh BĐBP đề nghị dừng việc thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu, lưu ý: “Tại các lối mở nghiêm cấm việc công dân qua lại hai bên biên giới vì ở đó chúng ta không đủ lực lượng và phương tiện kiểm dịch, đo thân nhiệt để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh viêm phổi nCoV, đặc biệt là quản lý lao động qua lại hai bên biên giới. Không làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp nghi nhiễm bệnh mà có sự khuyến cáo của y tế, của kiểm dịch. Nếu để dịch bệnh nCoV lây nhiễm vào vùng sâu, vùng xa biên giới, những nơi y tế còn nhiều hạn chế về khả năng kiểm soát thì nguy cơ bùng phát bệnh rất nhanh và nguy hiểm, khó lường. Trong trường hợp cần thiết phải xây dựng kịch bản giao cho BĐBP chủ trì, tham mưu cho cấp có thẩm quyền để hạn chế, tạm dừng, thậm chí đóng các cửa khẩu”.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân trên biên giới, thiết lập cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống. Phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát ở cửa khẩu. Viết thư trao đổi với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Trung Quốc. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo phân cấp quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa dịch cho nhân dân.

Trước đó, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi nCoV tại cửa khẩu Chi Ma, cửa khẩu Tân Thanh, và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn.

l1uw_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Ảnh: Trần Đức
zdyt_2
Kiểm tra dây chuyền, quy trình kiểm soát nhập cảnh tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Trần Đức
h02g_3
Thăm hỏi tình hình sức khỏe công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Trần Đức
ma97_5
Kiểm tra máy đo thân nhiệt phát hiện công dân nghi nhiễm dịch Corona tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Trần Đức
2xry_8
 Trung tướng Hoàng Xuân Chiến tặng khẩu trang y tế cho Trạm cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Ảnh: Trần Đức

Nhân dịp này, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao tặng 2.000 khẩu trang y tế của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Trạm cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) và lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn.

Với tính chất phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh viêm phổi nCoV, trước đó Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 2 đoàn công tác tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi nCoV tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Lào Cai. Đến nay, các tỉnh, thành Biên phòng trên cả nước đã quán triệt và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch viêm phổi nCoV theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP; đồng thời, tổ chức lực lượng, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát người, phương tiện hàng hóa qua lại biên giới theo đúng quy định của pháp luật và các quy định, hướng dẫn, chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch viêm phổi nCoV.

Trần Đức 

Bình luận

ZALO